Lời Tâm Sự Mỏng

13/12/2021lasanvnKỷ niệm 25 năm
Được học nơi Học viện La San có thể nói là một niềm hạnh phúc cho chính bản thân tôi. Dù tôi chỉ được học hai năm nơi đây nhưng có lẽ sẽ là những kỷ niệm mà mà tôi sẽ không thể quên được.

Là một Tân Khấn Sinh, tôi và các chị em được Hội Dòng ưu tiên cho vào Sài Gòn để học Thần Học. Lớp chúng tôi có 28 chị em, vì quá đông nên nhà Dòng cũng chưa đủ điều kiện để cho tất cả các chị em đi học. Vậy là lớp chúng tôi được chia ra 14 chị em đi giúp xứ, 14 chị em em đi học. Tôi may mắn nằm trong tốp đi học trước. Nhưng còn nhiều trắc trở nữa, 14 chị em đi học lại không được học cùng ở Học viện Liên Dòng Mến Thánh Giá là Học viện đào tạo chính cho Dòng Mến Thánh Giá. Hội Dòng chúng tôi nộp hồ sơ hơi trễ nên chỉ nhận được 8 chị em còn lại là 6 chị em tôi thì được các chị lớn tìm nơi khác cho học. Đó chính là Học Viện La San Mai Thôn đây.  

Bước chân vào Sài Gòn đây tôi đã mơ tưởng Học viện sẽ là một nơi thật hoành tráng với đầy công nghệ thông tin, một ngôi trường thật đẹp và đầy vẻ sang trọng của thành phố Sài Gòn. Vậy mà ngày đầu tiên bước chân đến trường để thi đầu vào, tôi thật bỡ ngỡ vì đây là một vùng quê hẻo lánh của ngoại thành Sài Gòn, với những căn nhà cấp bốn nhiều hơn là nhà cao tầng với một con đường hai chiều nhỏ hẹp. Bao suy nghĩ trong tôi thật hỗn độn khi nó khác hẳn với những gì mà tôi đã tưởng tượng, một chút gì đó tôi cảm thấy thất vọng. Nhưng lạ thay trong buổi thi đầu tiên ấy, đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Tôi cảm thấy nơi đây giống như phong cảnh ở quê tôi; các Frères cũng thật gần gũi khi hỏi thăm về trường lớp, chương trình học tập, hay cả những câu chuyện thăm hỏi về quê hương, xứ sở, Hội dòng…

Sau những ngày tháng được cùng học cùng chơi, cùng tham gia các hoạt động của Học viện, tôi thấy mình được lớn lên rất nhiều. Một môi trường học với cả các thầy, các Soeurs và các anh chị em giáo dân cùng học. Mỗi người một Hội Dòng, một nơi ở, một ơn gọi, vậy mà chúng tôi lại chơi rất thân với nhau. Chúng tôi thường chia sẻ cho nhau tất cả những khó khăn, những vui buồn của một cái chung là Học viện. Ở nơi đây chúng tôi coi nhau như anh chị em một nhà, cùng ăn chung những buổi học sáng - chiều, cùng thảo luận những bài làm nhóm, cùng chơi chung sau những giây phút nghỉ giải lao…Tất cả làm cho chúng tôi cảm nhận được tình yêu mà Thầy Giêsu đã nối kết chúng tôi chẳng biết từ khi nào. 

Cộng đoàn tôi ở khá xa trường nên tôi thường đến trường sớm nhất. Tôi đến để gặp gỡ Chúa, cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa vì cộng đoàn tôi không có Mình Thánh Chúa trong nhà. Đối với tôi mỗi ngày đến Học viện là một niềm vui, tôi được học hỏi rất nhiều và khi nào cần tôi chỉ cần đi vài ba bước là tới nhà nguyện nơi mà mỗi tu sĩ chúng tôi hay ghé vào để chào thăm Giêsu - người yêu của chúng tôi. Tôi vẫn còn nhớ những buổi học cả sáng cả chiều thì ngôi nhà nguyện ấy là nơi tụ họp của tất cả chúng tôi, với 3 tiếng đồng hồ chúng tôi thay nhau ra vào nhà nguyện chầu Chúa, cầu nguyện, đọc kinh mà chẳng ai hẹn ai.

Nơi học viện La San, tôi cảm thấy được sự nhiệt tình và cả sự nhiệt huyết trong sứ vụ của các Giáo sư. Hầu hết chúng tôi được học các giáo sư phải gọi là “khét tiếng” của Sài Gòn này, chúng tôi thường “chọc” nhau: giáo sư thì giỏi mà học trò thì….. cảm thấy đau lòng. Đó chỉ là câu nói đùa của chúng tôi thôi, nhưng thực ra chúng tôi cũng cố gắng học hành để không phụ lòng Nhà Dòng, giáo sư, và cả Học viện nữa. Các giáo sư ngoài việc truyền thụ cho chúng tôi những kiến thức còn truyền thụ cho chúng tôi kỹ năng sống, kèm vào đó là nhân bản, tình yêu trong đời dâng hiến và nhiệt huyết tông đồ của các ngài phần nào giúp chúng tôi dám can đảm hơn trong sứ vụ và trong chính ơn gọi của mình. Chính nơi đây cũng là nơi ươm mầm những nhà tông đồ cho tương lai cho Giáo Hội nói chung, cho từng Hội dòng và cho từng người chúng tôi nói riêng.

Được học nơi Học viện La San có thể nói là một niềm hạnh phúc cho chính bản thân tôi. Dù tôi chỉ được học hai năm nơi đây nhưng có lẽ sẽ là những kỷ niệm mà mà tôi sẽ không thể quên được. Bao nhiêu kiến thức tích lũy được tôi sẽ mang đi trong sứ vụ, bao nhiêu niềm vui tôi sẽ mang đi trong cuộc sống, bao nhiêu kỷ niệm tôi sẽ nhớ mãi về Học viện La San thân yêu cùng với các giáo sư và bạn bè. 

 

La San một thời để học
La San một thời để vui
Và một thời để nhớ…

                               
Cát Biển – Phan Thiết

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật