LA SAN PHÚ SƠN

16/12/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Vào khoảng tháng 07 năm 1975, do biến động về xã hội và chính trị, một số Sư huynh gặp khó khăn về nơi ăn chốn ở nên Tỉnh Dòng thành lập cộng đoàn “kinh tế mới” La San Phú Sơn tại vùng Hố Nai, Đồng Nai; cùng với La San Tân Cang.

 

CỘNG ĐOÀN LA SAN PHÚ SƠN
Ấp Phú Sơn, Xã Bắc Sơn, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Sự hình thành và những biến động
Ngay từ buổi đầu, cộng đoàn Phú Sơn gồm: Sư huynh Hubert Thới Xuân Huy huynh trưởng cộng đoàn, Sư huynh Ignace Nguyễn Công Hùng, Sư huynh Nam, Sư huynh Của, Sư huynh Long và Sư huynh Thơm. Các Sư huynh ngày ngày lao động tay chân để tự nuôi sống, nhưng tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành La San đã thôi thúc các Sư huynh cộng tác với giáo xứ trong việc dạy giáo lý, tập hát ca đoàn và tham gia nhiều sinh hoạt khác....
Năm 1978, một biến cố xảy đến... các Sư huynh khác đã rời cộng đoàn về chung sống cùng gia đình, còn lại Sư huynh Hubert Huy. Sư huynh Ignace Hùng sau 1 năm giam giữ được trả tự do và trở về cộng đoàn... Những thay đổi nhân sự và theo dòng thời gian, các Sư Huynh cố gắng để hội nhập ơn gọi và sứ mạng La San trong hoàn cảnh mới.
Năm 1998, Sư huynh Gustave Diệp Tuấn Đức thay thế Sư huynh Hubert Huy về Nhà Hưu Dưỡng La San Mai Thôn. Từ năm 2000 - 2004, Thỉnh Viện được thiết lập tại Phú Sơn. Đến năm 2004, Sư huynh Andre Hồ Quốc Thắng phụ trách thì dời Thỉnh Viện về Mai Thôn, Sài Gòn.

Căn nhà đầu tiên của cộng đoàn  Tượng đài thánh Gioan La San 

 

Vất Vả Tìm Một Hướng Đi Mới Cho Sứ Mạng
Để tìm hướng mới trong việc liên kết thực thi sứ mạng La San, tháng 7/2004, cộng đoàn La San Phú Sơn trở lại cộng đoàn hoạt động. SH. Vincent de Paul Nguyễn Thăng Long được bổ nhiệm làm huynh trưởng. Hướng liên kết mở trung tâm dạy nghề không thành công. Năm 2005, cộng đoàn liền mở nội trú học sinh phổ thông. 
Từ năm 2006 - 2012, Sư Huynh Giuse Maria Trần Đình Trương Phi được bổ nhiệm làm Huynh trưởng thay đổi đối tượng nhà nội trú là trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt. Các Sư Huynh gặp khó khăn về nhiều mặt trong việc giúp đỡ đối tượng này. Những thay đổi nhân sự với nhiều hy vọng... nhưng cũng không tránh được bao nhiêu khó khăn xảy đến...
Nhà Nội Trú Đang Được Định Hình
Từ năm 2012, Sư huynh Dosithee Nguyễn Đề Nghị được bổ nhiệm Huynh trưởng, cộng đoàn với 3 Sư huynh thống nhất tổ chức nhà nội trú học sinh như nhiều cộng đoàn khác trong Tỉnh Dòng. Năm 2014, Sư huynh Jean Nguyễn Văn Ba trở lại điều hành cộng đoàn tiếp tục ổn định và củng cố hoạt động nội trú. Số lưu sinh năm học 2014 – 2015 lên gần 40 em.

Giờ học của lưu sinh Giờ sinh hoạt của lưu sinh


Ngoài việc chăm lo cho các em nội trú, các Sư huynh còn tham gia các công việc của giáo xứ Phú Sơn như: Trao Mình Thánh Chúa, Giáo lý dự tòng, hôn nhân, tham gia sinh hoạt giới trẻ giáo xứ. Mỗi tháng, vào các ngày chủ nhật theo định kỳ, các Sư huynh cũng đến sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ những khó khăn với các anh chị em di dân đang phải sống xa gia đình. Các Sư huynh cũng kết hợp với Hội Legio Marie Gx. Bùi Chu, Gx. Thanh Hóa và Gx. Phú Sơn tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay, lãnh nhận Bí Tich Hòa Giải và thánh lễ vào chủ nhật Lễ Lá cho tất cả các anh chị em di dân tại cộng đoàn.

Tổ chức sám hối Mùa Chay cho người di dân: “Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.” 


Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán, các Sư huynh kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp, chia sẻ cho “Nồi Bánh Chưng” vì người nghèo. Hành động bác ái này được hỗ trợ của nhiều người, và cho đến nay, các Sư huynh cộng đoàn Phú Sơn đã lập nhóm từ thiện và số lần đến chia sẻ cho người nghèo tại nhiều nơi xa xôi hẻo lánh tăng lên.

Gói bánh Tét tặng người nghèo đón Tết Ất Mùi – 10/2/2015


40 năm thanh luyện để hướng về tương lai
40 năm (1975 – 2015) là một hành trình vất vả và đôi khi nguy hiểm đến cả tính mạng để các Sư Huynh cộng đoàn La San Phú Sơn tìm được hình thức phục vụ giáo dục người trẻ trong hoàn cảnh mới. 
40 năm (1975 – 2015) là những dấn thân trong tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành để vươn lên từng ngày trước bao thử thách xảy đến cho các Sư Huynh trong đời sống thực tế... với mong mỏi đem lại cho giới trẻ và người nghèo một sự nhìn nhận về phẩm giá cao quý của con người và sống đúng với phẩm giá ấy.
40 năm đi qua, dầu vậy, những khó khăn vẫn còn đó, ở hiện tại và tương lai...; nhưng với tinh thần đức tin, các Sư Huynh không mệt mỏi nhiệt thành hăng hái phục vụ qua hoạt động giáo dục nội trú và tổ chức bác ái từ thiện nơi những vùng “ngoại biên”. Điều này đã và đang làm cho bộ mặt của La San Phú Sơn tươi màu hy vọng để bước giai đoạn mới của Tỉnh Dòng.


 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật