Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

10/06/2021jos.thaiSuy niệm hằng ngày
Phụng vụ lời Chúa lễ thánh tâm nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa biểu lộ tình yêu vô biên của Người đối với dân Do thái bất trung (bài đọc 1) và cả nhân loại (Tin Mừng).

Ga 19, 31-37

Hôm đó là ngày áp lễ, người Do thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

 

Suy niệm (Sư Huynh Pet. Đình Long, FSC)

Hôm nay mừng kính lễ THÁNH TÂM ĐỨC GIÊ-SU. Lễ Thánh Tâm là lễ tôn vinh TRÁI TIM NHÂN LOẠI bằng thịt giống như chúng ta của ĐGS. Mặc dù là ngôi vị thần linh, ĐGS có hai bản tính. Nhân tính của Người có hồn và xác như mọi người. Với trái tim nhân loại của ĐGS, Ba Ngôi Thiên Chúa đã tuôn tràn tình yêu cho nhân loại chúng ta. Con tim nhân loại của ĐGS trở thành máng chuyển trực tiếp mọi ân huệ, tình yêu của Thiên Chúa đến cho muôn loài thọ tạo. Đáp lại khi tôn thờ TRÁI TIM ĐGS thì chúng ta cũng tôn thờ chính Ngôi Vị Thiên Chúa luôn hiệp thông bất khả phân ly với con người Giê-su.

Theo cái nhìn Kinh Thánh, con tim nhân loại chính là nguồn gốc của nhân cách, ý thức và tự do, là nơi có sự chọn lựa dứt khoát, có luật bất thành văn (Rm 2,15) và là nơi Thiên Chúa hành động cách nhiệm lạ. Trong Cựu Ước cũng như Tân Ước, TIM là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và cuộc gặp gỡ sẽ đạt thành quả trọn vẹn trong CON TIM NHÂN LOẠI của CON THIÊN CHÚA.

Vậy TIM là biểu tượng toàn thể nhân tính con người; vậy mà nơi Đức Ki-tô thì thần tính và nhân tính hợp nhất bất khả phân ly trong một ngôi vị duy nhất. Do đó nơi ĐGS, khi nói đến Trái Tim của Người là nói đến toàn bộ hữu thể của Người; thờ lạy TRÁI TIM ĐGS là thờ lạy Giê-su toàn thể.

Về mặt lịch sử, việc tôn sùng Thành Tâm đã có từ trước thế kỷ XIII. Với thánh Jean Eude, một lễ phụng vụ kính Thánh Tâm ĐGS được cử hành vào ngày 20/10/1672 với ý hướng kêu cầu tình yêu Thiên Chúa trợ giúp nhân loại trên con đường trần thế. Tuy nhiên người phổ biến việc tôn thờ Thánh Tâm ra cho toàn thế giới là một nữ tu dòng Thăm Viếng (Visitation). Chị này được ĐGS tỏ bày cho thấy TRÁI TIM của Người. Sự việc kéo dài từ tháng 12/1673 đến 6/1675. Chính nữ tu này đã gọi TRÁI TIM ĐGS bằng từ THÁNH TÂM và cho việc tôn sùng THÁNH TÂM một ý nghĩa mới. Ý tưởng mới đó là ĐỀN TẠ THÁNH TÂM. Viêc tôn sùng Thánh Tâm được biểu lộ bằng những nỗ lực yêu mến nhiều hơn, hy sinh nhiều hơn, để ĐỀN TẠ THÁNH TÂM vì những xúc phạm của con người đến với Thánh Tâm. Việc tôn sùng bằng đền tạ này là một ân huệ lớn lao Thiên Chúa ban cho nhân loại. Chính để phổ biến hồng ân ĐỀN TẠ này mà ĐGS đã yêu cầu Marguenti. Maria phải thôi thúc việc cử hành lễ Thánh Tâm. Lễ này được ĐGH CLEMET XII chuẩn nhận năm 1765 và được cử hành vào thứ SÁU sau lễ MÌNH MÁU THÁNH.

Hôm nay, phụng vụ lời Chúa của lễ thánh tâm cũng được chia theo chu kỳ ba năm. Năm B nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa biểu lộ tình yêu vô biên của Người đối với dân Do thái bất trung (bài đọc 1) và cả nhân loại (Tin Mừng).

Trong bài đọc 1, trích sách Hô-sê, ngôn sứ vay mượn những hình ảnh và ngôn từ của cuộc sống gia đình để dệt lại TÌNH YÊU MẪU TỬ để diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với tuyển dân: Chúa sinh ra dân qua việc cứu dân khỏi Ai Cập (c.1), tập cho dân đi (c.3), xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má, cúi xuống đút cho nó ăn (c.6). Tình yêu đó bị dân Chúa khước từ (c.3b-5c). Ôi đau đớn thay! Mặc dù vậy, Chúa vẫn tín trung: Chúa đã dùng tình yêu để thắng NÓNG GIẬN; Trái Tim Chúa thổn thức, ruột gan Chúa bồi hồi (c.8c). Cho dù cần phải đánh phạt, nhưng Chúa vẫn thứ tha, không tiêu diệt dân (c.9). Chúa hành động như thế là vì Chúa là Tình Yêu, là Đấng Thánh (c.9).

Tình yêu thánh Tâm đạt đỉnh cao khi ĐGS chịu treo trên THẬP GIÁ. Tin Mừng thuật lại cảnh người lính Rôma cầm ngọn giáo đâm thủng trái tim ĐGS, mặc dù lúc đó Người đã chết. Hành động tàn bạo ấy đã được Chúa tha thứ và biến thành dấu chỉ Tình Yêu: TRÁI TIM mở toác ra của ĐGS trở thành máng chuyển hồng ân tha thứ, cứu độ của Thiên Chúa cho toàn nhân loại.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su, xin thông ban cho chúng con tình yêu của Chúa, biến cuộc đời chúng con nên lễ đền tạ Thánh Tâm, nên phương thế hữu hiệu công bố tình yêu Thánh Tâm Chúa cho mọi người.

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật