NHỚ VỀ HỌC VIỆN VỚI NIỀM TRI ÂN VÀ QUÝ MẾN

17/01/2022lasanvnKỷ niệm 25 năm
Hôm nay tôi nhớ về học viện với niềm tri ân và quý mến – niềm tri ân quý mến của một người con em của Học Viện. Và học viện – trong đó có những con người La San, có Quý Giáo Sư – những người đã nhiệt thành và quảng đại truyền tải cho chúng tôi những kiến thức và kinh nghiệm về các môn học thánh và đời sống đức tin, có các đồng môn và cảnh vật chung quanh - tất cả vẫn thường xuyên ở trong lời cầu nguyện của tôi.

Học Viện Thần Học La San Mai Thôn!
Lớp chúng tôi là khóa thứ 21 của Học Viện: 2016 – 2019, cùng với 146 Học Viên khác.
Ba năm dưới mái trường Học Viện La San Mai Thôn. Thời gian ba năm không quá ít nhưng chắc hẳn cũng không phải là rất dài. Tôi thật sự rất quý mến Học Viện La San. Mỗi khi nhớ về Học Viện, trong tôi luôn có một niềm biết ơn. Những năm tháng được học tập dưới mái trường này, đối với tôi, đó là những năm tháng rất thú vị và rất đẹp của đời đi học.

Về chương trình học, Sư Huynh Giám Đốc (Lúc bấy giờ là Sư Huynh Andrew Hồ Quốc Thắng – cũng là Giáo Sư của chúng tôi) và Quý Sư Huynh đã cung cấp cho sinh viên một chương trình học hợp lý, một môi trường học tập thúc đẩy sinh viên cố gắng hoàn tất sự bồi dưỡng bản thân, đặc biệt, bên cạnh đó, sinh viên luôn nhận được những lời động viên nhắn nhủ biến việc học thành cơ may dấn thân tốt hơn cho con người.

Còn nói về bầu khí Học Viện, thì đây là một mái trường rất thân thiện, dễ thương. Thân thiện giữa cảnh vật thiên nhiên và con người, thân thiện giữa giáo sư và sinh viên, thân thiện giữa các học viên các lớp, và thân thiện giữa những người nhà La San và sinh viên khách. Khuôn viên học viện khá xinh xắn và xanh mát với sự hài hòa giữa sông nước và cây cối, cỏ hoa. Tôi rất thích bầu khí ở đây. Là người vốn vẫn quen với “cây và đất,” tôi thầm cám ơn Chúa vì mình được học trong một môi trường cảnh vật thiên nhiên hài hòa, chứ không phải trong một khuôn viên toàn “xi măng”.

Nhưng có điều gì còn hơn thế nữa. Ngoài những gì là hài hòa, dễ chịu do cảnh vật tự nhiên bên ngoài mang lại, tôi cảm nhận nơi đây có một điều gì đó rất sâu, một sự thánh thiêng nhẹ nhàng lan tỏa trên mảnh đất này, trong khuôn viên này. Thật vậy, nơi đây không đơn thuần chỉ là một nơi chốn, một cơ sở nhưng trên mảnh đất này, có một đời sống, một linh đạo (đã/đang) được sống. Đây là điều làm cho tôi cảm thấy vui thích khi mình được học ở đây, hơn cả do sự hài hòa dễ chịu của cảnh vật thiên nhiên mang lại. Học Viện Thần Học La San Mai Thôn, hay, nói theo cách là một sinh viên của Học Viện, nói “như là người nhà,” Học Viện chúng tôi nằm trong khuôn viên của nhà chính của Hội Dòng La San. Trong khuôn viên này có cả nhà Dự Tu, Quý Sư Huynh Học Viện, và Quý Sư Huynh hưu dưỡng. Thỉnh thoảng chúng tôi ghé thăm và chọc phá Quý Sư Huynh nhà hưu. Có lần một Sư Huynh trên 95 tuổi (Sư Huynh Đào) nói với chúng tôi: “Các thầy các Soeurs có học tiếng Anh, tiếng Pháp không? Tôi giúp cho – sáng, chiều gì cũng được.” Sự nhiệt huyết như thể vẫn trẻ trung của ngài làm cho chúng tôi được cười phá lên vui vẻ và đồng thời cho chúng tôi những tự vấn tích cực. Và đương nhiên, Quý Sư Huynh nhà Học Viện thì học chung với chúng tôi. Quý Sư Huynh đã tỏ ra rất là người nhà trong mọi sinh hoạt trong tinh thần phục vụ, đón tiếp. Xin cám ơn Quý Sư Huynh nhiều.

Đó là Học Viện La San Mai Thôn. Không chỉ cơ sở vật chất, không chỉ cảnh vật thiên nhiên, không chỉ cái cấu trúc sắp xếp làm nên Học Viên La San Mai Thôn, nhưng và có lẽ còn quan trọng hơn nữa, có cả những con người, có cái gì đó rất sâu, có cái gì đó như là sức sống ẩn dấu, tất cả đã làm nên bầu khí và khung cảnh nơi đây, tất cả đã làm nên mái trường thân thiện này.

Sinh viên khóa 21 chúng tôi tốt nghiệp vào cuối tháng 5 – 2019. Sáng ngày hôm ấy, ngày 31 – 5 – 2019, tại khuôn viên Học Viện La San đã diễn ra chương trình văn nghệ và Thánh Lễ bế giảng năm học 2018 – 2019, cũng là lễ tốt ng-hiệp của khóa 21 chúng tôi. Chủ đề được chọn cho ngày lễ ra trường của chúng tôi là: “Theo Thầy Lên Đường.” Bầu khí Học Viện ngày hôm đó thật ấm cúng và tràn ngập niềm vui với sự hiện diện của quý Giáo Sư, quý Bề Trên của các Hội Dòng và tất cả anh chị em sinh viên chúng tôi.

Tiếp sau chương trình văn nghệ là Thánh Lễ Bế Giảng, trao chứng chỉ kết thúc khóa học cho sinh viên năm III chúng tôi cùng nghi thức tuyên hứa và sai đi.

Cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc – giáo sư môn Hội Nhập Văn Hóa, chủ tế Thánh Lễ hôm ấy. Trong bài chia sẻ, khởi đi từ hình ảnh Đức Ma-ria thăm viếng bà Elisabeth, cha mời gọi tất cả các sinh viên, đặc biệt, với sinh viên ra trường: “Hãy mạnh dạn ra đi đến với những nơi, những con người thiếu vắng tình thương. Khi ra đi cũng chính là lúc ở lại thật sâu với Chúa trong cõi lòng mình, là lúc chìm đắm mình trong đặc sủng của mỗi Hội Dòng, và làm cho tương quan của mỗi người với Chúa, với Hội Dòng thêm đậm đà, gắn bó.”

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Sư Huynh Giám Đốc Andrew Hồ Quốc Thắng trao chứng chỉ hoàn tất chương trình thần học tại Học Viện La San cho sinh viên khóa 21, như lời chúc mừng, động viên và nhắn nhủ các học trò: hãy dùng những kiến thức đã lãnh hội để phục vụ con người và Giáo Hội, đóng góp cho sứ vụ và tương lai của Hội Dòng.

Sư Huynh Giám Đốc trao cho sinh viên ra trường ngọn đuốc sáng, biểu tượng của niềm tin, của sức sống tuổi trẻ và lòng nhiệt thành phụng sự Chúa nơi tha nhân. Và ngọn đuốc được chuyền tới đại diện sinh viên năm II và năm I, những người tiếp nối hành trình đào luyện tri thức và con người dưới mái trường Học Viện Thần Học La San, sẽ viết tiếp lịch sử Học Viện với tất cả sức sáng tạo và lòng nhiệt thành.

Hôm đó, cùng với niềm tri ân, chúng tôi có trong mình vừa niềm vui pha lẫn một nỗi nhớ nhung và lưu luyến. Vui vì mình đã đi qua một chặng đường và đã hoàn tất chương trình học tập tại Học Viện; nhưng cũng thấy trong mình bắt đầu một một nỗi niềm nhớ thương và lưu luyến - nhớ trường, nhớ thầy và nhớ nhau. Tuy nhiên, mỗi người một đời sống, mỗi người một sứ mạng, và tất cả đều theo Thầy lên đường, và cùng gặp nhau trong lý tưởng của Tin Mừng của Thầy Giêsu.

Hôm nay tôi nhớ về học viện với niềm tri ân và quý mến – niềm tri ân quý mến của một người con em của Học Viện. Và học viện – trong đó có những con người La San, có Quý Giáo Sư – những người đã nhiệt thành và quảng đại truyền tải cho chúng tôi những kiến thức và kinh nghiệm về các môn học thánh và đời sống đức tin, có các đồng môn và cảnh vật chung quanh - tất cả vẫn thường xuyên ở trong lời cầu nguyện của tôi. Xin cám ơn tất cả. Xin Cám ơn Học Viện La San Mai Thôn. Xin kính chúc Học Viện La San mỗi ngày thêm thăng tiến về mọi mặt, hầu danh Chúa được tôn vinh và nhiều thế hệ sinh viên được đào luyện để cho sẵn sáng đi vào cánh đồng lúa đã chín vàng…

Magnificat!

Anna Marcô Thủy, OSB

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật