Cha Gioan La San Nhà Tiên Phong Trong Giáo Dục

19/05/2021jos.thaiSuy Tư La San
Cha Gioan La San không phải là một nhà cách mạng theo lối diễn thuyết, hay một nhà cải cách đưa ra những dự án phi thực tế.

Cha Gioan La San
Nhà Tiên Phong Trong Giáo Dục

 

Cha Gioan La San không phải là một nhà cách mạng theo lối diễn thuyết, hay một nhà cải cách đưa ra những dự án phi thực tế. Ngài là một vị linh mục thầm lặng, một người đã thi hành Thánh Ý Chúa bằng việc tạo ra những phương pháp cụ thể cho giáo dục và nhất là cho việc cứu độ người trẻ. Từng bước trong hành trình thực hiện “Công cuộc của Thiên Chúa”, Cha La San đã trở thành một nhà tiên phong trong giáo dục. Dưới đây là một số những đóng góp của Cha cho nền giáo dục thế giới.

Chương Trình Học Thực Tế
Chương trình học nhắm tới những nhu cầu thực tế cho người nghèo. Những học sinh nghèo không thể học trong trường không quá 2 đến 3 năm, do bởi chúng phải ra ngoài xã hội và lao động ở tuổi 14. Học sinh được xếp lớp theo khả năng của chúng; giáo viên phải đảm bảo rằng học sinh nắm vững được kiến thức trước khi dạy những kiến thức mới khó hơn.
Dạy Tiếng Pháp thay vì Latinh

Cha La San nhận ra rằng học sinh nghèo cần có những phương tiện cho việc đọc và viết ngôn ngữ thường dùng trong việc kinh doanh, buôn bán, và học giáo lý, không phải một thứ ngôn ngữ mà chúng ít dùng tới.

Đào Tạo Giáo Viên
Cha La San không chỉ thiết lập những phương pháp giáo dục cho các Sư huynh, Cha còn lập nên những trung tâm huấn luyện cho các giáo viên là những người phục vụ tại những trường miễn phí nơi các họ đạo nghèo.

Phương Pháp Hướng Dẫn Học Sinh Cùng Lúc 
Theo phương pháp dạy học truyền thống vào thời Cha Gioan La San, giáo viên hướng dẫn bài học cho từng em học sinh. Với phương pháp mới của các Sư huynh thì khác, họ chia lớp ra thành từng nhóm nhỏ theo trình độ và cho cả lớp tham gia vào bài học cùng một lúc. Mục đích là cho tất cả học sinh hiểu được bài học bằng nhiều cách có thể.

Kỹ Năng Quan Sát
Cha La san và các Sư huynh tiên khởi luôn quan sát và ghi chép lại vào sổ để biết rõ khả năng, tính cách, và nhu cầu của từng học sinh và chuyển tiếp những ghi chép đó cho giáo viên phụ trách vào năm kế tiếp. Phương pháp quan sát này giờ đây trở thành phổ biến trong giáo dục.

Xoá Bỏ Rào Cản Xã Hội
Ở những trường nghèo, các Sư huynh không lấy tiền học phí, không nhận quà, và không có sự phân biệt giữa những học sinh có và không có điều kiện về kinh tế. Cho dù ngày càng nhiều học sinh của những gia đình quý tộc đến học, các học sinh này vẫn phải chơi, học và cầu nguyện cùng với các học sinh nghèo.

Dạy Các Hành Vi Ứng Xử
Cha La San muốn học sinh học cách ứng xử với xã hội bên ngoài. Bên cạnh việc dạy cho học sinh đọc, giáo lý và làm toán, các Sư Huynh cũng dạy chúng những đức tính tốt cho việc ứng xử ngoài xã hội và trở thành một công dân tốt. Cha La San đặc biệt chú ý đến những đức tính như: lịch sự, công bằng, tự kiềm chế bản thân, hoà nhã, thận trọng, và tự kỷ luật. 


Anphamfsc

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật