Cách Thánh Tôma Aquinô Đạt Được Kiến Thức

27/01/2023lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Anh Em có hành động vì mục tiêu duy nhất là kiến tạo vinh quang Thiên Chúa và vì phần rỗi của tha nhân chăng?

Bài Suy Gẫm số 108. Điểm 1: Cách Thánh Tôma Aquinô Đạt Được Kiến Thức

Thánh Tôma là một trong những vị thánh tiến sĩ vĩ đại nhất trong Giáo hội. Với kiến thức phi thường do Thiên Chúa tặng ban, ngài đã soi đường cho Hội Thánh như thể do một phép mầu. Lượng kiến thức ngài đã học dưới chân thánh giá cũng bằng sức học qua sách vở; thế nên, ngài đã tỏ ra quá xuất sắc trong khoa thần học, đến độ ngài được xem như là “Thiên Thần” của trường phái giáo lý này, vượt xa tất cả các nhà thần học khác. Khi nghiên cứu hay lúc sáng tác, nếu gặp khó khăn, ngài trông cậy vào nguyện gẫm; và khi cách làm này chưa đủ sức giúp ngài hiểu điều ngài muốn biết, ngài thêm sự nhịn ăn. Chính nhờ hai phương tiện này, mà ngài có sự am hiểu sâu rộng, đến nỗi được xem như một phép lạ về học thuật.

Anh Em phải học một môn, đúng ra là quen thuộc, tức là ngành học đạo và những gì liên quan đến phần rỗi; tuy nhiên Anh Em sẽ khó mà thấu hiểu mọi sự, nếu Anh Em không sử dụng ba phương tiện mà thánh Tôma đã từng dùng để trở thành nhà thông thái, tôi muốn nói đến: sách vở, nguyện gẫm và việc hãm mình. Đây chính là ba phương tiện mà Thiên Chúa muốn Anh Em phải dùng để học điều cần biết, hầu dạy lại cho người khác, theo đúng ơn gọi của Anh Em.

Trong việc học tập và soạn thảo sách vở, thánh Tôma không có tham vọng nào khác ngoài vinh quang của Thiên Chúa và công cuộc xây dựng Giáo Hội. Chính điều này đã mang đến cho ngài niềm vinh dự được Đức Giêsu Kitô ban cho ngài lời khen ngợi này: “Tôma, con đã viết rất hay về Thầy. Và do lợi ích to lớn mà con thực hiện cho Giáo hội, vậy phần thưởng mà con mong ước Ta ban cho sẽ là gì nào?” Tuy nhiên vị thánh này đã ra công thực hiện một cách hoàn toàn bất vụ lợi chỉ nhằm mưu cầu lợi ích cho các tín hữu, đặc biệt cho những ai phải dạy dỗ kẻ khác, nên ngài đã không trả lời cách nào khác ngoài việc thưa rằng ngài không muốn phần thưởng nào ngoại trừ chính Thiên Chúa mà thôi.

Nghề nghiệp của Anh Em ấn định Anh Em phải dạy dỗ các thiếu nhi về sự hiểu biết cách đạt đến ơn cứu độ và Anh Em buộc phải thực hiện điều này hoàn toàn không vì lợi lộc. Anh Em có hành động vì mục tiêu duy nhất là kiến tạo vinh quang Thiên Chúa và vì phần rỗi của tha nhân chăng? Anh Em hãy đoan chắc với Thiên Chúa rằng Anh Em không bao giờ có ý định nào khác ngoài ý này mà thôi.

 

 

 

 

Từ khóa: Tôma Aquinô

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật