30 năm và lần đầu tiên trong đời dự Ngày Tri Ân Nhà Giáo 20/11

27/11/2020lasanvnKỷ niệm 25 năm
27 năm con biết đến nhà thờ và đây là lần con dự Thánh lễ ấn tượng nhất. Đặc biệt là bài giảng của Cha hay nhất con từng nghe.

 

Theo lịch thì buổi sáng mình đưa con trai lớp 5 đến trường, dự Lễ Hiến Chương Nhà Giáo. Còn mình thì dự Lễ tại Viện Thần Học Lasan.
Nhưng đến ngã ba sắp rẽ về trường của con thì con nài nỉ: “ Mẹ cho con đi Lasan với mẹ đi, con muốn biết Lễ bên đó”. Đắn đo thêm một đoạn đường nữa thì mẹ quyết chở con theo cùng, sau khi dừng lại nhắn tin, xin phép cô chủ nhiệm cho con vắng mặt. 
Và mẹ đã không thất vọng với quyết định của mình.
Một niềm cảm xúc lạ kỳ khi bước chân vào Học Viện. 
Buổi sáng trời dịu nhẹ, trong veo. Một chút se se lạnh vây quanh khuôn viên cây lá xanh tươi. Một chút man mác gió từ bờ sông Sài Gòn thổi vào. Một chút hồi hộp của mẹ. Một chút bỡ ngỡ của con nhưng con nhanh chóng hòa cùng các Soeurs, các Frères, các anh chuẩn bị cho buổi Lễ.
Nhìn các Cha, các Bề trên, các Giáo sư, các Soeurs, các Frères chỉnh chu áo dòng, con ngưỡng mộ vẻ đẹp thuần khiết.
Và Thánh ca vang lên bên trong ngôi Thánh đường trang nghiêm nhưng ấm áp. Tâm hồn con trong suốt từ giây phút này.
27 năm con biết đến nhà thờ và đây là lần con dự Thánh lễ ấn tượng nhất. Đặc biệt là bài giảng của Cha hay nhất con từng nghe.
Có sự gì hiển nhiên đâu? Có sự gì đương nhiên mà có? 
Dạ không! Con đã từng hiểu. Và rằng giờ đây con lại càng hiểu sâu sắc hơn không có gì gọi là hiển nhiên, đương nhiên cả. Nếu không có một Thiên Chúa là Đấng quyền năng, thông hiểu mọi sự, kiên nhẫn đợi chờ và dẫn dắt diệu kỳ thì chắc con không được ngồi đây, một người ngoại giáo được phép ơn ban mà ngồi học chung với các Soeurs các Frères. Có thể con không hiểu được thấu đáo nhưng chắc rằng có sự soi rọi, dẫn đưa vô hình nào đó mà con cứ đến, để nghe, được học và tâm tình cùng Ngài. Những bài học của lòng khao khát được biết Chúa, mạnh mẽ lớn dần trong tâm hồn con mỗi khi thức dậy, mỗi buổi sáng thứ 2 nôn nao chạy đến lớp của Soeur Hương, mỗi giờ đi làm, mỗi lo toan trong công việc, mỗi bửa ăn con có được, mỗi giây phút thư giãn bên các con, mỗi đêm về ngôi nhà nhỏ, mỗi lời kinh cả nhà cùng đọc. 
Và con biết chỉ có Chúa mới dành cho con những cảm xúc như thế. Cảm xúc mong muốn, giục giã, đan xen nhiều cung bậc yêu thương, tan chảy suốt đoạn đường dài tăm tối trong kiếm tìm Đức Tin. 
Ngày 20 tháng 11 năm 2020 tại Học Viện Thần học Lasan với chủ đề GIÊSU - NGƯỜI LÁI ĐÒ thì không thể diễn tả cung bậc cảm xúc được nữa. Niềm vui niềm tin vốn bị đè nén quá lâu chực chờ cơ hội là nó bùng cháy! Thưa, tâm hồn con như muốn gào thét, lên: Chúa ơi! Sao người để con chờ đợi quá lâu? Sao Người thử thách con đằng đẵng bao năm? Người để con đò ở tận phương nào mà đến giờ Người mới chèo chống đến bên con? Có phải Người vẫn tin con? Tin rằng dù muộn, con vẫn sẽ đợi Người? Và có phải, không có gì là đương nhiên cả? Rõ nhất là việc con được ngồi học ở nơi này cũng không phải đương nhiên.  Bất luận điều gì, sớm hay muộn, dưới bàn tay dìu dắt của Người, tất cả sẽ được ở bên Người!
Thưa, con đã hiểu!
Và khi con bỏ ngã rẽ để đưa con trai con đến đây, cũng là khi con khát khao, mong muốn trao cho con trai con Đức Tin mãnh liệt từ Người: Giêsu- Người Lái Đò cao siêu huyền diệu! Người Lái Đò hằng hữu tồn tại cùng tháng năm! 
Cảm tạ Người đã đưa mẹ con con đến nơi này! Nơi trái ngọt yêu thương chan hòa trong lòng yêu Chúa. Nơi tâm tình con lãng đãng bên Người, tận thẳm sâu tâm hồn của một kẻ ngoại đạo hướng về tình yêu Chúa trong trẻo như ánh sao.
Cảm ơn Ban Giám đốc Viện Thần học La San, Ban Tổ chức ngày 20/11/2020, các Cha, các Bề trên của các Dòng có mặt hôm đó, Các Soeurs, các Frères và tẩt cả học viên của 3 lớp đã tạo cho con một buổi Lễ trọn vẹn ý nghĩa.  
Tạ ơn Thiên Chúa là Đấng toàn năng, là Chúa chúng con! Amen

 

Ngày 25/11/2020
Nguyễn Thị Minh Dung
Lớp Thần học 1 (2020)


 


 
 

Từ khóa: Suy Tư, Nhà giáo

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật