NỖI NHỚ THƯƠNG

02/11/2021jos.ngocThiêng Liêng
Ngay lúc chúng ta tuyệt vọng và đau khổ, chúng ta mới nhận ra được điều gì là cần thiết của đời sống con người, đó chính là tình yêu, tình yêu ấy biểu hiện qua sự NHỚ - THƯƠNG.

 

“Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con”. (Tv 139:13)

Thật vậy, ơn gọi làm người là ơn gọi đầu tiên và là nền tảng cho mọi ơn gọi tự nhiên. Mỗi người được mời gọi sống sung mãn ơn gọi đó của mình dựa trên giới răn nền tảng là luật yêu thương.

Ngày nay chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển về nhiều mặt, thế nhưng khoảng cách giữa người với người thể hiện qua tình yêu thương xem ra lại càng xa. Đại dịch Covid-19 như một thảm họa cho đời sống con người, nó gây ra cho con người biết bao đau khổ. Cũng ngay lúc chúng ta tuyệt vọng và đau khổ, chúng ta mới nhận ra được điều gì là cần thiết của đời sống con người, đó chính là tình yêu, tình yêu ấy biểu hiện qua sự NHỚ - THƯƠNG.

Nỗi nhớ thương chất chứa giữa người đang sống với nhau và giữa người ở lại với người ra đi. Nỗi nhớ thương đó thể hiện rõ trong con người của những Y Bác sỹ, những tình nguyện viên, đã và đang làm việc trong môi trường cách ly. Tuy làm việc gần Bố Mẹ, gần Vợ Con, gần Anh em bạn bè nhưng sao nhớ quá, bởi do hoàn cảnh của công việc họ đâu có được gặp gỡ người thân. Nỗi nhớ con thơ chứa đầy trong lòng, biểu hiện rõ trên khuôn mặt của người mẹ đang phục vụ trong phòng cách ly. Một sáng kiến vượt qua nỗi nhớ khi người chồng bế con đứng đàng xa, và rồi hình ảnh người mẹ nhìn con mình từ xa xa qua ô cửa nhỏ, để phần nào vơi đi nỗi nhớ. Ôi sao thương quá mỗi lần các Y bác sĩ về gia đình lấy đồ thì đồ đã được treo sẵn ngoài cửa, chỉ với một cái nhìn xa xăm vào nhà rồi lại quay đầu ra đi. Những lần ngồi trên xe đưa đón từ bệnh viện về chỗ cách ly sau những ngày làm việc, mỗi ngày hai lần xe vẫn đi qua cửa nhà, nhà tôi đó, anh em tôi ở đó nhưng sao xa quá vậy? Tuy không được gặp mọi người nhưng tôi biết trong lòng mỗi người chúng tôi ai cũng có một ngăn dành cho anh em tôi, và biết rằng họ vẫn đồng hành với chúng tôi.

Tình thương tỏ rõ trong cung cách phục của các Y bác sĩ và những tình nguyện viên với những người bệnh. Thú thật, ban đầu khi tôi nhìn viễn cảnh của những người bệnh nằm hôn mê, máu và nước chảy ra từ mũi, miệng hay từ những vết thương tôi thấy sợ quá. Ngày qua ngày nỗi sợ đó đã biến mất, tôi chỉ cảm nhận đơn giản là những người bệnh đó họ như là bố mẹ, là anh em của tôi, tôi luôn lặp đi lặp lại câu nguyện ngắn “Chúa Giêsu ngự trị trong ta luôn luôn!” và động lực đó đến từ lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của anh em bạn bè và người thân.

Chứng kiến những bệnh nhân nhiều bệnh nền, nằm lâu ngày với thân mình lở loét đầy những viết thương, nhiều người còn chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc và khi nghe các bác sỹ nói bệnh nhân này khó qua khỏi… tôi thấy thương. Thật vậy, trong cách thấu cảm với người bệnh thiết nghĩ mỗi người sẽ có những cảm thức khác nhau. Với tôi khi chăm sóc một số bệnh nhân tôi vẫn âm thầm cầu xin Chúa chúc lành, mở rộng vòng tay đón lấy ông, bà… tôi nói thầm với họ ông, bà… ra đi bình an, Chúa sẽ đón nhận ông, bà… xin cầu nguyện cho chúng con. Tôi thấy thương vì sự ra đi lặng lẽ không lời từ biệt, không người thân, không bạn bè, không quần áo giày dép, không kèn hoa hay trống chiêng, nhưng tôi tin rằng họ ra đi bình an trong Chúa.

Cảm nghiệm tình yêu thương trong ơn gọi làm người, cũng là lúc tôi cảm nhận được sự cao quý của ơn gọi Sư Huynh La San, và xác tín mạnh mẽ để làm mới lại những chọn lựa của mình, để sống sung mãn một cuộc đời cùng chung và liên kết cho sứ mạng mà Chúa đã khởi sự nơi cha Gioan La San. Một sứ mạng không phải là trình bày một giáo thuyết, hay là những kiến thức về lý thuyết, mà trình bày về một con người, con người đó là Đức Kitô, Con Thiên Chúa. Người ta chỉ gặp gỡ được Đức Kitô trước tiên qua chính môn đệ của Người, mà điều nổi bật là việc dấn thân phục vụ trong trong tình yêu thương.

 

Sư Huynh Giuse Nguyễn Xuân Bình

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật