Bổn Phận Đối Với Các Anh Em Trong Dòng

14/05/2022lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Sự hiệp nhất trong một cộng đoàn là một viên đá quí; Mất sự hiệp nhất là mất tất cả. Vì thế hãy ra sức bảo vệ nó, nếu Anh Em muốn cộng đoàn của mình đứng vững.

Bài Suy Gẫm số 91. Điểm 2: Bổn Phận Đối Với Các Anh Em Trong Dòng

Có lẽ trong năm qua, Anh Em chưa suy tư đủ về nghĩa vụ phải hiệp nhất với anh em trong Dòng; đó lại là một trong những yêu cầu chính yếu của ơn gọi Anh Em, vì Đức Giêsu đã nói trong Phúc Âm: “Tất cả anh em đều là anh em với nhau” (Mt 23, 8). Lý do thứ nhất tại sao đôi khi ít có sự hiệp nhất trong một cộng đoàn, đó là vì có người muốn vượt trổi hơn kẻ khác, xét theo tiêu chuẩn con người. Về điều này, Chúa Giêsu bảo các tông đồ rằng: “Anh em đừng gọi ai dưới đất này là cha,… cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo là Đức Kitô” (Mt 23,9-10). Người còn thêm rằng: “Trong anh em người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em” (Mt 23,11).

Anh Em hãy duyệt xem mình có xử sự như vậy trong năm qua đối với các đồng sự chăng. Nếu Anh Em phải khổ tâm vì một cá nhân, Anh Em hãy nghĩ về điều ông Môsê nói với hai người Do Thái đang xô xát nhau (Xh 2,13); hãy nhớ chúng ta là anh em với nhau, và như thánh Phaolô đã nói “chúng ta phải nâng đỡ những người yếu đuối, không có đức tin vững mạnh…” (Rm 15,1). Hãy chú ý đến cụm từ “nâng đỡ”: nó khiến Anh Em phải chịu đựng lẫn nhau; ở một đoạn khác, thánh Tông đồ cũng nói: “Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau” (Gl 6,2). Mỗi người có gánh nặng của riêng mình, nhưng thông thường, không phải người có gánh nặng thì sẽ chịu mang nó, vì lẽ anh ta không cảm thấy nó nặng: chính những người khác - mà anh ta có việc cần giải quyết - [mới phải vác lấy]. Mỗi người phải sẵn lòng chịu đựng những tật xấu của kẻ khác một cách bác ái, nếu muốn sống hòa bình với họ. Đó là điều mà thánh Phaolô thường khuyên nhủ chúng ta trong các thư của ngài.

Trong năm qua, Anh Em có giữ thái độ như thế không? Sự hiệp nhất trong một cộng đoàn là một viên đá quí; chính vì lẽ ấy mà trước khi chịu chết, Đức Giêsu đã thường nhắn nhủ các Tông đồ của Người (Ga 17,21); mất sự hiệp nhất là mất tất cả. Vì thế hãy ra sức bảo vệ nó, nếu Anh Em muốn cộng đoàn của mình đứng vững.

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật