Không Nên Quá Quyến Luyến Những An Ủi

27/02/2021jos.thaiSuy niệm Thánh Gioan La San
Thiên Chúa dùng những an ủi thiêng liêng cốt để nâng đỡ linh hồn, cho linh hồn ấy giây phút giải khuây, sau các nỗ lực chống đỡ những thử thách gian truân.

 

Bài Nguyện Gẫm số 18. Điểm 2: Không Nên Quá Quyến Luyến Những An Ủi

Thiên Chúa là Đấng thích kết giao với những tâm hồn trong trắng, không chút mến chuộng tội lỗi; tuy nhiên, Người không muốn các tâm hồn ấy đeo đẳng những ân huệ của Người; sự vấn vương là một tật xấu, khiến Người xa lìa linh hồn; vì khi làm như thế, linh hồn ấy chứng tỏ nó không tìm kiếm chỉ một mình Thiên Chúa, mà là tìm những ơn huệ của Thiên Chúa và tìm thỏa mãn chính mình mà thôi: Thiên Chúa dùng những an ủi thiêng liêng cốt để nâng đỡ linh hồn, cho linh hồn ấy giây phút giải khuây, sau các nỗ lực chống đỡ những thử thách gian truân. Linh hồn chỉ nhận sự an ủi ấy thể theo thánh ý Thiên Chúa, chứ không tìm trong đó sự thích thú cá nhân. Ba vị tông đồ cùng đi với Đức Giêsu Kitô lên núi Tabor đã thiếu sót về điều này; lúc ấy, do không am hiểu đường lối của Thiên Chúa, các vị muốn dừng lại để thưởng thức sự dịu ngọt của biến cố huyền nhiệm, hơn là chiêm ngắm sự cao trọng và lòng nhân hậu của Thiên Chúa, mà lẽ ra phải là mối bận tâm thu hút mọi sự chú ý của họ; điều này làm cho vinh quang tỏ rạng của Đức Giêsu Kitô tan biến trong khoảnh khắc và mắt họ không còn thấy gì (Mt 17,4-8).

Đó là cách xử lý của Thiên Chúa: Người có thói quen tước đi những khoái cảm giác quan được bao hàm trong niềm an ủi, khi người ta quá quyến luyến chúng, để hưởng lấy thích thú một cách quá đáng.
 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật