Chắp Cánh Ước Mơ

04/05/2021jos.thaiSuy Tư La San
Nói về Tây nguyên, chúng ta chợt nghĩ đến một vùng đất đỏ ba zan rực lửa với những vườn cà phê trĩu quả, những cánh rừng cao su bạt ngàn màu xanh, quê hương của nhà rông hùng vĩ, là mảnh đất của những ché rượu cần, những tiếng trầm cồng chiêng trầm bổng hào hùng, cùng với những lễ hội Tây nguyên mang màu sắc hoang dã nhưng cũng rất thanh bình.

Tây nguyên còn là nơi hội tụ nhiều sắc tộc anh em với những nét văn hóa đa dạng, phong phú. Tuy nhiên đây cũng là nơi còn nhiều khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thiếu cả những con chữ... cuộc sống mưu sinh trong vất vả đã chiếm hết thời gian của những người làm cha làm mẹ, khiến họ không còn thời gian dành cho con cái. Tuổi thơ của nhiều em thuần túy chỉ là những ngày lên nương, lên rẫy, việc cắp sách đến trường với nhiều em chỉ là một giấc mơ xa xôi. 


Bị đánh động trước những trẻ em nghèo cùng với tình yêu và lòng quảng đại cách đây khoảng 18 năm về trước những người thầy đã quyết tâm đưa cái chữ lên non. Và Dự án đến với trẻ em nghèo vùng cao được mở ra và nhanh chóng được duyệt xét. Đak-Đoa, tỉnh Gia Lai được chọn làm địa điểm để ươm mầm và gieo trồng con chữ. Thầy Nguyễn Văn Tân, thầy Diệp Tuấn Đức, Thầy Nguyễn Đề Nghị, Thầy Vũ Mạnh Quân, Thầy Nou, thầy Trước...là những người tiên phong khai phá mảnh đất hoang sơ này. Dù biết bao khó khăn chồng chất ngày đêm đeo bám, nhưng  lòng yêu nghề, yêu trẻ và tình người đã  lôi kéo họ đến với mảnh đất này.

Ngày 22 tháng 7 năm 2004 chủ tịch Ủy ban Nhân dân Huyện Đăk Đoa, với quyết định 187/QĐ-CT  đã cho phép thành lập trường Tiểu học Dân Lập Trương Vĩnh Ký. Công việc xây dựng được nhanh chóng tiến hành và đầu tháng 9 năm học 2004-2005 trường khánh thành và đi vào hoạt động, ngày khai giảng năm ấy có khoảng 50 quan khách được mời đến dự. Thế nhưng, học sinh thì chỉ có một em duy nhất.

Sự ra đời của Trường Tiểu học Dân lập Trương Vĩnh Ký như một ngôi sao hy vọng, mở ra một trang sử mới nơi vùng đất còn nhiều thiếu thốn này. Để rồi từ đây, giấc mơ đến trường của nhiều em được thành hiện thực. Khẩu hiệu “Tất Cả Vì Học Sinh Thân Yêu” nói lên tình yêu và mục đích của nhà trường được lập ra cho học sinh và vì học sinh, đặc biệt là học sinh nghèo. Đến với trường Trương Vĩnh Ký, quý phụ huynh và các em học sinh luôn cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi và an tâm về chất lượng giáo dục của nhà trường. Như một phép mầu, từ một em học sinh duy nhất, sĩ số học sinh nhanh chóng tăng lên. Sau năm đầu hoạt động, chất lượng và uy tín của trường đã được lan truyền. Vào đầu năm học mới 2005 – 2006, học sinh ghi danh vào lớp Một vượt quá chỉ tiêu 35 em. Cứ như vậy hàng năm trường lại tiếp nhận thêm các em học sinh mới. Tính đến năm học 2020-2021, trường có gần 700 em học sinh và gần 50 công nhân viên,  với đội ngũ quản lý trẻ năng động, giáo viên nhân viên yêu nghề yêu trẻ, và cơ sở hạ tầng đang ngày càng được hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu dạy và học của trường.

Nói không với “quà cáp” đó cũng là một nét đặc trưng của trường. Truyền thống của nhà trường mà tất cả các công nhân viên trong trường luôn gìn giữ đó là: không nhận quà của phụ huynh học sinh dưới bất cứ hình thức nào cho dù đó là ngày thường hay ngày lễ... 


Đặc biệt để tạo điều kiện cho các em nghèo có tinh thần hiếu học và vượt khó, cũng như tạo điều kiện cho các em đồng bào thiểu số được đến trường. Hàng năm nhà trường đều trao tặng các suất học bổng cho các em, năm học 2020 -2021 số lượng các em được nhận học bổng lên tới gần 100 em. Đồng thời trường mở thêm các dãy nhà nội trú cho các em ở xa, và các phụ huynh có nhu cầu gửi con nội trú.

Đến với trường Trương Vĩnh Ký, quý phụ huynh và các em học sinh luôn cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi và an tâm về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Ngoài hoạt động dạy và học, nhà trường còn tổ chức các chương trình ngoại khóa giúp học sinh biết quan tâm đến những người nghèo và kém may mắn hơn, qua việc thăm viếng và phát quà cho trẻ em đồng bào trong các bản làng vào những dịp trung thu, Noel, Tết... Phát động các chương trình thi đua gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp an toàn, giao lưu tiếng Anh, em làm họa sĩ, nét chữ nết người qua cuôc thi vở sạch chữ đẹp. Đồng thời,các phong trao thể thao như các giải bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, bóng rổ cũng được tổ chức suốt trong năm nhằm giúp các em rèn luyện sức khỏe, giải trí lành mạnh sau những giờ học căng thẳng....Vào các dịp hè, trường là nơi hội tụ của nhiều nhóm sinh viên tình nguyện giúp các em có cơ hội tiếp xúc và tham gia những hoạt động hè sôi nổi do các bạn sinh viên tổ chức.

Nhận thấy tầm quan trọng của chương trình tiếng Anh ở bậc Tiểu học, năm học 2019 – 2020 trường tăng cường thêm giáo viên Anh văn trong đó nhà trường rất vui mừng và vinh dự chào đón cô Thanh Hà, tiến sĩ đại học Toulouse đã đến cộng tác với nhà trường hướng dẫn các giáo viên tiếng anh và lo cho thư viện nhà trường. Đồng thời mỗi tháng một lần Thầy Nguyễn Văn Tân nguyên chủ tịch hội đồng quản trị luôn đến trường và mang theo những bài học bổ ích, cần thiết về những kỹ năng sư phạm và giao tiếp xã hội giúp giáo viên và công nhân viên trong trường có dịp học hỏi và nâng cao tầm hiểu biết. Cùng với việc dạy học trường THDL Trương Vĩnh Ký luôn chú trọng tới việc hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh. Ngoài những giờ nhân bản đạo đức trên lớp, vào mỗi sáng thứ hai chào cờ, Thầy Đinh Văn Phụng hiệu trưởng nhà trường, còn trang bị thêm cho các em những đức tính cần thiết giúp các em ngày một lớn lên về tri thức và đạo đức, xứng đáng là con ngoan trò giỏi và xứng đáng là học sinh trường Trương Vĩnh Ký. 
 

Tri ân những người thầy cô đã hy sinh khổ công gầy dựng và phát triển trường Trương Vĩnh Ký cho đến nay,  đã chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh được bay cao. Hy vọng rằng sự quan tâm giúp đỡ của ngành giáo dục Đăk Đoa, Gia Lai cùng với sự tin tưởng và cộng tác của quý phụ huynh, sẽ là động lực giúp các thầy cô giáo của trường luôn nhiệt tình sáng tạo, các em học sinh luôn chăm ngoan học tốt đưa trường Trương Vĩnh Ký ngày càng vươn lên theo dòng thời gian.
 

H.T.C

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật