NHẬT KÝ TỔNG CÔNG HỘI NGÀY 11

13/05/2022jos.ngocTổng Công Hội 46
Cá nhân tôi cảm thấy ấn tượng về chất lượng của ngày họp thứ 10 này. Thời giờ tĩnh tâm riêng mà chúng tôi có được là ngay tại trung tâm của Tổng Công Hội, một khoảng lặng, một thời gian ân phúc, và cũng là một cơ hội để nội tâm hoá bản thân.

 

Ngày thứ 11 của TCH bắt đầu lúc 9 giờ sáng, với lời nguyện rất truyền thống đó là “Chúa Giêsu ngự trị lòng ta! Luôn luôn!” được xướng lên bởi Sư Huynh Jorge Seirra, một vị điều hoà viên. Đây là phần mở đầu của giờ kinh nguyện khai mạc đầu ngày họp bằng tiếng Pháp do Sư Huynh Louis Mjalli linh hoạt.

Sau lời chào, vị điều hoà viên công bố chương trình nghị sự của ngày cuối cùng của giai đoạn thứ hai  của TCH: "can đảm trong sự thật".

Buổi sáng của ngày hôm nay được dành riêng để nói về những thách đố và ước mơ, và tiến tới tiến trình trong sự thật. Một phần quan trọng trong ngày hôm nay đó là dành để cầu nguyện (tĩnh tâm cá nhân). Chúng tôi được mời gọi suy gẫm về hình ảnh của men được gợi ý lên trong ngày hôm qua, như là men giữa lòng thế giới mới.

Sau phần điều chỉnh thời khoá biểu ngày, cuộc họp đã bước vào mục đầu tiên của chương trình nghị sự, đó là xác định các giá trị từ mỗi Vùng trong Dòng, các Vùng lần lượt chia sẻ.

Từ những giá trị được trình bày trong các chia sẻ của các Vùng, chúng tôi chú ý đến các điểm sau:

 1. RELEM: Đời sống nội tâm, sự liên đới, sự táo bạo, và văn hoá gặp gỡ.
 2. RELAL: Sự táo bạo, sự dấn thân toàn diện và xác đáng để bảo vệ môi sinh.
 3. RELAN: Tình nguyện viên, sự táo bạo và sự bền bỉ.
 4. RELAF: Sự liên đới, sự hiếu khách và sự hoán cải (sự gia nhập đạo).
 5. PARC: Sự táo bạo, công bằng và hiệp thông.

Hai từ ngữ chung diễn tả giá trị mà các Vùng trình bày đó là:

 1. Sự táo bạo
 2. Sự liên đới

Sau thời gian dài dành để lắng nghe chia sẻ từ các Vùng về bậc thang giá trị của mỗi nơi, Hội Nghị bắt đầu bầu phiếu để chọn lựa bậc thang các giá trị:

 1. Sự táo bạo mang tính ngôn sứ
 2. Sự liên đới
 3. Đời sống nội tâm
 4. Văn hoá gặp gỡ
 5. Sư dấn thân toàn diện cho việc bảo vệ sinh thái

Sau giờ giải lao giữa buổi sáng, Sr Leslie đã nêu ra các chỉ dẫn giúp các Sư Huynh tĩnh tâm riêng (hành trình hoán cải).

Vào phiên họp buổi chiều, lúc 3 giờ chiều tất cả tham dự viên gặp gỡ nhau theo nhóm ngôn ngữ để chia sẻ. Sau đó tất cả họp chung tại Hội Trường TCH lúc 5 giờ chiều để chia sẻ chung. Cũng cần lưu ý rằng, trong phiên gặp gỡ chung này, TCH đã bỏ phiếu bầu cho nghị quyết số 7.

Kết quả bầu phiếu cho 6 tiến trình hoán cải như sau: Nhóm nói tiếng Pháp: 1 và 2; Nhóm nói tiếng Tây Ban Nha: 1 và 2; Thời gian không kịp, giờ lễ bắt đầu do Đức TGM cử hành, cho nên phiên họp phải kết thúc lúc 6 giờ 29 phút chiều và phải dời việc bỏ phiều các tiến trình hoán cải sang ngày hôm sau, 12 tháng 5.

Cá nhân tôi cảm thấy ấn tượng về chất lượng của ngày họp thứ 10 này. Thời giờ tĩnh tâm riêng mà chúng tôi có được là ngay tại trung tâm của Tổng Công Hội, một khoảng lặng, một thời gian ân phúc, và cũng là một cơ hội để nội tâm hoá bản thân.

Nguyên xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của thánh Gioan La San, xin Chúa tiếp tục chúc lành cho tiến trình Tổng Công Hội 46 của chúng ta.

Sư huynh Pie Nsukula

Chuyển ngữ; Sư huynh Simon Thiên

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

 1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật