La San Buôn Ma Thuột

16/12/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Trước những khó khăn do tình hình chính trị xã hội, tháng 6 năm 1977, Tòa Giám Mục giáo phận Buôn Ma Thuột đã giao cho các Sư huynh một phần Trung Tâm Huấn Nghệ để tổ chức đời sống và sinh hoạt tu trì. Cơ sở nằm tại góc đường Phan Chu Trinh, Tp. Buôn Ma Thuột.

 

CỘNG ĐOÀN LA SAN BUÔN MA THUỘT
Địa chỉ: 149 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, Tp Buôn Ma Thuột

 

Mất trường học cộng đoàn được thành lập
Biến cố 1975, với chính sách quốc hữu hóa giáo dục, nhà nước đã trưng thu toàn bộ cơ sở trường học tôn giáo, theo đó các Sư huynh cũng buộc phải ký vào các biên bản giao trường hai cơ sở trường học của các Sư huynh ở Buôn Ma Thuột là Trường La San Đồi trở thành Trường Cao Đẳng Sư Phạm Buôn Ma Thuột và trường Tiểu Học Lam Sơn trở thành Trường Trung Cấp Chính Trị Thành Phố.
Trước những khó khăn do tình hình chính trị xã hội như thế, tháng 6 năm 1977, Tòa Giám Mục giáo phận Buôn Ma Thuột đã giao cho các Sư huynh một phần Trung Tâm Huấn Nghệ để tổ chức đời sống và sinh hoạt tu trì. Cơ sở nằm tại góc đường Phan Chu Trinh, Tp. Buôn Ma Thuột.

Trung Tín Với Ơn Gọi Giữa Bao Thăng Trầm Cuộc Sống
Cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột được thành lập bao gồm tất cả các Sư Huynh của hai trường Trung Học La San Đồi và Tiểu Học Lam Sơn còn hiện diện tại Buôn Ma Thuột. Tất cả ở trong một khu nhà xưởng chật hẹp và đang cố gắng để gìn giữ “lá cờ La San” trên vùng đất cao nguyên này.
Hoàn cảnh kinh tế sau khi thống nhất hai miền Nam Bắc càng làm cho các Sư huynh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, Đức Giám Mục giáo phận đã giao cho các Sư Huynh một thửa đất khoảng 1800m2 để canh tác theo tinh thần “lao động là vinh quang”. Các Sư Huynh cũng đã phân chia nhân sự để hiện diện trên khu đất canh tác và tìm nhiều hình thức để khai thác đất đai cách hiệu quả như từ việc trồng càfe, nuôi ong lấy mật...
Các Sư Huynh cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột cũng tham gia các sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ Chính Tòa Buôn Ma Thuột và tại Tòa Giám Mục...
Tìm Được “Con Đường” Phục Vụ – Hướng Về Chân Trời Mới
Năm 1998, các học sinh miền quê về thành phố học nhiều, trước nhu cầu tìm nơi nội trú an toàn và nghiêm túc cho con em học sinh của nhiều phụ huynh, các Sư Huynh đã mở Nhà Nội Trú Ban Mê Thuột tại cơ sở Phan Chu Trinh và đến năm 2002, các Sư Huynh tiếp tục mở Nhà Nội Trú tại cơ sở Lê Thánh Tông dành cho học sinh trung học phổ thông (cấp 3), cơ sở Phan Chu Trinh dành cho học sinh trung học cơ sở (cấp 2).
Năm 2001, Tỉnh Dòng quyết định tách cơ sở Lê Thánh Tông để lập Nhà Ơn Gọi tuy nhiên nhân sự vẫn trực thuộc cộng đoàn Buôn Ma Thuột. Đến năm 2005, chính thức thành lập cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột 2 (Nay là cộng đoàn Minh Tâm). Tại Buôn Ma Thuột có hai cộng đoàn Buôn Ma Thuột và cộng đoàn Minh Tâm.

Nhà Nội Trú

Lưu sinh tham dự thánh lễ tại Lưu xá Giờ chơi
Giờ học của Lưu sinh

 

Khi việc chọn trường học cho con cái được xã hội cho phép, các phụ huynh ở vùng quê đã chọn và đưa con em vào thành phố học. Sự chọn lựa này lại nảy sinh ra một nhu cầu cần thiết là tìm cho con em học được một nơi lưu trú an toàn và người hướng dẫn cho các em trong việc học hành trong những ngày tháng sống xa gia đình, ngoài sự chăm sóc và kiểm soát của cha mẹ. 
Nhạy cảm với nhu cầu giáo dục của người trẻ trong thời điểm ấy, các Sư Huynh cộng đoàn Buôn Ma Thuột đã tổ chức Nhà Nội Trú trong cộng đoàn để “thay mặt cha mẹ trẻ giáo dục chúng theo tinh thần của Chúa.” Một hình thức phục vụ giáo dục được gợi hứng và các Sư Huynh không ngừng tìm kiếm những cách thức để đáp trả theo như sứ mạng giáo dục mình đã lãnh nhận từ Giáo Hội.
Với sự kiên trì và sức năng động sáng tạo, Nhà Nội Trú của cộng đoàn đã được ổn định về mặt cơ sở vật chất cũng như đường hướng giáo dục và được quý phụ huynh tin tưởng. Cộng đoàn Buôn Ma Thuột chỉ nhận các em học sinh nội trú cấp 2. Con số các em lưu sinh đăng ký nội trú ngày càng tăng, do vậy các Sư Huynh hàng năm nhờ tiết kiệm đã xây dựng và tái thiết cơ sở ngày càng khang trang, quy cũ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc học sinh nội trú trên 150 em.
Hiện nay, các Sư Huynh tại hai cộng đoàn La San tại Buôn Ma Thuột đồng ý với sự phê chuẩn của Sư Huynh Giám Tỉnh có kế hoạch chuyển đổi Nhà Nội Trú La San Buôn Ma Thuột dành cho học sinh trung học phổ thông (cấp 3) và Nhà Nội Trú La San Minh Tâm dành cho học sinh trung học cơ sở (cấp 2).
Trong những năm hoạt động nội trú, bên cạnh cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột có nhà Martino của Tòa Giám Mục dành cho sinh viên nghèo nội trú tự túc, tuy nhiên các Sư Huynh cũng đã quan tâm và nhận trách nhiệm cùng giáo phận chăm sóc các em về tinh thần. Từ nhà Martino này, đã có nhiều người trẻ dấn thân trong ơn gọi tu trì, trong đó có hai Sư huynh trẻ hiện đã khấn trọn đời vào năm 2020.
“Nếu đây là công cuộc của Chúa thì Chúa sẽ cho tồn tại.” Lời của Thánh Gioan La San, Đấng Sáng Lập Dòng như còn ngân vang dọc theo thời gian của lịch sử. Và đến hôm nay, cùng với mọi thành viên La San trên toàn thế giới và tại Việt Nam, các Sư Huynh cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột một lần nữa xác tín như Thánh Lập Dòng rằng: “Đây là công cuộc của Chúa và cũng là của chúng con.”

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật