LA SAN - MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

22/11/2021lasanvnKỷ niệm 25 năm
Dù bây giờ mỗi người mỗi phương, đã xa cách nhau nhưng những kỷ niệm về mái trường La San như sợi dây nối kết mọi người lại với nhau trong ký ức, trong những lời nguyện cầu.

Ai đã từng đi qua chặng đường học sinh, sinh viên chắc đều cảm thấy rằng “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Quãng thời gian là sinh viên thần học tại Học Viện La San đối với tôi là quãng thời gian vui vẻ và hạnh phúc. Ba năm không phải là quá ngắn, nhưng cũng đủ để lại những kỷ niệm khó phai. “Thu đi để lại lá vàng, sinh viên thần học qua đi còn đọng lại gì trong ta”? Vâng! đó chính là nỗi nhớ.

Tôi nhớ về mái trường Học Viện La San, nơi các tu sĩ nam nữ và giáo dân theo học. Có thể nói giữa chốn Sài thành xô bồ, chi chít người và nhà này, thì nơi đây thật là lý tưởng và thích hợp để học tập và nghiên cứu. Tôi nhớ “không gian bốn chiều” đầy sắc thái nơi đây: Hướng nhìn ra là dòng sông êm ả, hiền hòa, thật là nơi thú vị cho các sinh viên muốn suy tư; một vườn hoa đầy màu sắc như những bông hoa sinh viên của Học Viện La San đến từ các Hội Dòng, giáo xứ khác nhau. Một chốn trung tâm nơi Học Viện nhưng cũng rất trầm lắng, là nơi để các sinh viên có thể gặp gỡ và “trao đổi” với Thầy của mình là nhà nguyện nhỏ xinh của Học viện. Còn ai muốn vui chơi, giải trí thì ở đâu nhỉ? Sân chơi với đủ lọai trò chơi, luôn đầy ắp tiếng cười nói của sinh viên sau những giờ học mệt mỏi. Không gian thi vị và thơ mộng nơi đây có thể làm vơi đi bao nỗi căng thẳng sau những tiết học hay những mệt mỏi mà các học viên gặp phải.

Tôi nhớ về hình ảnh những người thầy của mình là các Sư Huynh hăng say nhiệt thành với sứ mạng dạy dỗ của mình; các Cha giáo, Sơ giáo- những người đã cho tôi những bài học thần học, tu đức cũng như kinh nghiệm thiêng liêng; để rồi những bài học đó là hành trang theo tôi suốt cuộc đời dấn thân và phục vụ. Chắc chỉ nơi Học Viện này, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, “bình dân” của các giáo sư. Các giáo sư không chỉ tận tâm trong giảng dạy, nhưng còn rất “dễ thương” trong những lúc vui chơi, những cuộc picnic. Cả thầy và trò cùng kéo co, cùng thi đua, cùng nấu ăn…Một sự gần gũi của người thầy, người bạn và của những người đi trước. 

Tôi nhớ những ngày lễ hội truyền thống nơi Học viện, lúc mà tất cả các thành viên trong đại gia đình Học Viện cùng chung sức, chung lòng tổ chức: lễ khai giảng, lễ Tri ân thầy cô, lễ bế giảng năm học. Để có những hoạt động sôi nổi, các chương trình sinh hoạt hấp dẫn trong các ngày lễ thì cần đến các sinh viên lớp Thần 1. Việc chuẩn bị những bữa ăn huynh đệ và ngon miệng đã có những bàn tay khéo léo và chu đáo của các học viên lớp Thần 2. Và quan trọng hơn hết, để những thánh lễ luôn diễn ra sốt sắng thì không thể thiếu công tác phụng vụ của lớp Thần 3. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có những phút giây lưu lại kỷ niệm về mái trường, về tình thầy trò và về nhau, khi cùng nhau tham dự và chia sẻ những ngày lễ hội, những giờ sinh hoạt chung nơi Học viện thân thương này.

Bạn đã bao giờ nghe nói về “lớp học có hai hành lang”? Hành lang thứ 2 đó chỉ có nơi lớp tôi- lớp chuẩn bị ra trường. Đó là nơi lý thú và vui vẻ cho tất cả các thành viên lớp 3, khi cùng nhau chia sẻ những trái ổi, trái xoài…những câu chuyện vui và cả tình bạn hữu. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các sinh viên lớp Thần 3 tại nơi đây, sau những giờ giải lao. Sẽ không có thiếu một học viên nào.

Hình ảnh những ngày nước sông dâng lên ngập hết cả lớp học khiến tôi không bao giờ quên. Nước ngập, không sao hết! Thầy trò vẫn vui vẻ học bình thường. Lâu lâu mới có cơ hội ngâm chân.

Dù bây giờ mỗi người mỗi phương, đã xa cách nhau nhưng những kỷ niệm về mái trường La San như sợi dây nối kết mọi người lại với nhau trong ký ức, trong những lời nguyện cầu. Cám ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội được thụ huấn nơi mái trường La San thân yêu này; cho chúng con được sống những giây phút bên nhau, được cảm nghiệm tình Chúa, tình thầy trò và tình bằng hữu. Cầu chúc Học Viện ngày càng tăng trưởng về số và chất lượng, để ngày càng thêm nhiều thế hệ sinh viên được đào luyện, trở nên những “thợ lành nghề” phục vụ Nước Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Cầu chúc các anh chị em đã được học tập nơi đây, đã và đang thực thi sứ mạng của mình ở khắp mọi nơi được luôn hăng say và nhiệt thành tung gieo hạt giống đã lãnh nhận, để sinh hoa kết quả dồi dào cho cánh đồng Nước Chúa. 

Chúa Giêsu ngự trị lòng ta- Luôn luôn 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật