LA SAN MAI THÔN

16/10/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Nhà nguyện của tu viện là nơi các Sư huynh tổ chức kinh nguyện hàng ngày, và với sự trợ giúp của các linh mục tuyên úy thánh lễ được cử hành mỗi ngày với sự tham gia của các Chị Nữ La San và giáo dân khu vực Bình Quới, vì thế khu giáo Truyền tin thuộc giáo xứ Thanh Đa được hình thành.

 

TU VIỆN LA SAN MAI THÔN

Địa chỉ: 970 Bình Quới (XVNT cũ) P. 28, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

 

Cộng đoàn Nhà Hưu Dưỡng La San Mai Thôn – 09-03-2015

 

Năm 1958, Dòng La San đã mua khu đất đầm lầy gần 12 hecta (mẫu tây) tại bán đảo Thanh Đa - Bình Quới. Sau thời gian san lấp đất lấy mặt bằng, những ngôi nhà ở đầu tiên đã được xây cất.

Mục đích của khu đất này là tại nơi một dạng nông trại mà các Sư huynh có thể tới an dưỡng, nghỉ ngơi và các học sinh các trường La San tại Sài Gòn cũng có thể tổ chức cắm trại, sinh hoạt vui chơi giải trí. Trước khi xây dựng những tòa nhà kiên cố cho các Sư huynh vào những năm đầu thập niên 1960, các Sư huynh đã lập trại chăn nuôi và vườn tược biến nơi đây thành một trang trại đặt tên là Mai Thôn[1]. Năm 1963, Tỉnh Dòng thành lập cộng đoàn Thánh Gia với tên gọi La San Mai Thôn.

Kiến trúc xây dựng La San Mai Thôn bao gồm ba (3) dãy nhà:

1. Tòa nhà thứ nhất hai tầng, nằm dọc theo sông Sài Gòn, và gồm các phòng của các sư huynh hưu dưỡng.

2. Tòa nhà thứ hai cũng hai tầng, có thêm một tầng ở hai đầu nhà, hơi nằm sâu phía trong (30m) và gồm nhà nguyện, phòng khách, phòng họp, nhà ăn và phòng ở.

3. Tòa nhà thứ ba một lầu, nằm thẳng góc với dãy thứ hai, gồm nhà bếp, nhà kho, phòng máy móc, xe cộ, phòng ở cho Sư Huynh quản lý và vài phòng ở khác…

Tượng đài Thánh Giuse
tại Mai Thôn

Tượng đài Chúa Phục Sinh
trên Nhà Hài Cốt tại Mai Thôn

Toàn cảnh Mai Thôn trước năm 2006

Toàn cảnh Mai Thôn - 2014

 

Nhà nguyện của tu viện là nơi các Sư huynh tổ chức kinh nguyện hàng ngày, và với sự trợ giúp của các linh mục tuyên úy thánh lễ được cử hành mỗi ngày với sự tham gia của các Chị Nữ La San và giáo dân khu vực Bình Quới, vì thế khu giáo Truyền tin thuộc giáo xứ Thanh Đa được hình thành.

Năm 1966, Nhà Dòng cũng nhường một phần nhà đất của mình cho các Chị Dòng Nữ La San do các Sư Huynh La San khởi xướng.

Vào năm 1971, Học Viện La San Mai Thôn được thành lập, các Sư huynh Trẻ được chuyển về chung sống với các Sư Huynh cao niên. Có những thời điểm túc số tại Tu viện La San Mai Thôn lên đến chừng 30 sư huynh.

Sau biến cố 1975, hầu hết các Sư huynh cao niên đựơc chuyển về Mai Thôn này để tiện vịêc chăm sóc và vùng đất Mai Thôn đựơc khai thác nông nghiệp. Đất của Tu viện bị buộc vào Hợp tác xã Nông nghiệp, và nhà nước đã lấy một phần đất của La San Mai Thôn để trao đổi phần đất của Học Viện An Phong (Dòng Chúa Cứu Thế) bên Thủ Đức. Từ đó có cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế cùng cộng đoàn các Sư huynh La San đồng hành bên nhau, các linh mục Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Mai Thôn đến dâng lễ hàng ngày tại Nhà Nguyện La San Mai Thôn cho các Sư huynh, các Chị Dòng Nữ La San và giáo dân Giáo khu Truyền Tin.

Một số lớn phần đất khác bị dân chúng lấn chiếm. Toàn bộ khu đất La San Mai Thôn chỉ còn lại hơn 3hecta, cộng thêm khu đất Dòng Nữ La San hơn 4700m2.

Trong hoàn cảnh khó khăn như thế, các Sư Huynh tại Mai Thôn đã chung vai sát cánh với các Chị Nữ La San và bà con Giáo Khu Truyền Tin chia sẻ đức tin trong các giờ kinh nguyện, thánh lễ cũng như canh tác nông nghiệp.

Vụ sạt lở đất tháng 25/5/1989 đã nhận chìm một tòa nhà và đã cướp đi sinh mạng của 5 Sư Huynh cao niên (xin xem bài “Biến cố 25/5/1989”). Năm 1995 khu nhà mới được chính quyền cấp phép cho xây cất để thay thế tòa nhà cũ bị mất. Một tòa nhà nối tiếp với tòa nhà thứ ba ở giữa là bể nước (nay là Thỉnh Viện), tiếp theo là tòa nhà vuông góc với tòa nhà mới, song song với con đường nối Bình Quới với Thanh Đa (tên đường trước đây là Xô Viết Nghệ Tĩnh, nay là Bình Quới), hiện nay Học Viện sinh hoạt và quản lý tòa nhà này.

Năm 1994, do nhu cầu đào tạo, Học Viện La San được thiết lập lại tại Mai Thôn, Tỉnh Dòng tổ chức lớp thần học dành riêng cho các Sư huynh Trẻ và một số tu sĩ các dòng khác đến tham dự học (Xitô Phước Lý, Mỹ Ca, Phước Sơn, Tu Hội Lời Chúa Phú Cường (sau này nhập với Dòng Thừa Sai Đức Tin), Dòng Phan Sinh, Nữ La San, Tiểu Muội... Học viên xin tham dự ngày càng đông, phần tầng trệt của khu Nhà Huấn Luyện dành để Học Viện Thần Học sinh hoạt.

Năm 2004, Tỉnh Dòng di chuyển Thỉnh Viện từ Phú Sơn (Đồng Nai) về La San Mai Thôn, sinh hoạt ở tòa nhà mới bên cạnh Học Viện. Đến năm 2008, di chuyển Nhà Dự Tu từ cộng đoàn Phú Thọ về La San Mai Thôn, các em đệ tử sinh hoạt trên tầng lầu trên cùng của tòa nhà cũ còn lại (tầng giữa là thư viện, tầng trệt làm các phòng học và sinh hoạt).

Năm 2006, do hiện tượng sạt lỡ bờ sông, Tỉnh Dòng quyết định dời tòa nhà dọc theo bờ sông ra phía đất ruộng gần đường đi ra nghĩa trang. Sinh hoạt tôn giáo của khu giáo Truyền Tin cũng thuận lợi hơn vì tách biệt khỏi khu vực Nhà Huấn Luyện. Giáo dân đến tham dự thánh lễ tại Nhà Nguyện La San Mai Thôn ngày càng đông.

Tòa nhà thứ 2 có Nhà Nguyện bên cạnh bờ sông - trước năm 2006

Tòa nhà được di dời đến vị trí mới
và tái thiết vào năm 2006


Để tăng cường thêm sức chịu đựng cho tòa nhà về sự chấn động của nền đất và của thời gian, năm 2013, tòa nhà này lại được tái thiết phần Nhà Nguyện và tiếp tục tái thiết phần phòng ở của các Sư huynh cao niên vào cuối năm 2014 và đầu 2015.

Và như thế, ngày nay tại cơ sở La San Mai Thôn đã có những sinh họat như sau:

  1. Khu vực Nhà Hưu dưỡng dành cho các Sư huynh cao niên (Nhà Hưu Dưỡng) và có Nhà Nguyện để cho giáo dân giáo khu Truyền Tin – Giáo xứ Thanh Đa sinh hoạt tôn giáo.
  2. Khu vực Nhà Huấn luyện gồm Học viện, Thỉnh viện và Nhà Dự Tu. Tại đây còn có Học Viện Thần học La San dành cho các tu sĩ và giáo dân tham dự chương trình thần học và huấn giáo.

Nhà Nguyện La San Mai Thôn được tái thiết từ năm 2013

Nhà Hưu Dưỡng La San Mai Thôn tái thiết năm 2015

 

 


[1] Mai Thôn nghĩa là thôn/làng/xóm của Mẹ Maria. Cũng có nghĩa là Thôn có nhiều cây mai.

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật