Duyên Nợ Tám Mùa

25/10/2021lasanvnKỷ niệm 25 năm
Tại LA SAN MAI THÔN tôi gặp gỡ một loạt các khuôn mặt trẻ trung đã đành, mà còn lần đầu gặp gỡ khá nhiều Dòng tu mới, nhớ hết tên cũng đã là khó...

 


Ngỡ rằng gác bút, ngừng chơi
LA SAN nay lại gọi mời chuyện xưa!
Thôi thì duyên nợ tám mùa
Mực nghiên nguệch ngoạc thân thưa đôi dòng!


Năm 62 tuổi, thuyền tôi cập bến LA SAN MAI THÔN, để “liều mạng” nhận  dạy Lịch sử Triết Tây. Liều vì đây là một việc rất mới so với công việc trước kia của tôi. Liều nữa vì 38 năm qua tôi đã xa rời Triết học và chỉ lân la lại với “cô nàng khôn ngoan kiều diễm dịu dàng” hai năm trước tại HV Phanxicô .... Ngờ đâu, nhờ  “một liều ba bảy cũng liều” (!) ở MAI THÔN này, có ba cuộc “gặp gỡ lại” xẩy ra cho đời tôi:

- gặp lại các triết gia xưa, cũng có thể nói là gặp lại “Tôi suy tư” ! 
- gặp lại ước mơ thời trẻ, hoặc gặp lại quá khứ đời mình, ta gặp lại ta, ta chưa chết mà là “ergo sum” !
- gặp tha nhân, già gặp trẻ, PHÀM gặp THÁNH mới mẻ, ly kỳ  !  
 
Cuộc gặp thứ nhất,
“Muốn có 01 tiết dạy tốt cần nhiều tiết chuẩn bị!” một nhà sư phạm đã nói thế! Tức là mình phải CÓ để mà CHO ! Vậy mà thực sự chính  mình đang đói, rất đói Triết học ! Cố tìm kiếm món ăn Triết học trong các nhà sách thời này thật không dễ, may ra gặp được Cụ LÊ, cụ Mác! Không lạ gì khi hỏi các Soeur trẻ lần đầu học Triết: “Triết học là gì?” liền nhận được câu trả lời đơn sơ thánh thiện: “Thưa là Mác-Lê nin !” Thời chúng tôi học Triết trước 1975, dễ dàng tìm được tài liêu về các triết gia mọi thời tại các Thư viện Centre Culturel (Pháp), British Council (Anh), Hôi Việt Mỹ  .... Vậy, đành quay ra tìm đến các giáo án của Cha Nguyễn Hồng Giáo OFM (40 năm dạy Triết liên tục), Cha Nguyễn Trọng Viễn OP và các vị khác,....! Khốn thân tôi, giáo án của các vị thường chỉ tập trung vào 01 trong 04 thời kỳ; có CẬN thì không có CỔ, có HIỆN thì chẳng thấy KINH VIỆN....Phải tìm cho được những cái nhìn xuyên suốt và phải khá gần gũi về thời gian và cách trình bày mới đáp ứng được yêu cầu của LA SAN MAI THÔN đề ra  !  
Cám ơn Cha Giuse Nguyễn Đình Tân OFM, ở buổi khó khăn ban đầu, đã “cho kẻ đói ăn” những  bản photocopy sách Triết khá thú vị....mà tôi cố giữ lấy !

Cám ơn Chúa, cám ơn LASAN MAI THÔN đã bắt tôi “học lại, học nữa, học mãi, học vội vàng! tìm, tìm và tìm ....”  để mau “thoát đói! thoát nghèo! thoát yếu!”...... Kết quả là khá nhiều triết gia mọi thời dần xuất hiện trên tủ sách Triết học cá nhân. “Tôi suy tư” dần trở lại với “tôi thực dụng” trước đó! 


Cuộc gặp gỡ thứ hai,  
Rời chiếc nôi đời tu Phanxicô ở tuổi 22, tôi vào đời và vào nghề dạy học, lúc đầu để “kiếm cơm”. Lần kia có Thầy THUẬN đàn anh dạy Việt văn nhờ tôi dạy thay ít giờ ở La Salle Mossard. Cuộc tiếp cận ngắn ngủi với “trường tây” nổi tiếng này làm dậy trong tôi giấc mơ nóng bỏng được dạy  trường MOSSARD của các FRÈRES! 
 Giai đoạn này cũng là lúc Cha Nguyễn văn Hòa OP, cha giáo đỡ đầu cao học đã chuẩn bị để tôi  phụ dạo cho ngài tại Đại học! Dạy Triết, đúng chuyên môn của mình và được đứng trên giảng đường Đại học ! Ôi, so với giấc mơ MOSSARD, đây quả là “giấc mơ tiên”! 

Pythagore nói “Vũ trụ gồm những con số!”

Con số 1975 làm hai giấc mơ đẹp kể trên thành mây thành khói,  “gặp thời thế thế thì phải thế”! Công toi nuôi mộng ước và khổ sở chuẩn bị tương lai!

Vậy mà, 38 năm sau, con số 2012 xuất hiện. Con số cho phép tôi thực hiện lại cả 02 ước mơ xưa. Dạy trường FRÈRES và dạy Triết bậc Đai học cùng lúc trở về với tôi tại chính LA SAN MAI THÔN này! Đây là phép lạ! Đây thực là Huyền nhiệm!

Quả vậy, giai đoạn 2012 -2020, tôi như chú cá được “phóng sinh”, tung tăng bơi lội giữa dòng chảy trong mát, thân thiện, thánh đức, có “nếp” có “tẻ” ...... là LASAN MAI THÔN này! Nói kiểu Heiddegger: Tôi “trở thành” Tôi (Da-sein) cùng với Thế giới (Der Welt) Mai Thôn của tôi;  không có 08 năm MAI THÔN chắc ý nghĩa đời tôi đã thiếu vắng nhiều những sắc thái như bây giờ! Cũng có thể nói kiểu Kierkegaard : Tôi viết nên chút lịch sử đời tôi (dù khiêm tốn) trong giai đoạn “Hiếu Đức MAI THÔN” vậy! 


Cuộc gặp gỡ thứ ba: NGÃ và THA, GIÀ với TRẺ, PHÀM nối THÁNH, giáo dân bên tu sĩ.
Sống giai đoạn mà đời đã cho về vườn, các tương quan xã hôi nhộn nhịp dần khép lại, nói vui là sắp tàn, ngờ đâu một “trời mới, đất mới” mở ra! Quá nhiều niềm vui lớn ùa về, nhiều tương quan mới xuất hiện, chỉ xin chấm phá đôi nét:

- Tại LA SAN MAI THÔN tôi gặp gỡ một loạt các khuôn mặt trẻ trung đã đành, mà còn lần đầu gặp gỡ khá nhiều Dòng tu mới, nhớ hết tên cũng đã là khó: Ánh Sáng Phúc Âm từ Nhật, URSULA từ Ý, Assomption, Passionists, Đức Bà nhiều dạng, Phan Sinh lắm màu, Tiểu Đệ rồi Tiểu Muội, Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng, Kontum,....Dòng Nam và Dòng Nữ mới liên tục xuất hiện cho thấy sức sống phong phú của Giáo Hội giữa thời tục hóa ....Ông già gần đất xa trời được tiếp sức qua những nụ cười trẻ, qua những nét mặt đầy quyết tâm vượt khó để tìm tòi học hỏi, qua những ly nước – bình hoa ân cần trên bàn giáo sư .., qua những háo hức nóng bỏng phục vụ. Anh Em Cựu Phan sinh bạn bè cứ luôn chọc tôi: “Anh Phiên chết chắc là vui lắm vì có nhiều lớp học trò tu sĩ nam nữ cầu nguyện cho!”

- Mở rộng thêm một chút: Đúng là phúc cho tôi một giáo dân với biệt danh “triết gia đứng đường” của xã hôi bụi trần lại được vinh dự tham gia dạy triết cho các học viện đào tạo tu sĩ, được các đấng bậc tên tuổi là các vị Giám đốc Học viện, là  Quý Bề trên các Dòng, là các Linh mục, Giáo sư nổi danh .... quý yêu, niềm nở, chân thành ! Bao cuộc gặp gỡ quý giá kể không xiết này cứ miên man xuất hiện trong tim tôi!


Chuyện đã dài, xin kết lại qua mấy câu thơ:


Dễ gì quên được MAI THÔN:
Trong mơ Lớp cũ cười dồn, cười vui!
Đường đời những nẻo xa vời
“Chào thầy!” đột ngột, chơi vơi ngỡ ngàng!
Chúa ơi! Tình Chúa chứa chan
Bao dung gìn giữ nôi vàng LA SAN!

 

 
 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật