La San Đức Tin và quà Tết cho người nghèo ở Biển Hồ

17/01/2022jos.ngocTin La San
Ngày 15 tháng 1 năm 2022 các Sư Huynh Dòng La San, các Sơ Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế và các Sơ Dòng Nữ La San đến thăm viếng, phát quà cho người nghèo tại vùng Biển Hồ (Campuchia). Nơi đây có hàng ngàn gia đình gốc Việt đang sinh sống lênh đênh trên những ngôi nhà nổi. Những món quà nhỏ bé từ những tấm lòng quảng đại, được gửi qua tay chúng tôi gồm: gạo, mì và một chai coca-côla.

 

Chiếc ghe máy đưa đoàn chúng tôi tới nhà thờ nổi, người dân Việt gọi là nhà thờ thánh Phê-rô. Trước khi vào được nhà thờ chúng tôi nhìn thấy một đoàn ghe thuyền đông đảo đậu xung quanh nhà thờ, trong thuyền người già, trẻ nhỏ, mẹ bồng con, bà bế cháu.

Nhìn thoáng qua tôi có cảm tưởng như đây là khu chợ nổi của người miền Tây, nhưng khi đến gần hơn tôi bắt gặp nhưng nét mặt vui tươi xen lẫn trong âm thanh của chiếc ghe là tiếng của vài trẻ em “Thầy Sơ tới rồi”. Một vị linh mục tên Louis người Colombian mặc áo trùm trắng cũng đang đứng đó chờ đón chúng tôi. Sau khi trò chuyện thăm hỏi với cha quản xứ và ban hành giáo xóm đạo, Sư Huynh Joseph Nguyễn Thế Anh đại diện đoàn thăm viếng đã gửi lời chúc tết tới cộng đồng và hướng dẫn ghe đò nhận quà theo các hướng cửa nhà thờ. Mỗi trẻ em có mặt cũng nhận được bánh kẹo. Trong khi gửi trao những phần quà nhỏ bé chúng chúng tôi nhận lại lời cảm ơn Thầy, cảm ơn Sơ, xin Chúa chúc lành cho các Sơ, các Thầy. Khi những phần quà được trao gần hết một chiếc ghe chở đầy người cả người lớn và trẻ nhỏ cách nơi chúng tôi phát quà khoảng 1 giờ đi ghe đến nhận phần của mình, một em nhỏ ôm chai côca reo lên “nước cam, lần này có cả nước cam”. Lạy Chúa tôi, năm 2022 rồi một trẻ em 6-7 tuổi gọi chai Cô-ca là nước cam. Có bà cụ xin chiếc bánh vì đợi lâu đói quá, có anh thanh niên xin cái kẹo để ngậm, vài ông bố trẻ lại gần Sư Huynh Bình xin vài cái kẹo cho mấy đứa con ở nhà. Sau khi phát gần hết quà chúng tôi gửi toàn bộ số bánh kẹo còn lại cho một người trong ban hành giáo ở tận vùng sâu vùng xa để về phát cho các trẻ vùng đó.

Chuyến đi của chúng tôi lần này không quá dài, mệt mỏi và xa xôi như những lần trước nhưng đọng lại trong tôi là niềm vui hiện ra từ những khuôn mặt của người nghèo sống trong vùng Biển Hồ này. Hình ảnh những chiếc ghe chạy tới nhà thờ chờ đợi, những khuôn mặt mệt mỏi vì gần giữa trưa nhưng khi ra về là niềm vui có bao gạo, thùng mì và chai cô-ca. Ít nhiều cũng làm cho không khí mùa xuân mới của những người đang bươn chải kiếm sống trên vùng Biển Hồ này trở nên ấm lòng hơn.

 

Thay lời cộng đoàn đón nhận xin cảm ơn:

Ông bà: Nhân – Ái

Chú bác: Quảng - Đại

Cô – chú: Sẻ - Chia

Cậu – mợ: Đùm – Bọc

Chú – dì: Đỡ - Nâng

Anh chị: Yêu - Thương

Anh – em: Tương Thân – Tương Ái

Và Bạn hữu: Đáp lời

Xin Chúa Xuân ban muôn phúc lành xuống trên quý vị và gia đình.

Xuân Khang An – Ấm Êm -Hạnh Phúc

 

Sư Huynh JK

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật