La San Huế

15/10/2021lasanvnCơ sở La San Viet Nam
La San Huế toạ lạc tại 149 Phan Bội Châu, Phường Trường An, Thành phố Huế.


NHÀ LA SAN HUẾ
Địa chỉ: 149 Phan Bội Châu, P. Trường An, Tp. Huế

Nhà Sư Huynh Rodriguez Đào (bên cạnh trường Bình Linh cũ)
Khi đất nước Việt Nam thống nhất, theo chính sách quốc hữu hoá giáo dục của Nhà nước, trường Bình Linh bị trưng thu (chính quyền làm giấy mượn), Sư huynh Đào phải di dời vào ở căn nhà nho nhỏ ở ngoài vườn cây ăn trái, ngay bên phải cổng trường (trước đây là chòi để dung cụ lao động của Sư huynh Paul Bường).

Từ sau biến cố 1975, Sư Huynh Rodriguez Đào đã một mình “trấn thủ” để gìn giữ cơ ngơi của tiền nhân. Không còn được dạy học, Sư Huynh làm tài xế xe hơi cho các Soeurs Dòng Phaolô, khi xe hơi vào HTX vận tải, Sư huynh tìm một vài công việc thích hợp để tự làm ăn sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn lúc ấy. Khoảng đến thập niên 1980, có những học viên đến xin học tiếng Anh và Pháp... Và dần dần, ngôi nhà nhỏ bé của Sư Huynh trở thành lớp học ngoại ngữ, và Sư Huynh sống nhờ tiền thù lao do các học viên đóng góp tự nguyện để giúp Sư Huynh.

... Ròng rã tháng ngày... đã trôi qua đến 40 năm. Ngôi nhà Sư Huynh Đào đang cư ngụ cũng bị xuống cấp, cũng thời điểm này, nhà nước đang có quy hoạch di dời để khu đất này thuộc trọn về Học Viện Âm Nhạc...

Thao Thức Tìm Kiếm Ơn Gọi
Khoảng năm 2000, Sư Huynh Voctor Trần Văn Bửu xin về tạm trú ở gia đình sinh sống tại Huế. Tại đây, với thao thức tìm kiếm ơn gọi, Sư Huynh Victor Bửu đã tổ chức nhóm Ơn gọi La San và trình cùng Sư Huynh Giám Tỉnh xin phép được mở một Nhà Ơn Gọi ở Huế.

Nhà La San Huế
Năm 2002, Sư huynh Victor Trần Văn Bửu đã xin phép xây dựng Nhà Ơn Gọi Huế tại thửa đất Nghĩa Trang của trường Bình Linh, tọa lạc trên đường Phan Bội Châu (gần Chùa Từ Đàm). Năm học 2002 – 2003, Sư huynh Victor Bửu đã chiêu mộ được 16 em học sinh trung học (cấp 3) đến ở và tìm hiểu ơn gọi La San. Sư huynh Joseph Lê Văn Phượng được bổ nhiệm đến cộng tác với Sư huynh Victor Bửu tổ chức và quản lý Nhà La San Huế để “nuôi ơn gọi”.

Cơ sở chưa ổn định, do vậy bước khởi đầu cũng có những khó khăn của nó, tuy nhiên điều quan trọng đó là sự hiện diện thường xuyên của Sư Huynh đối với các em giúp các em dần dần lớn lên như những con người và con Chúa.

Vào năm 2009, Sư huynh Joseph Lê Văn Vinh được bổ nhiệm đến Huế phục vụ, trong năm học này, Sư Huynh Joseph Vinh đã lập nhóm Thiện Nguyện La San, mục đích để mời gọi các sinh viên cùng nhau học hỏi các kỹ năng thủ công mỹ nghệ, sinh hoạt giáo lý, tham gia các hoạt động hè.

Hoạt Động Giáo Dục
Trong những năm gần đây, nhờ khả năng linh hoạt và sáng tạo trong việc thực thi sứ mạng giáo dục của Sư Huynh Victor tại Huế, Sư huynh đã vận động mở được tại Nhà La San Huế một lưu xá.


Một hoạt động giáo dục khác hoạt động và mang lại hiệu quả tốt là Mục Vụ Văn Hóa Hè. Buổi đầu, các ứng sinh Nhà La San Huế đã tham gia dạy văn hóa cho các em học sinh nghèo tại các nơi quanh thành phố Huế.

Nhận thấy nhu cầu tạo một sinh hoạt hè vừa ôn tập văn hóa vừa sinh hoạt hè là nhu cầu cần thiết cho học sinh miền quê, Sư Huynh Victor Bửu đã liên kết với các linh mục quản xứ tại những giáo xứ vùng sâu, xa để tổ chức Khóa Hè La San. Sáu năm liên tiếp lại đây, Sư Huynh Victor đã liên kết tổ chức tại giáo xứ Cây Da, Quảng Trị.

Sư Huynh Victor Bửu đã vận động được sự giúp đỡ của nhiều ân nhân và sự tham gia của những sinh viên, chủng sinh vào chương trình này. Hàng năm có đến 600 học sinh từ các thôn làng quanh nhà thờ Cây Da đến đăng kỳ học Hè.

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật