La San Minh Tâm

30/12/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Cộng đoàn La San Minh Tâm (Lưu xá La San Minh Tâm) tọa lạc tại số 127 Lê Thánh Tông, phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột. Nơi đây có không gian thoáng mát với nhiều cây xanh và sân chơi cho học sinh.

 

CỘNG ĐOÀN LA SAN MINH TÂM
Địa chỉ 127 Lê Thánh Tông, phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột  

 

Quá Trình Hình Thành
Hoàn cảnh kinh tế sau khi thống nhất hai miền Nam Bắc càng làm cho các Sư huynh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, Đức Giám Mục giáo phận đã giao cho các Sư Huynh một thửa đất khoảng 1800m2 để canh tác theo tinh thần “lao động là vinh quang”. Các Sư Huynh cũng đã phân chia nhân sự để hiện diện trên khu đất canh tác và tìm nhiều hình thức để khai thác đất đai cách hiệu quả như từ việc trồng cà phê, nuôi ong lấy mật..
Để có thể tự túc tài chính trong sinh hoạt hằng ngày, nhiều hoạt động tư duy sáng tạo, linh hoạt mềm dẻo đã được các Sư huynh áp dụng trên mảnh đất trồng cà phê, cụ thể như sau:
Năm 1994, Sư huynh Vincent Đoàn Gia Hàm xây một căn nhà cấp 4 để thành lập cơ sở nuôi ong lấy mật và được Tỉnh Dòng phân bổ cho một Sư Huynh trẻ giúp đỡ. Việc nuôi ong đành phải tạm ngưng khi Sư huynh Vincent Đoàn Gia Hàm được đi du học vào năm 1997.
Năm 2001, Tỉnh Dòng lập Nhà Ơn Gọi tại cơ sở Lê Thánh Tông. Cơ sở tự lập về hoạt động và tổ chức. Năm 2002, Sư huynh Mattheu Nguyễn Văn Nhân được bổ nhiệm lo chuyển đổi thành Nhà Nội Trú học sinh phổ thông trung học (cấp 3). Năm 2005, Tỉnh Dòng chính thức thành lập cộng đoàn La San Buôn Ma Thuột 2 sau đó đổi tên là Minh Tâm.
Với khả năng và sự khéo léo của Sư Huynh Matthêu Nguyễn Văn Nhân trong thời gian làm Huynh trưởng, năm 2008, cộng đoàn La San Minh Tâm đã được phép tổ chức các hoạt động tôn giáo; và được giấy phép hoạt động Dòng tu vào năm 2010.
Các Huynh trưởng cộng đoàn từ khi thành lập đến 2015 là: SH. Alphonse Nguyễn Ngọc Minh (2005 - 2007), SH. Mattheu Nguyễn Văn Nhân (2007 – 2012), SH. Peter Nguyễn Thành Tuyên (2012 - 2015), SH. Joseph Hoàng Đức Báu (2015-...), SH. Phanxicô Xaviê Hà Thương Tình (...2020), SH. Pierre Nguyễn Trọng Đại (2020...)

Hoạt Động Nội Trú
Từ tháng 6/2002, Sư huynh Mattheu Nguyễn Văn Nhân đã tận dụng căn nhà nuôi ong trước đây và kết hợp với căn nhà được xây lo cho các em dự tu để làm cơ sở nuôi học sinh nội trú trung học phổ thông (cấp 3) hầu mong tìm được ơn gọi từ những em học sinh nội trú này. “Vạn sự khởi đầu nan” – sự thành lập Nhà Nội Trú bước đầu với nhiều trở ngại cả về nhân sự lẫn vật chất, thiếu thốn đủ điều..., nhưng các Sư Huynh luôn tin tưởng và ký thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa vì ý thức rằng đây là “công cuộc của Chúa”.

 

Giờ học Giờ chơi

 

Với sự đóng góp của nhiều phụ huynh học sinh để cùng với các Sư Huynh lo cho con em mình được một nơi ăn ở, học tập xứng đáng, được trở thành người tốt ngay từ trong nhà nội trú này. Nhu cầu học sinh nội trú ngày càng tăng, Tỉnh Dòng cũng còn nhiều khó khăn về tài chánh, các Sư Huynh trong cộng đoàn đã tự lực cánh sinh để đáp ứng các nhu cầu về phòng học, phòng ngủ, phòng ăn và những công trình phụ để sinh hoạt vui chơi giải trí, vệ sinh... Nhờ ơn Chúa và với tình yêu thương học trò, cơ sở nội trú dần dần cũng được xây thêm.
Năm 2012, cộng đoàn đã chuyển đổi đối tượng lưu sinh thành học sinh trung học cơ sở (cấp 2). Tạm ngưng nhận học sinh nội trú trung học phổ thông để chuyển đổi dần đối tượng lưu sinh này về cộng đoàn Buôn Ma Thuột (bắt đầu với năm học 2015 – 2016 nhận học sinh lớp 10).

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật