MỘT NGÀY VỚI NGƯỜI NGHÈO TRÊN HỒ TONLE SAP (BIỂN HỒ)

06/12/2021jos.ngocTin La San
Hôm qua, ngày 05/12/2021, cộng đoàn La San Pouthum, Cambodia đã có những trải nghiệm quý giá cùng người nghèo ở hồ Tonle Sap (Biển Hồ).

 

Những người nghèo mưu sinh ở lòng hồ Tonle Sap (Biển Hồ) đã có một ngày thật vui, vì có những vị khách dễ mến đến với họ. Quý Sư Huynh cộng đoàn La San Pouthum, trên hành trình hướng về người nghèo, đã đến thăm, dành tặng những phần quà hỗ trợ bà con nơi đây. 300 phần quà đã được phát tận tay 300 hộ gia đình người Việt đang sinh sống dựa vào lòng hồ.

Theo báo Tiền Phong:

Biên Hồ (Tonle Sap) thuộc lãnh thổ Campuchia là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997.

Tonlé Sap (Tiếng Campuchia) có nghĩa là “sông nước ngọt lớn”. Người Việt gọi Tonlé Sap là Biển Hô. Mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 5), hồ khá hẹp và nông, độ sâu chỉ khoảng 1m với diện tích 10.000 km².

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6, thay vì Tonlé Sap rút nước từ hồ ra sông Mekong thì lại chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước Biển Hồ dâng cao, diện tích hồ tăng lên tới 16.000 km², nhiều nơi sâu đến 9 m. Vùng ngập nươc biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá.

Tonlé Sap là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cho người dân Campuchia. Tonlé Sap giữ vai trò như một hồ điều tiết, hạn chế nạn lũ lụt trên lưu vực sông Mê Kông. Vào mùa khô, khoảng 50% lượng nước sông ở châu thổ sông Cửu Long (Việt Nam) là nhờ hồ Tonlé Sap bù vào.

Họ không có giấy tùy thân, không được chăm sóc sức khỏe, hầu hết mù chữ, con trẻ không được đến trường. Nước, chất thải hằng ngày xả thẳng xuống hồ rồi lại sử dụng phục vụ sinh hoạt, ăn uống. Có lẽ họ là những Việt kiều nghèo khó nhất. (Báo Tiền Phong)

 

Xin xem thêm hình ảnh tại đây

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật