Sứ Mạng Của Thánh Giuse Đòi Hỏi Sự Thánh Thiện

19/03/2023lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Như thánh Giuse, Anh Em cũng phụ trách một tác vụ thánh, có nhiều điểm tương đồng với nhiệm vụ của thánh nhân; tác vụ đó cũng yêu cầu nơi Anh Em một lòng sùng đạo và đức hạnh vượt mức tầm thường.

Bài Suy Gẫm số 110. Điểm 1: Sứ Mạng Của Thánh Giuse Đòi Hỏi Sự Thánh Thiện

Được Thiên Chúa trao cho nhiệm vụ chăm sóc và dẫn dắt Đức Giêsu Kitô, nên Thánh Giuse phải có những phẩm chất và nhân đức cần thiết, để được xứng đáng chu toàn thừa tác vụ hết sức cao quí và thánh thiện như vậy. Tin Mừng cho ta thấy ba đức tính rất hợp với ngài, trong nhiệm vụ được giao phó: “Ông … là người công chính, … khi tỉnh giấc, ông làm như sứ thần Thiên Chúa dạy” (Mt 1,19a.24a); ngài đặc biệt chăm sóc và bảo vệ Đức Giêsu Kitô (Mt 2,14.21).

“Ông là người công chính”, đó là đức tính thứ nhất mà Tin Mừng nhận thấy nơi Thánh Giuse; nó cũng là nhân đức chính mà ngài cần, để có thể dạy dỗ Đức Giêsu Kitô; bởi Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa và là Đấng Thánh, nên kẻ nhận trách nhiệm dạy dỗ Người mà không công chính và thánh thiện trước mặt Thiên Chúa, thì không xứng hợp. Thậm chí thánh nhân, sau Đức Trinh Nữ rất thánh, phải là một trong những người thánh thiện nhất ở đời này vào lúc ấy, là điều cũng hoàn toàn hợp lẽ; mục đích là để cho ngài có vài điểm giống với Đức Giêsu Kitô, Đấng đã được giao phó cho ngài chăm sóc. Tin Mừng cũng nói rằng ngài là người công chính trước mặt Thiên Chúa, nghĩa là hoàn toàn thánh thiện. Thậm chí chúng ta có đủ cơ sở để tin rằng thánh Giuse, do một đặc ân, đã được miễn trừ khỏi tội suốt đời.
Như thánh Giuse, Anh Em cũng phụ trách một tác vụ thánh, có nhiều điểm tương đồng với nhiệm vụ của thánh nhân; tác vụ đó cũng yêu cầu nơi Anh Em một lòng sùng đạo và đức hạnh vượt mức tầm thường. Vậy hãy chọn thánh Giuse làm quan thầy và biểu mẫu, để trở nên xứng đáng với thừa tác vụ của Anh Em, và theo gương thánh Cả, trổ tài về mặt đức độ.

 

 

 

 

 


 

Từ khóa: Giuse, Thánh thiện

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật