Người Thầy Phải Làm Gương Và Yêu Mến Học Trò Mình

25/04/2021jos.thaiSuy niệm Thánh Gioan La San
Anh Em có muốn học trò của mình làm việc lành không? Vậy chính Anh Em hãy làm trước: Anh Em sẽ thuyết phục chúng bằng lối ăn ở khôn ngoan và khiêm nhu, hơn là bằng tất cả những lời mà Anh Em có thể nói với chúng.

Bài Nguyện Gẫm số 33. Điểm 2: Người Thầy Phải Làm Gương Và Yêu Mến Học Trò Mình

Đức Giêsu Kitô đã nói: “các chiên của tôi cũng biết tôi” (Ga 10,14), tức là để chúng có thể đi theo người mục tử. Những kẻ dìu dắt các linh hồn cần có hai điều, thậm chí phải khiến cho người khác chú ý nơi họ: Thứ nhất, họ phải có nhiều nhân đức để làm gương cho kẻ khác; bởi lẽ nếu người dẫn dắt không đi theo đường ngay nẻo chính, các kẻ đi theo họ có nguy cơ lạc lối. Thứ hai, những người dẫn dắt phải chứng tỏ tình âu yếm lớn, đối với những linh hồn được giao phó cho họ; cho nên họ phải thật nhạy cảm đối với những điều va chạm hoặc gây tổn thương cho những con chiên của họ; điều này sẽ khiến các con chiên yêu mến mục tử của chúng và cảm thấy sung sướng ở bên cạnh, bởi vì chúng tìm được nơi họ sự an nghỉ và khuây khỏa.

Anh Em có muốn học trò của mình làm việc lành không? Vậy chính Anh Em hãy làm trước: Anh Em sẽ thuyết phục chúng bằng lối ăn ở khôn ngoan và khiêm nhu, hơn là bằng tất cả những lời mà Anh Em có thể nói với chúng. Anh Em muốn chúng giữ thinh lặng ư? Anh Em hãy nín thinh trước đã. Anh Em sẽ giúp chúng trở nên khiêm tốn và biết giữ gìn ý tứ, chỉ trong chừng mực chính Anh Em tỏ ra như vậy.

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật