Người Thầy Kitô Giáo Huấn Luyện Những Công Dân Nước Trời

20/01/2021lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Anh Em hãy cảm tạ Thiên Chúa vì ơn đã cho Anh Em tham dự, bằng công việc của mình, vào thừa tác vụ của các thánh Tông đồ...

Bài Nguyện Gẫm số 199. Điểm 3: Người Thầy Kitô Giáo Huấn Luyện Những Công Dân Nước Trời

Chúng ta không nên lấy làm ngạc nhiên khi các giám mục tiên khởi của Giáo Hội non trẻ, cùng với các thánh Tông đồ, đã đánh giá rất cao công việc dạy dỗ các dự tòng và tân tòng; và nếu thánh Phaolô đã đặc biệt tỏ ra tự hào vì được sai đi “rao giảng Tin Mừng, và rao giảng không phải bằng lời lẽ khôn khéo, để Thập giá Đức Giêsu Kitô khỏi trở nên vô hiệu” (1Cr 1,17), là tại vì: “Thiên Chúa lại đã không để cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên rồ đó sao? Thật vậy, thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa ở những nơi Thiên Chúa biểu lộ sự khôn ngoan của Người. Cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin” (1Cr 1,20-21).

Lý do khiến thánh Phaolô nói như thế là vì “Người đã mặc khải để tôi được biết mầu nhiệm Đức Kitô…”, và “Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo cho các dân ngoại Tin Mừng về sự phong phú khôn lường của Đức Kitô” (Ep 3,3.8); đến nỗi những ai “thuở ấy không có Đấng Kitô, … xa lạ với các giao ước dựa trên lời hứa của Thiên Chúa, không có niềm hy vọng,…” nhưng một khi đã thuộc về Đức Kitô, họ “không còn phải là người xa lạ… nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh và là người nhà của Thiên Chúa, bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông đồ,… còn đá tảng góc tường là chính Đức Kitô Giêsu” (Ep 2,12.19.20); và như thế, họ “… là Đền Thờ của Thánh Thần… chính Thiên Chúa đã ban cho…” (1Cr 6,19).

Đó là kết quả mà các vị giám mục và chủ chăn vĩ đại của Giáo Hội, đã đạt được, tiếp theo sau các thánh Tông đồ; các vị đã chăm lo dạy những kẻ muốn trở thành Kitô hữu; đó cũng là lý do công tác này có vẻ trọng đại trước mắt các vị, nên các vị rất chú tâm gắn bó.

Điều trên đây cũng phải thôi thúc Anh Em đặc biệt coi trọng việc dạy giáo lý và giáo dục Kitô cho con trẻ; vì công việc này là một trong các phương tiện giúp chúng trở thành những đứa con đích thực của Thiên Chúa và những công dân của Nước Trời; đây thực sự là nền tảng và giá đỡ cho lòng đạo đức của giới trẻ và cho tất cả mọi điều thiện khác đã được thực hiện trong Giáo Hội.

Anh Em hãy cảm tạ Thiên Chúa vì ơn đã cho Anh Em tham dự, bằng công việc của mình, vào thừa tác vụ của các thánh Tông đồ, các giám mục và chủ chăn chính của Giáo Hội; và hãy có thái độ trọng thị đối với thừa tác vụ của Anh Em, bằng cách trở nên những thừa tác viên, như thánh Phaolô dạy, “đủ khả năng phục vụ Giao Ước Mới” (2Cr 3,6).
 

 

 

 

 

 


 

Từ khóa: Thầy giáo

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật