Sống Tinh Thần La San Qua 3 Lời Nguyện La San

27/07/2021jos.thaiSuy Tư La San
Thông thường Anh Chị Em La San nguyện rằng “Chúng ta hãy nhớ Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta” thay vì nói “Chúng ta hãy đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa.”

SỐNG TINH THẦN LA SAN
QUA BA LỜI NGUYỆN LA SAN 


Tác giả: Michael Valenzuela, FSC
Biên dịch: SH. Andrew Hồ Quốc Thắng và Anh Em Thỉnh Sinh La San Mai Thôn Bất kỳ ai đã từng có thời gian làm việc ở một ngôi trường La San, đều sẽ quen thuộc với ba lời nguyện ngắn gọn này:
“Chúng ta hãy nhớ Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta.”
“Lạy Chúa, con sẽ tiếp tục làm mọi công việc của con vì lòng yêu mến Chúa”.
“Chúa Giêsu ngự trị lòng ta luôn luôn!”


Những lời nguyện này tóm kết đời sống thiêng liêng của một người La San.
 
Thánh Gioan La San là một con người, trong đức tin, đã phó thác đời mình cho một vị Thiên Chúa Đấng hằng khát khao yêu thương, giải thoát và cứu độ mọi người. Đứng trước cảnh ngộ của trẻ nghèo không được đến trường phải lang thang vất vưởng trên đường phố ở Rheims, cha Gioan La San đã tận hiến đời mình để làm cho lòng thương xót của Thiên Chúa được hiển hiện và sinh hoa trái trong đời sống của bọn trẻ thông qua công cuộc giáo dục Kitô giáo. Đứng trước những chống đối quyết liệt, cha đã quay lưng lại với những đặc quyền của tầng lớp xã hội của mình, để sống với các thầy giáo của cha và cùng với họ lập ra các trường học Kitô giáo không phân biệt học sinh giàu nghèo và đổi mới về mặt sư phạm. Để công nhận đức tin và lòng nhiệt thành của cha, Đức Giáo Hoàng Lêo XIII đã tôn vinh cha lên hàng chư thánh vào ngày 25 tháng Năm, năm 1900, và Đức Giáo Hoàng Piô XII đã vinh danh Cha làm Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục vào ngày 15 tháng Năm, năm 1950.

Ngày nay cũng như vào thời cha La San, Thiên Chúa tiếp tục kêu gọi bao người làm cho lòng thương xót của Chúa trở nên thấy rõ và hữu hiệu nơi cuộc đời người trẻ. Như Đấng Sáng Lập, chúng ta tin rằng Thiên Chúa làm việc thông qua con người để cứu độ con người. Như Đấng Sáng Lập, chúng ta nỗ lực kết nối với nhu cầu của thời đại, để biết được những cuộc tranh đấu của người trẻ và cách tốt nhất để giúp họ. Như Đấng Sáng Lập, chúng ta được mời gọi lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa nơi niềm hy vọng, vết thương đau và cơn đói khát của con tim người trẻ, và để thực hiện những hành động tương xứng. 

Chúng ta hãy nhớ Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta

Thông thường Anh Chị Em La San nguyện rằng “Chúng ta hãy nhớ Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta” thay vì nói “Chúng ta hãy đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa.” Thiên Chúa không bao giờ tách biệt khỏi chúng ta, nhưng đúng hơn là hiện diện đầy yêu thương, nâng đỡ và cứu độ để giữ cho mọi sự được hiện hữu. Ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa là cách chúng ta quy hướng về Thiên Chúa và trở nên dễ đón nhận hành động yêu thương và cứu độ của Ngài. Là thành viên trong cộng đoàn La San, chúng ta cần nhớ rằng không hề có tình huống nào mà Chúa vắng mặt, nghĩa là Ngài hiện diện nơi mọi ngã rẽ cuộc sống, nhất là khi chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng Thiên Chúa có thể không có ở đó.

Chú tâm đến lời mời gọi của Thiên Chúa trong đời sống thường nhật và ấp ủ thánh ý Chúa trong giây phút hiện tại là những thực hành nòng cốt của linh đạo La San. Chú tâm đến sự hiện diện của Thiên Chúa nơi những biến cố đời sống là điều mà chúng ta gọi là “nhìn với cặp mắt đức tin.” Ấp ủ thánh ý Chúa trong giây phút hiện tại có nghĩa là chọn cách đáp trả yêu thương trước bất cứ điều gì đang diễn ra trong và xung quanh chúng ta vì Chúa. Đức tin hành động qua đức ái là trọng tâm mà Anh Chị Em La San phải sống. 

Lạy Chúa, con sẽ tiếp tục làm mọi việc vì lòng yêu mến Chúa

Mỗi giây phút trong đời sống chúng ta đi đôi với một lời mời gọi từ Thiên Chúa. Ý thức Thiên Chúa  đang hiện diện làm tôi hòa hợp với điều này. Người đồng nghiệp ngỏ lời nhờ giúp đỡ, người ăn xin tôi gặp trên đường, thiệp sinh nhật mà tôi phải gửi, bài tập về nhà chưa hoàn tất trên bàn, bản báo cáo tôi phải viết, cuộc họp tôi phải chủ tọa, những đứa học trò hay bắt nạt tôi phải răn đe, người bạn mất đi cha mẹ trong một vụ tai nạn giao thông, em học sinh có mẹ đang quằn quại vì căn bệnh ung thư, bị cách ly khỏi gia đình mình – trong tất cả tình huống này, Thiên Chúa không ngớt kêu gọi tôi đến gặp Ngài và hành động cùng Ngài để mang đến những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu không có cặp mắt đức tin, rất có thể tôi sẽ xem những tình huống này là những gánh nặng và điều xao lãng hơn là xem đó là những cơ hội để gặp gỡ Thiên Chúa và phục vụ ý định của Chúa. Đâu là thánh ý Chúa dành cho tôi? Đó là điều tốt lành mà tôi có thể làm ngay chính lúc này. Có vẻ như nó thật tầm thường, nhưng mỗi hành động được làm vì Chúa sẽ trở thành sự hy sinh được Chúa chúc phúc, và sinh nhiều ích lợi cho việc xây dựng sự hiệp thông phổ quát là Nước Thiên Chúa. Tất cả những gì Chúa Giêsu làm, Người đều làm vì tình yêu dành cho Chúa Cha. Ta có thể nói rất đúng rằng toàn bộ linh đạo của Chúa Giêsu được tóm lại trong những lời này: “Lạy Cha, xin cho ý Cha được thực hiện.” Khi thưa lên lời nguyện này, chúng ta đang dâng chính mình lên Chúa Cha như Chúa Giêsu đã làm, nguyện xin Chúa Cha hãy dùng chúng ta – những nỗ lực và khả năng của chúng ta, và cả những đau khổ và thất bại của chúng ta nữa – để thực hiện kế hoạch cứu độ của Ngài.

Chúa Giêsu ngự trị lòng ta

Bắt chước Chúa Giêsu không có nghĩa là sao chép những hành động bên ngoài của Người, nhưng là uốn nắn lại nhãn quan và tính khí của chúng ta để chúng ta trở nên “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” trong cách suy nghĩ, nói năng, ước mong, và yêu thương của mình. Vì mục đích này, Đấng Sáng Lập mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Phúc Âm, suy tư về cách cư xử của Người, nội tâm hóa thái độ và cách an bài của Chúa, rồi áp dụng những điều này vào đời sống riêng của mình, và cầu xin ân sủng để làm cho chúng thành của riêng ta. Nhờ vào ân sủng và nỗ lực cá nhân, chính Chúa Giêsu sẽ nói nơi môi miệng chúng ta, hành động qua đôi tay chúng ta và yêu thương bằng con tim chúng ta. 

Trong một thế giới mà người trẻ một mặt đang chịu lấy sự tàn phá của sự nghèo đói về kinh tế, mặt khác là sự nhạt nhẽo của chủ nghĩa tiêu thụ tự do, trong một thế giới mà người trẻ tiếp tục kinh nghiệm về sự dốt nát, bóc lột và bỏ rơi như thế, sẽ cần lắm những con người biết chăm sóc với trái tim của Chúa Giêsu, làm cho tình yêu cứu độ của Thiên Chúa trở nên hiện thực và rõ nét cho người trẻ. 

Tóm lại, Anh Chị Em La San là người biết nguyện xin: “Lạy Chúa, xin hãy dùng con. Xin ban cho con cái nhìn của Chúa. Xin nói nơi lời lẽ con, hành động qua bàn tay con, yêu thương qua con tim con, vì ngoài Chúa ra con không thể làm gì được. Xin để tất cả những gì con làm và gánh chịu trở nên của lễ đẹp lòng Chúa. Lạy Chúa, xin hành động trong và qua con để Vương Triều Tình Yêu của Ngài có thể chiếu tỏa trong thế giới. Xin cho thánh ý Chúa được thực hiện. Qua con. Bây giờ. Mãi mãi.”

Thiên Chúa Chỉ Có Bạn

Bạn có thể là học sinh, giáo viên, người quản lý, nhân viên, hay là một phụ huynh trong một ngôi trường La San. Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn không? Điều đó có nghĩa là việc đúng đắn không? Trong một thế giới mà Thiên Chúa thường bị xua đuổi, chẳng liên quan gì hoặc là bất lực, chúng ta được kêu gọi trở nên những lời nhắc nhở sống động của Thiên Chúa. Bằng cách nào? Hãy nhớ rằng Chúa luôn luôn ở cùng ta. Hãy làm mọi sự vì lòng yêu mến Chúa. Hãy để cho Chúa Giêsu sống và ngự trị trong trái tim bạn. Ai biết được liệu Chúa sẽ hoàn thành công trình vĩ đại nào qua bạn?

 

______________________________
Nguyên văn Tiếng Anh được đăng tại https://www.facebook.com/photo/?fbid=10159087186517419&set=a.64876537418

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật