La San Vinh An

05/08/2021jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Cuối kỳ tĩnh tâm 1997, SHGT quyết định thành lập cộng đoàn La San Mỹ Yên tại giáo xứ Vinh An, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, Đăk Nông.

CỘNG ĐOÀN LA SAN VINH AN
Địa chỉ: 9N Thôn Mỹ Yên, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông

      

Cuối kỳ tĩnh tâm 1997, SHGT quyết định thành lập cộng đoàn La San Mỹ Yên tại giáo xứ Vinh An, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, Đăk Nông và bổ nhiệm Sư Huynh Gustave Diệp Tuấn Đức và Sư Huynh Colomban Lê Văn Đào đến phục vụ tại đây.

Trong thời gian đầu, các Sư Huynh cự ngụ tạm thời tại gia đình của Sư huynh Giuse Trần Ngọc Quý. Ngày 16/7/1997, khi cơ sở tạm ổn định, SHGT bổ nhiệm thêm Sư Huynh Antoine Khuất Đăng Hưng và lập thành cộng đoàn. Các Sư Huynh sống trong nhà mới và chọn ngày 16/7 là ngày khai sinh cộng đoàn.

Tại cơ sở mới này, các Sư Huynh tạm thời sống ẩn dật, sinh hoạt nhẹ nhàng, chờ dịp thuận tiện sẽ sinh hoạt chính thức theo tôn chỉ Dòng. Cộng đoàn nhận kèm giới hạn một số học sinh. Sư Huynh Gustave Đức do bệnh đã thuyên chuyển và thay vào đó Sư Huynh Peter Nguyễn Văn Phát.

Nhưng khó khăn lại đến, khi Tỉnh Dòng xin được kinh phí xây dựng ngôi nhà cho kiên cố thì cũng là lúc phải tiếc nuối ra đi vì chưa được nhìn nhận tư cách pháp nhân.Ngày 10.08.2004, Sh Cesaire Năng được gởi trở lại cơ sở dọn dẹp và âm thầm kèm văn hóa cho một số học sinh. “Cộng đoàn một thành viên” lại hoạt động và chính quyền địa phương đã tiếp xúc, làm việc và rồi cho Sư Huynh “tiếp tục công việc như đã làm”.

Tháng 07. 2006, Sư Huynh Gustave Đức lại được bổ nhiệm từ cộng đoàn Yaly Pleiku đến tiếp tục sinh hoạt tại cộng đoàn La San Mỹ Yên. Các Sư Huynh cũng bắt đầu đón nhận các em học sinh nội trú. Bắt đầu với con số khiêm tốn là 06 em học sinh. Số nội trú cũng tăng lên một cách tiệm tiến, đồng thời các học sinh trong vùng đến xin được học thêm văn hóa. Đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt, các Sư Huynh bắt đầu mở rộng cơ sở để tạo điều kiện cho các em có điều kiện sinh hoạt học tập.

Các Sư Huynh cũng tham gia các sinh hoạt mục vụ giáo lý, huấn luyện Giáo lý viên tại giáo xứ. Các dịp Trung Thu, Noel các Sư Huynh cũng vận động sự giúp đỡ của quý ân nhân để tổ chức đi phát quà cho các người dân tộc thiểu số trong các Bon Dakla, Dakrot …

Các Sư Huynh đang mơ ước được phục vụ giáo dục ngang qua hoạt động dạy học trong một cơ sở trường học, vì thế từ cuối thập niên đầu của thế kỷ XXI này, Tỉnh Dòng đã cố gắng để xin phép, đầu tư để thành lập trường Trung học Cơ sở.

Khuôn viên cộng đoàn hiện tại Nhà nguyện hiện tại

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật