La San Thánh Tâm

15/10/2021lasanvnCơ sở La San Viet Nam
Năm 1978, các Sư Huynh còn lại trên Đồi La San Nha Trang đã bị buộc phải di dời xuống chân đồi. Thế là cộng đoàn Vĩnh Thọ ra đời. Đến năm 2004, cộng đoàn Vĩnh Thọ nằm trong diện bị giải tỏa toàn bộ và buộc phải di dời về số 137 đường Nguyễn Khuyến, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang. Cộng đoàn Vĩnh Thọ bị “khai tử”. Tại cơ sở mới, các Sư Huynh đã chọn tên mới cho cộng đoàn là La San Thánh Tâm.

LA SAN THÁNH TÂM
Địa chỉ: 137 Nguyễn Khuyến, Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang

“Hạt Giống Bị Chết Đi... Một Chồi Non Xuất Hiện”
Năm 1978, các Sư Huynh còn lại trên Đồi La San Nha Trang đã bị buộc phải di dời xuống chân đồi. Thế là cộng đoàn Vĩnh Thọ ra đời. Sư Huynh Gaston Tống Viết Thọ được bổ nhiệm làm Huynh trưởng. Các Sư Huynh cộng đoàn Vĩnh Thọ sống bên cạnh dân nghèo chài lưới, lập ngôi nhà nguyện và từ đó ngày ngày cùng với một số giáo dân vang lên lời kinh nguyện và hiệp dâng Thánh lễ để tiếp tục thắp lên niềm tin và hy vọng trong sự  phó thác và bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Trải qua các nhiệm kỳ Huynh trưởng tiếp nối Sư huynh Gaston Thọ là Sư Huynh Colomban Đào, Sư Huynh Desiré Nghiêm và Sư Huynh Bonaventura Nghĩa.

Đến năm 2004, để phát triển thành phố Nha Trang nhà nước quy hoạch khu dân cư Xóm Bóng dọc theo sông, mở rộng đường Trần Phú nối dài, cộng đoàn Vĩnh Thọ nằm trong diện bị giải tỏa toàn bộ và buộc phải di dời về số 137 đường Nguyễn Khuyến, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang. Cộng đoàn Vĩnh Thọ bị “khai tử”. Tại cơ sở mới, các Sư Huynh đã chọn tên mới cho cộng đoàn là La San Thánh Tâm.

Vất Vả Tìm “Con Đường Phục Vụ”
Ròng rã gần hai năm, do số tiền bồi thường giải tỏa không đủ để xây dựng cơ sở mới, các Sư Huynh lập nhiều dự án để xin kinh phí hỗ trợ nhưng đều không đạt kết quả... Và rồi một gợi hứng lập cơ sở nghề cho người khuyết tật được hình thành, lập dự án và được Trung Ương Dòng chấp thuận.

Việc xây dựng cơ sở hoàn thành vào cuối năm 2006 và tiến hành thủ tục xin mở lớp dạy nghề cho người khuyết tật. Bước đầu các Sư Huynh tổ chức hai lớp: một lớp Vi Tính và một lớp May Mặc.

Đầu năm học 2008-2009, Sư huynh Sơn sau khi được bổ nhiệm về La San Thánh Tâm đã liên hệ tìm được đối tác để liên kết phục vụ giáo dục người nghèo qua việc dạy nghề may cho người khuyết tật.

Lớp dạy nghề

Ngày 8/9/2008, Cơ Sở Dạy Nghề Liên San Nha Trang được khai giảng, đón nhận 15 em khuyết tật đến cơ sở. Các học viên đủ mọi lứa tuổi, mọi trình độ học vấn, mọi hoàn cảnh, nhưng cùng có một điểm chung là không được toàn vẹn thể xác như bao người khác. Trong số đó có em chưa biết đọc. Nguyện vọng của giáo viên lẫn học viên là đạt được kết quả tốt trong học tập để các em có được một nghề hầu có thể sinh sống mà không phải tùy thuộc vào người khác...
 

Lớp hè La San

Lòng nhiệt thành La San như không cho phép các Sư Huynh La San Thánh Tâm dừng lại ở việc quan tâm đến các em khuyết tật. Mà sau khi cộng đoàn dời về địa chỉ mới, từ mùa hè năm 2004 – nay (2015) các Sư huynh cộng đoàn Thánh Tâm tổ chức khóa hè La San trong khuôn viên cộng đoàn tạo sân chơi lành mạnh và ôn tập văn hóa cho học sinh các vùng lân cận vào mùa Hè. Ban Giảng Huấn là những sinh viên tình nguyện, những ứng sinh La San. Số học sinh đăng ký tham gia khóa hè có năm lên đến 300 em.

Vượt Qua Những Khó Khăn 
Những khó khăn phát sinh từ thực tế cuộc sống. Cơ sở Dạy Nghề xa Trung Tâm thành phố Nha Trang, lại cách quốc lộ. Các em học viên cư ngụ khá xa với cơ sở dạy nghề, lại là khuyết tật nên việc di chuyển đến cơ sở là khó khăn lớn... Các em học nghề tại cơ sở trọn cả ngày, vì thế để tạo điều kiện cho các em học tập tốt thì cần tổ chức bữa ăn trưa tại cơ sở... Máy móc cần có kinh phí để mua sắm và bảo trì, thế nhưng các em chưa sản xuất được để có thu nhập... “Vạn sự khởi đầu nan.”

Dầu vậy, với tinh thần La San, tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành hăng hái phục vụ người nghèo và bị bỏ rơi, các Sư Huynh đã như Thánh Lập Dòng “nhận ra được Chúa Giê su nơi những trẻ em nghèo, trong bộ áo quần rách rưới”, được dánh động bởi những khuôn mặt vui tươi rạng rỡ của các em khi được học nghề, nhất là qua việc học và làm được một nghề, các em tìm lại được nhân phẩm nơi một thân thể tàn mà không phế... Vì thế, các Sư Huynh đã quyết tâm tìm kiếm cách thức để phục vụ cho các trẻ em kém may mắn này.

Các Sư Huynh tổ chức cho các em ở lại trong cơ sở dạy nghề (khu nhà riêng biệt với cộng đoàn), lúc đầu nam nữ chung trong một khu nhà. Đến năm 2011, khi có điều kiện các Sư Huynh trong cộng đoàn đã xây khu nhà riêng dành cho các em nữ. Việc tổ chức ăn uống sinh hoạt cũng dần dần đi vào ổn định. Nghề may thích hợp với hoàn cảnh của các em cũng như điều kiện của cộng đoàn. Trong chiều hướng đó, các Sư Huynh và Ban Giảng huấn cố gắng tìm ký những hợp đồng không đòi hỏi cao, để các em có thể vừa học vừa có chút thu nhập. Sư Huynh Sơn đã tìm kiếm thiết bị và tự học “nghề in” trên vải để chủ động trong việc gia công và giao hàng đúng thời hạn...

Cơ sở của cộng đoàn như ngày càng chật hẹp đi cho học sinh tham gia Chương trình Mùa Hè La San, phòng ốc thiếu thốn, có những lớp học tổ chức ở góc sân ngoài trời, nhưng không một góc nào trong khuôn viên cộng đoàn thiếu tiếng cười của trẻ thơ qua những bài học, những giờ chơi, những sinh hoạt...

Những âm vang của những trẻ em nghèo ngày ngày vang lên trong khuôn viên cộng đoàn như là dấu chỉ của sức sống, cũng là lời mời gọi các Sư Huynh không ngừng canh tân và dấn thân hơn nữa cho sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô giáo cho trẻ em, nhất là những trẻ em nghèo.

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật