NHẬT KÝ TỔNG CÔNG HỘI NGÀY 9

12/05/2022jos.ngocTổng Công Hội 46
Sự kiện đầu ngày hôm nay là một cuộc thảo luận về sự liên kết trong Gia Đình La San.

 

Hôm nay, chúng tôi đã bước qua một bước ngoặt của Tổng Công Hội. Khi chúng tôi kết thúc giai đoạn can đảm trong sự thật, chúng tôi bắt đầu tập trung vào tầm nhìn của Dòng.

Sự kiện đầu ngày hôm nay là một cuộc thảo luận về sự liên kết trong Gia Đình La San.

Chúng tôi tiếp tục cùng nhau suy tư về căn tính, sự thuộc về, và sự chia sẻ trong sứ mạng. Đây là một cơ hội để tiếp tục nhìn về phía trước, và hình dung ra hình ảnh của Dòng và Gia Đình La San nơi có sự đa dạng về ơn gọi: các Sư Huynh và Cộng Tác Viên, khẳng định sự độc đáo của ơn gọi riêng của mỗi người và cùng nhau tiếp tục hợp tác lãnh trách nhiệm trong sứ mạng.  Cuộc thảo luận nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự đồng hành và huấn luyện để giúp hiểu sâu hơn về sự liên kết La San trong sứ mạng.

Tiếp đến, Soeur Leslie Sandigo, vị điều hoà viên đã mời gọi chúng tôi chú tâm đến tất cả những gì chúng tôi đã khám phá ra trong suốt tuần đầu tiên. Chúng ta đã đáp trả gì trước những thách đố, và đâu là những lời mời gọi hôm nay? Làm thế nào để đặc sủng của chúng ta mở ra và chạm đến những thực tại đang thách đố cho sứ mạng của chúng ta ngày nay? Chúng tôi đã được nhắc nhớ đến những lời mời gọi của ĐTC Phanxicô, “Tôi thích một Giáo Hội bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Giáo Hội ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình (T/h Niềm Vui Tin Mừng, 49). Chúng ta được mời gọi ra đi nhằm đáp trả lời mời gọi của Chúa Thánh Thần, để nhận ra những gì Giáo Hội và thế giới đang cần chúng ta. Một lần nữa, theo tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, chúng ta được nhắc nhở rằng:

Chúa Thánh Thần…làm phong phú toàn bộ công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội bằng những đặc sủng khác nhau … quà tặng khác nhau … là những phương thế để canh tân và xây dựng Giáo Hội. Các đặc sủng không phải là một di vật được cất giữ an toàn và được uỷ thác cho một nhóm nhỏ để cất giữ; đúng hơn, chúng là những ân huệ được Chúa Thánh Thần tháp nhập vào thân thể Giáo Hội, được kéo về trung tâm là Đức Kitô và rồi được truyền vào thành động lực cho công cuộc loan báo Tin Mừng”. (T/h Niềm Vui Tin Mừng, số 130)

Điều này sau đó dẫn chúng tôi đến công việc vạch định những thách đố, những thách đố mà Dòng đáp trả ngày nay. Chúng tôi dành thời gian để suy tư cá nhân và trong các nhóm theo ngôn ngữ, chúng tôi chú ý đến tất cả những gì chúng tôi đã nghe cho đến giờ phút này. Trong bối cảnh của tình huynh đệ và với sự chăm chú lắng nghe nhau, mỗi nhóm trong 6 nhóm định ra một thách đố kèm theo 3 điều kiện của sự đáp trả với thách đố đó. Trong khi nhiều người trong chúng tôi tự hỏi làm thế nào có thể xác định được một thách đố, rõ ràng Chúa Thánh Thần đang làm việc thông qua mỗi người và mỗi nhóm. Vào cuối giờ chiều, các nhóm trình bày một thách đố mà họ xác định ra, thật là tuyệt khi thấy được những chủ đề chung, và thấy được sự hội tụ của các suy nghĩ và ý tưởng.

Sau khi 6 thách đố và các điều kiện kèm theo được trình bày xong, các CHV và tham dự viên có cơ hội để đưa ra ý kiến phản hồi và suy nghĩ của họ.  Nhiều ý kiến phản hồi biểu hiện sự tán đồng với kết quả trình bày của các nhóm và chúng tôi bắt đầu tập trung vào xác định những điểm chung từ các thách đố đã nêu ra… việc phục vụ người nghèo, đời sống cộng đoàn, đổi mới cơ cấu. Như một Công Hội Viên đã chỉ ra rằng, những thách đố đó đã xác định những ý tưởng chính: ngôn sứ, sự dịch chuyển về nhận thức, tình huynh đệ Phúc Âm và đặc sủng. Những ý tưởng chính này có thể hướng dẫn công việc tổng hợp 6 thách đố đó lại với nhau thành một thách đố để Tổng Công Hội đưa ra áp dụng. Công việc tổng hợp này được trao lại cho các thư ký của các nhóm họ gặp nhau vào buổi tối để đưa ra một thách đố chung và những điều kiện đáp trả cho thách đố chung đó. Kết quả việc tổng hợp của họ sau đó trình bày lại cho Tổng Công Hội để xem xét, chuyển tiếp để tiếp tục phân định những điều khả thi trong giai đoạn ước mơ kế tiếp.

Tất nhiên, công việc của chúng tôi tiếp tục được hướng dẫn bởi những giờ cầu nguyện phụng vụ chung buổi sáng và buổi chiều. Đó là những khoảnh khắc quan trọng để suy tư và là cơ hội để chúng tôi chấp nhận cho Chúa Giêsu giúp duy trì sự tập trung của chúng tôi vào trong việc tìm ra cách thức đáp trả theo tinh thần Phúc Âm dành cho những người được uỷ thác cho chúng tôi chăm sóc. Những giờ giải lao, và giờ social chung với nhau thành cộng đoàn là những cơ hội để chúng tôi biểu tỏ tình huynh đệ và sẻ chia cho nhau những câu chuyện thực tại từ mỗi người.  

Lạy Chúa, đây là công cuộc của Ngài!

 

Sư huynh Brother Chris Patiño, FSC

Chuyển ngữ: Sư huynh Simon Thiên

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật