Kẻ Lành Cũng Phải Sợ Cuộc Phán Xét Chung Này

26/11/2020lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Lý do chính khiến những người công chính phải lo sợ, trong khi chờ đợi ngày chung thẩm, là như Đức Giêsu Kitô nói trong Tin Mừng, người ta “không chỉ phải trả lẽ về những lời vô ích người ta đã nói” (Mt 12,36), mà còn về cả những việc lành người ta đã làm...

Bài Nguyện Gẫm số 1. Điểm 2: Kẻ Lành Cũng Phải Sợ Cuộc Phán Xét Chung Này

Thánh Augustinô nói: “Không phải chỉ kẻ dữ có cuộc đời xấu xa, mới lo sợ ngày chung thẩm; đối với người lành hay kẻ dữ, ngày ấy cũng sẽ khủng khiếp”. Là vì, như Thánh Giêrônimô giải thích, sẽ có rất ít, thậm chí sẽ không tìm thấy một người nào trong cuộc hội nghị chung này, mà không đáng bị vị Thẩm Phán nổi cơn thịnh nộ bắt lỗi một cách hà khắc. Thánh nhân nói thêm: Đây là lý do tại sao không có linh hồn nào mà không lo sợ sự phán xét của Thiên Chúa, vì “ngay cả các tinh tú, - nghĩa là các thánh, - cũng không thanh sạch trước mắt Thiên Chúa” (G 25,5). Rồi vị thánh tiến sĩ này nhận xét thêm: “Thật khó mà tìm được một người nào đủ thanh sạch, không có chi đáng chê trách, vững dạ ra trước vị Thẩm Phán này, và tự hào rằng “Ai trong các ông chứng minh được là tôi có tội?” (Ga 8,46) Thánh Êphrem nói: “Do vậy tất cả mọi loài thọ tạo sẽ phải kinh hãi, và tất cả đạo binh các thiên thần cũng sẽ run sợ trong ngày báo oán trọng đại của Đức Chúa”.

Lý do chính khiến những người công chính phải lo sợ, trong khi chờ đợi ngày chung thẩm, là như Đức Giêsu Kitô nói trong Tin Mừng, người ta “không chỉ phải trả lẽ về những lời vô ích người ta đã nói” (Mt 12,36), mà còn về cả những việc lành người ta đã làm, như Thiên Chúa phán qua miệng của vị Vua-Ngôn sứ: “Ta sẽ xử công minh” (Tv 75,3), nghĩa là Người xét tất cả những việc lành loài người đã làm trong suốt cuộc đời của họ, xem có phải thật sự là việc lành hay không, trong đó có bất kỳ khiếm khuyết nào không. Ai trong chúng ta lại không lo sợ sự phán xét của Thiên Chúa?

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật