Mỗi người là quà tặng của nhau trong tình yêu thương

02/11/2021jos.ngocThiêng Liêng
Chúng ta được mời gọi trở thành chứng nhân cho Đức Kitô ngay trong môi trường sống của chúng ta.

 

Chúng ta được mời gọi trở thành chứng nhân cho Đức Kitô ngay trong môi trường sống của chúng ta[1]. Trong một xã hội đầy biến động, đặc biệt trong thời gian gần đây với những biến cố bi thảm xẩy ra trong thế giới, đại dịch Covid 19 làm bùng lên những vấn nạn mới, trầm trọng hơn thêm vào những vấn nạn đang có. 

Trong bối cảnh đó chúng ta được Thánh Thần mời gọi hoán cải không ngừng để chiều kích ngôn sứ của ơn gọi mang lấy một sinh lực mới.[2] Với tư cách là Sư Huynh La San trong khả năng khiêm tốn của mình cùng chung tay vào công tác phục vụ bệnh nhân Covid, qua đó làm mới lại tương quan của bản thân với Chúa, khởi đi từ nguồn xuất phát là Đức Kitô và cũng là nguồn canh tân thích ứng, để sự nhiệt thành say mê Đức Kitô, lòng mến trong tôi ssẽ bừng cháy như thủa ban đầu.

Được phục vụ những bệnh nhân trong bối cảnh cách ly là cơ hội giúp tôi canh tân tương quan giữa mình với Thiên Chúa. Qua đó tôi cảm nghiệm sâu xa được giá trị của sự sống, giá trị mà Thiên Chúa đã đặt để trong chính mỗi Hữu Thể Sống.

Khởi đi từ Tình Yêu Con Người với Con Người, cái mà mỗi Hữu Thể Sống đã được ban tặng ngay trong chính nó từ thủa ban đầu. Nhà tu đức Thomas Merton người Mỹ nói: không ai là một hòn đảo, biết rằng mỗi người được mời gọi để sống với và sống cùng. Chứng kiến những người bệnh trước sự bất lực của bản thân đối với căn bệnh Covid: lúc này đây tôi tự hỏi, tiền tài ư? Để làm gì bây giờ? danh vọng sao? Cũng chẵng cần, khi ta mằn đơ trên giường bệnh, chỉ còn lại một điều duy nhất, điều mà Đức Giêsu đã dạy “Hãy Yêu Thương” lúc này Tình Yêu Thương là điều kiện cần và đủ trong những giây phút cận kề dấu chấn cuộc đời.

Thế nhưng lóe lên trong tôi cái “Lo, Sợ”: tôi lo vì tôi đâu có chuyện môn gì về Y khoa khi viễn cảnh trước mắt tôi là những bệnh nhân hôn mê và hầu như phụ thuộc vào máy móc để đấu tranh với sự sống. Tôi sợ bởi những người bệnh nằm im lìm, nhiều người tay chân lỡ loét và rồi máu cùng nước cứ âm ỷ chảy ra từ miệng, mũi, và rồi một ngày có đến 5,6 người ra đi. Viễn cảnh đó làm tôi quên đi sự khó chịu và cái nóng của những bộ đồ bảo hộ đang khoác trên mình. Ngày qua ngày cái “Lo Sợ” không còn chỗ đứng, nhường chỗ cho giá trị của cuộc sống được biểu lộ bằng sự thấu cảm và chăm sóc. Vậy như đã nói ở trên, không có chuyên môn thì không có việc gì để làm sao? Qua một vài lần được các bác sĩ và điều dưỡng hương dẫn, tôi cũng có thể vào việc trông cứ như là một nhân viên vậy. Những công việc bình thường xem như của các chị, các mẹ như: lau dọn, tắm lau người, thay tả, thay drap giường, cho bênh nhân ăn qua ống đã được các bác sĩ đặt sẵn… Ngoài những tiếng kêu ti-tè, ti-tè của máy thì bầu khí lặng thinh bao phủ cả khoa, chỉ có mối tương quan của tình người vẫn âm thầm được tỏ lộ đối với bệnh nhân. Chứng kiến những người đối mặt với ranh giới của sự chết, cũng nhưng như bao người từ giã cuộc đời chỉ với cái bỉm và 1 tấm drap giường quấn quanh người. Lúc này bạn bè không, người thân không, không có ai và cũng không đem theo được cái gì phía sau dấu chấm cuộc đời, chỉ có một lời kinh trong âm thầm phó dâng cho Chúa linh hồn người quá cố. Qua sự âm thầm đó cho tôi cảm thấu được tình người, nhắc nhớ tôi biết quý trọng hồng ân sự sống, hồng ân được được ban cách nhưng không. Những gì tôi đang có là ơn huệ nhưng không đến từ Thiên Chúa, và tôi ao ước ơn huệ này sinh hoa trái để rồi khi được sai đến những vùng xa xôi, những môi trường nghèo, thiếu thốn về nhiều mặt, điều mà tôi được mời gọi thực hiện, đơn giản là sống “với” đây cũng là cách phục vụ người khác và chỉ hiện diện thôi đã có giá trị rồi. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “nơi nào có tu sĩ nơi đó có niềm vui” vì biết rằng mỗi người là quà tặng của nhau trong tình yêu thương.

 

Sư Huynh Giuse Nguyễn Xuân Bình

 

[1] Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II nói với Caritas Ý ngày 24 tháng 11 năm 2001.

[2] X. Thánh Bộ Đời Sống Thánh Hiến Và Hiệp Hội Tông Đồ, Huấn Thị Xuất Phát Lại Từ Chúa Kitô, trang 4.

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật