Lời mời gọi làm bạn với Chúa

30/09/2020Admin
Chúa Giêsu vẫn luôn trung thành chờ đợi chúng ta, mong rằng một ngày nào đó chúng ta lắng nghe được tiếng mời gọi của Ngài và chấp nhận lời mời gọi ấy để chúng ta bước theo Ngài và ở lại trong tình thương của Chúa, ở lại trong tình bạn với Chúa, một tình bạn mà chúng ta đã nhận được nơi Người và trong Người.

Theo Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, làm bạn với Đức Kitô là một mời gọi của ân sủng. Chính Người nâng cao chúng ta để chúng ta thực sự trở thành bạn bè của Người. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ đầu tiên, “hãy đến mà xem”, và “họ đã đến và thấy nơi Người ở, và họ ở lại với Người ngày hôm đó” (Ga 1:39). Sau cuộc gặp gỡ bất ngờ và cảm động đó, họ bỏ mọi sự và trở thành bạn với Người. Kinh nghiệm về tình bạn này, Đức Giêsu cũng muốn mời mỗi người trẻ trở thành bạn với Ngài (CV 250), theo Đức Thánh Cha, để làm bạn với Người chúng ta cần phải phân định và đối thoại với Người. Kinh nghiệm này chúng ta có thể tìm thấy trong cuộc đối thoại của Chúa Phục Sinh với Simon Phêrô bạn của Người, câu hỏi quan trọng là: “Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,16). Nghĩa là: anh có muốn Thầy là bạn của anh không? (CV 250). Lời mời gọi làm bạn với Chúa, luôn là động từ được bắt nguồn từ Thiên Chúa, chính Người đã đi bước trước mời gọi chúng ta. Có lẽ mỗi bạn trẻ chúng ta điều có ít nhiều kinh nghiệm về cách làm bạn với nhau trên các trang mạng xã hội: viber, facebook, zalo, WhatsApp…nếu chúng ta muốn làm bạn với người khác, điều đầu tiên là chúng ta gửi lời mời kết bạn, sau khi lời mời đó được người kia chấp nhận thì lúc đó chúng ta mới trở thành bạn bè của nhau, nhưng môt khi người kia chưa chấp nhận lời mời của ta, hay họ không thèm quan tâm, thậm chí họ xóa bỏ (delete) lời mời kết bạn của ta thì chúng ta không thể trở thành bạn bè của nhau!

Điều khác biệt giữa ta với Thiên Chúa khi chọn bạn: chúng ta thường hay chọn những người tốt, thích hơp với mình để làm bạn, còn Thiên Chúa không chon lựa, nên tất cả mỗi người chúng ta điều được mời gọi và có thể trở thành bạn hữu của Thiên Chúa, điều quan trọng chúng ta có chấp nhận lời mời gọi của Chúa không? Và có muốn làm bạn với Chúa không mà thôi. Chúng ta có thể thấy một ví dụ trong cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu với người thanh niên giàu có. “Cuộc gặp gỡ ấy cho chúng ta thấy rõ điều mà người bạn trẻ ấy đã không cảm nhận được là cái nhìn đầy yêu thương của Chúa (x. Mc 10,21). Anh tỏ ra buồn rầu, sau những hăm hở ban đầu, vì anh không thể từ bỏ nhiều thứ anh đang sở hữu (x. Mt 19,22). Anh đã bỏ lỡ cơ hội mà lẽ ra có thể là một tình bạn tuyệt vời với Người” (CV 251). Hay một ví dụ khác cho thấy Chúa Giêsu không phủ nhận tình bạn ngay cả khi người đó là kẻ phản bội, nhưng Chúa Giêsu trung thành tình bạn cho đến cùng: Trong vườn Cây Dầu (Mt 26:50), khi Giuđa đến chào Chúa để làm dấu chỉ cho người ta bắt Chúa, Chúa đã nói với kẻ phản bội rằng “Này bạn”, chứ Chúa không nói “Hãy biến đi”. Chúa Giêsu vẫn gọi ông ta là bạn.

Chúa Giêsu đã nói: Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe biết nơi Cha của Thầy, Thầy đã tỏ cho anh em biết. Chúng ta hãy suy nghĩ về điều này. Chúa không phủ nhận tình bạn giữa Ngài và chúng ta. Chúa không bao giờ chối bỏ chúng ta. Người chờ đợi chúng ta cho đến cùng. Ngay cả khi chúng ta thờ ơ, hay thậm chí chúng ta delete lời mời gọi làm bạn với Ngài thì Chúa vẫn đợi chờ, đợi chờ. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục nói: “Này bạn, tôi đợi bạn!


Chúa Giêsu vẫn luôn trung thành chờ đợi chúng ta, mong rằng một ngày nào đó chúng ta lắng nghe được tiếng mời gọi của Ngài và chấp nhận lời mời gọi ấy để chúng ta bước theo Ngài và ở lại trong tình thương của Chúa, ở lại trong tình bạn với Chúa, một tình bạn mà chúng ta đã nhận được nơi Người và trong Người.


Joseph Thế Anh FSC

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật