LA SAN TABERD

16/12/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Cộng đoàn La San Taberd là cộng đoàn các Sư huynh vẫn tiếp tục sống và hoạt động ngay trong phần đất của Trường La San Taberd sau khi trường bị trưng dụng theo chính sách quốc hữu hóa giáo dục của Nhà nước.

CỘNG ĐOÀN TABERD
Địa chỉ: 20A Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM


 

Các sư huynh cộng đoàn La San Taberd năm 2020 Lưu xá Sivita Khai giảng năm học  2020-2021


Cộng đoàn La San Taberd là cộng đoàn các Sư huynh vẫn tiếp tục sống và hoạt động ngay trong phần đất của Trường La San Taberd sau khi trường bị trưng dụng theo chính sách quốc hữu hóa giáo dục của Nhà nước.
Những năm liền sau biến cố 1975, một số các Sư huynh trong cộng đoàn tham gia giảng dạy tại các trường học công lập (thời gian ấy chỉ có trường công lập). Theo thời gian, các nhu cầu giáo dục cần đáp ứng và trong phạm vi của mình, các Sư huynh tại La San Taberd đã tổ chức các lớp giáo lý, Kinh Thánh, các khóa Sư phạm giáo lý dành cho tu sĩ và giáo lý viên tại Sài Gòn.
Hai hoạt động thường xuyên được các Sư huynh cộng đoàn La San Taberd tổ chức là Lưu xá SiVITa (từ 1994 đến nay) và Trung Tâm Ngoại Ngữ Nguyễn Trường Tộ (từ 1993 đến nay).

Một tòa nhà Trường Taberd
các Sư huynh còn giữ lại được hai tầng trên cùng.

Các sư huynh cộng đoàn La San Taberd năm 2015

 

Lưu Xá Sinh Viên Taberd (Sivita)

Lễ Thánh Hóa Năm Học 2020-2021
Dâng Hoa Kính Mẹ Tháng Mân Côi 2020 Sinh Hoạt Trại với Lưu Xá Saint Paul Thiên Phước


La San Taberd thành lập lưu xá SIVITA vào năm 1994 nhằm phục vụ cho các người trẻ từ các tỉnh thành hay vùng quê xa đến Sài Gòn để học đại học, cao đẳng. Cơ sở là những “căn phòng sót lại” của trường Taberd mà các Sư huynh đã “giữ” lại được khi bị buộc phải bàn giao cơ sở trường La San Taberd cho nhà nước vào năm 1978.
Theo thời gian, từng bước một, với tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành lo cho giới trẻ của các Sư huynh trong cộng đoàn, lưu xá đã dần dần hình thành và xây dựng được một đời sống tập thể nề nếp, kỷ luật với phương châm: 
“Sinh viên Sivita sống trách nhiệm = Tận Tụy, Tin Tưởng, Thành Đạt.”
Cùng với phương châm là mục tiêu mà lưu xá đã theo đuổi từ nhiều năm qua, đó là: 
“Đức Tin, Tri Thức, Nhân Bản và Tông Đồ.”
Số lượng sinh viên tăng dần, lúc mới thành lập chỉ có 9, 10 em và cho đến những năm này (2007 – 2010), lưu xá có 60 sinh viên gồm các cấp: Trung Cấp, Cao Đẳng và Đại Học. Đến năm 2014 -2015 sĩ số lưu sinh là 80.

Đôi dòng suy nghĩ
Trong hệ thống trường học La San, hầu hết các trường đều có nhà nội trú, chúng ta có thể nhìn nhận nhà nội trú như là một cơ cấu trong hệ thống trường học. Nó không chỉ là việc làm thêm để có thu nhập (hiện trạng của Tỉnh Dòng hôm nay) mà còn là điều kiện để làm cho các Sư huynh sống với học sinh cả ngày, là nơi để các Sư huynh cùng với việc đem lại cho các em một sự huấn luyện nhân bản, rao giảng cách minh nhiên Chúa Giêsu và là nơi người trẻ có thể thử nghiệm ngay ở đó một lối sống cộng đoàn về việc cầu nguyện, đi vào mầu nhiệm phụng vụ, sống theo những đòi hỏi của sự tự do của con cái Thiên Chúa và thực thi nhiệm vụ tông đồ của người tín hữu . Đây là khía cạnh tích cực của nhà nội trú so với trường học hiện nay, bởi vì trường học hiện nay không thể thực thi vai trò huấn giáo cách minh nhiên, cụ thể ngay trong khuôn viên trường được.
[...]

      


 

Từ khóa: Cơ Sở, Taberd, Sivita

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật