DIỄN VĂN CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN TẠI TỔNG CÔNG HỘI LẦN THỨ 46 CỦA DÒNG ANH EM TRƯỜNG KITÔ GIÁO

23/05/2022lasanvnTổng Công Hội 46
Hôm 21/5/2022, Đức Phanxicô đã tiếp kiến các Sư huynh dòng La San, dịp Tổng công hội lần thứ 46. Trong bài diễn văn nói chuyện, Ngài đã khích lệ các Sư Huynh đặt các nguyên tắc Tin Mừng vào trung tâm sứ mạng của họ, và góp phần trả lời cho những thách thức hiện tại – cách riêng về tình huynh đệ và bảo vệ môi trường. DƯới đây là bản dịch nguyên văn bài diễn văn của ĐTC.

 

DIỄN VĂN CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN TẠI TỔNG CÔNG HỘI LẦN THỨ 46
CỦA DÒNG ANH EM TRƯỜNG KITÔ GIÁO

 

Consistory Hall
Thứ Bảy ngày 21 tháng 5 năm 2022
___________________________

 

 

 

Anh Em thân mến, chào buổi sáng!

Xin cám ơn những lời nói của Bề trên Tổng quyền, cũng như lời chào “Lolo Kiko” [lời chào của người Philippines: “Ông nội Phanxicô”], và tôi cầu chúc cho Sư huynh và hội đồng cố vấn của Sư huynh được an khang. Tôi rất vui được gặp Anh Em nhân dịp Tổng Công hội lần thứ 46 của Anh Em, với chủ đề: “Xây dựng những con đường mới để biến đổi cuộc sống”. Thật là tốt khi hiểu Công hội theo lộ trình này, như trên công trường đang thi công một con đường mới, để dẫn đến những anh em, đặc biệt là những người nghèo nhất. Nhưng chúng ta phải biết rằng “Con Đường”, con đường mới thực sự, chính là Chúa Giêsu Kitô: khi bước theo Người, khi bước đi với Người, thì cuộc đời của chúng ta sẽ được biến đổi, và đến lượt mình, chúng ta sẽ trở nên men, muối và ánh sáng (cho đời).

Đối với Anh Em, theo đặc sủng của Thánh Gioan La San, những “con đường mới” này trước hết và trên hết là con đường giáo dục, Anh Em phải đạt cho được trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học mà Anh Em điều hành nơi khoảng một trăm quốc gia mà Anh Em đang hiện diện. Quả là một trách nhiệm lớn lao! Cùng với Anh Em, tôi cảm tạ Thiên Chúa, bởi vì công việc giáo dục trước hết và trên hết là một ân huệ lớn lao cho những người thực hiện nó: đó là một công việc đòi hỏi rất nhiều, nhưng cũng cho đi rất nhiều! Mối quan hệ thường xuyên với các nhà giáo dục, với các bậc phụ huynh, và đặc biệt là với trẻ em và thanh thiếu niên là nguồn nhân văn luôn sống động, ngay cả với tất cả những khó khăn và vấn đề mà nó phải đối mặt.

Trong mối quan hệ này, trên con đường Anh Em đi cùng họ, Anh Em cống hiến những giá trị của truyền thống sư phạm phong phú của mình: Anh Em giáo dục về trách nhiệm, sự sáng tạo, việc chung sống, công lý và hòa bình: Anh Em giáo dục về đời sống nội tâm, cởi mở với đấng siêu việt, trong cảm giác thán phục và chiêm nghiệm trước mầu nhiệm của sự sống và tạo vật. Anh Em sống tất cả những điều này và Anh Em diễn giải nó trong Đức Kitô, và Anh Em chuyển dịch nó hoàn toàn sang cho nhân loại. Tôi nhớ đến phương châm của Thánh Gioan Phaolô II trong Thông điệp Redemptor hominis: “Con người là con đường cho Giáo hội”. Anh Em hãy đưa phương châm này vào thực tế trong sứ mạng giáo dục của Anh Em. Đó là cách Anh Em nhận ra điều Thánh Phaolô đã viết: “Đức Kitô được hình thành nơi anh em” (Gl 4,19). Giáo dục theo cách này chính là hoạt động tông đồ của Anh Em, là đóng góp cụ thể của Anh Em vào việc phúc âm hóa: làm cho nhân loại lớn lên theo Đức Kitô. Theo nghĩa này, trường học của Anh Em là “Kitô giáo”: không phải vì nhãn hiệu bên ngoài, mà bởi vì chúng đi theo con đường này.

Chúng ta biết rằng thế giới đang cảm nghiệm một tình trạng khẩn cấp về giáo dục. Hiệp ước giáo dục bị phá vỡ, và bây giờ nhà nước, các nhà giáo dục và gia đình đang bị chia tách. Chúng ta phải tìm kiếm một hiệp ước mới đó là giao tiếp, làm việc cùng nhau. Tình trạng khẩn cấp về giáo dục này càng trở nên nghiêm trọng hơn do hậu quả của đại dịch. Hai thách đố lớn của thời đại chúng ta: thách đố về tình huynh đệ và thách đố về việc chăm sóc ngôi nhà chung, không thể được giải đáp ngoại trừ thông qua việc giáo dục. Cả hai chủ yếu là những thách đố mang tính giáo dục. Và tạ ơn Thiên Chúa, cộng đồng người Kitô hữu không chỉ nhận thức được điều này, mà đã tham gia vào công việc này từ lâu, cố gắng “xây dựng những con đường mới để biến đổi” lối sống. Và Anh Em, các Sư huynh, là một phần của công trường này, thực vậy, Anh Em đang ở trên tuyến đầu của việc giáo dục, để chuyển từ một thế giới đóng sang một thế giới mở; từ một nền văn hóa vứt bỏ sang một nền văn hóa quan tâm; từ một nền văn hóa đào thải sang một nền văn hóa hội nhập; từ việc theo đuổi lợi ích được giao cho đến việc theo đuổi lợi ích chung. Là những nhà giáo dục, Anh Em biết rất rõ rằng sự chuyển đổi này phải bắt đầu từ lương tâm, nếu không nó sẽ chỉ là một mã ngoài. Và Anh Em cũng biết rằng Anh Em không thể làm công việc này một mình, nhưng phải bằng cách hợp tác trong một “liên minh giáo dục” với các gia đình, với các cộng đồng và hội đoàn giáo hội, với các thực tại giáo dục hiện có trong địa hạt.

Các Sư huynh thân mến, đây là lãnh vực của công việc của Anh Em. Nhưng để trở thành những người lao động tốt, Anh Em không được bỏ bê chính mình! Anh Em không thể cho người trẻ những gì Anh Em không có trong mình. Nhà giáo dục Kitô giáo, trong trường học của Đức Kitô, trước hết là một nhân chứng, và người đó là một giáo viên trong chừng mực mà mình là một nhân chứng. Tôi không có gì để dạy Anh Em về điều này, nhưng thôi, với tư cách là một người anh, tôi muốn nhắc Anh Em: hãy làm chứng. Và trên tất cả, tôi cầu nguyện cho Anh Em, để Anh Em có thể là anh em không chỉ trên danh nghĩa mà còn trên thực tế. Và để các trường học của Anh Em là Kitô giáo không phải trên danh nghĩa mà trên thực tế.

Cám ơn Anh Em về những gì Anh Em là và những gì Anh Em làm! Hãy ra đi với niềm vui của việc phúc âm hóa bằng cách giáo dục và của việc giáo dục bằng cách truyền bá phúc âm. Tôi chúc phúc cho Anh Em và tất cả các cộng đoàn của Anh Em. Phần Anh Em, xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cám ơn Anh Em!

 

Chuyển ngữ: Sư Huynh Simon Hoàng Thái


 

Từ khóa: La San, tin tức, TCH 46

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật