Công Việc Tông Đồ Và Việc Thánh Mátthêu Tử Đạo

21/09/2021lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Khi một ai đó muốn các môn sinh Anh Em làm điều sai trái, Anh Em phải khuyến khích và thuyết phục chúng nên làm điều thiện hảo.

 

 


Bài Nguyện Gẫm số 167. Điểm 3: Công Việc Tông Đồ Và Việc Thánh Mátthêu Tử Đạo

Vị thánh này đi rao giảng Tin Mừng cùng một lượt với các Tông Đồ khác và được phân chia đi sang xứ Ethiopia. Tại đây ông đã thực hiện nhiều điều tốt đẹp, hoán cải cả vua lẫn hoàng gia. Khi nhà vua băng hà, vị thân vương, kẻ sắp kế vị ngôi vua, tính cưới công chúa Iphigénie, con gái của Tiên vương. Nhưng vì cô công chúa này đã khấn giữ mình đồng trinh nên nàng từ chối. Vị tân vương sai thánh Mátthêu đến thuyết phục vị công chúa này ưng chịu nhận vua làm chồng dù cô đã có lời khấn. Chẳng những không theo ý của tân vương, thánh nhân lại khuyên công chúa nên giữ vững quyết định xưa nay của mình và điều này trở thành lý do khiến nhà vua cho lệnh giết kẻ dám trái lệnh và do vậy, thánh Mátthêu được gọi là nạn nhân thánh của đức đồng trinh. Khi thánh nhân qua đời, gần như cả xứ Ethiopia đều trở lại đạo và tin vào Đức Giêsu Kitô.

Khi một ai đó muốn các môn sinh Anh Em làm điều sai trái, Anh Em phải khuyến khích và thuyết phục chúng nên làm điều thiện hảo và khi Anh Em đã hoàn thành tốt công việc bổn phận mình, Anh Em chớ mong đợi phần thưởng nào khác hơn ngoài chuyện phải hứng chịu “những bách hại, những lời mắng nhiếc, những xúc phạm, những lời chúc dữ, những tố cáo đủ loại nhưng vô căn cứ chống lại Anh Em”, như thánh Mátthêu đã ghi lại và như chính ông đã từng là đối tượng. Thánh Tông Đồ đã nói thêm: “Thế thì anh em hãy vui lên, hãy nhảy mừng vì một phần thưởng to lớn được dành sẵn cho anh em trên trời. Bởi vì cùng một cách như vậy, người ta đã bách hại các ngôn sứ trước đây” (x. Mt 5,11.12). Anh Em hãy tin chắc rằng những loại bách hại giống vậy sẽ kéo xuống trên công việc của Anh Em vô số ơn lành của Thiên Chúa và những lời chúc phúc của Người.

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật