Sự Sửa Phạt Rất Có Ích Cho Đứa Trẻ

31/01/2023lasanvnSuy niệm Thánh Gioan La San
Vốn là bậc thầy hướng dẫn các học sinh, chính Anh Em phải đem hết khả năng chăm sóc, để chúng “được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang”.

Bài Suy Gẫm số 203. Điểm 2: Sự Sửa Phạt Rất Có Ích Cho Đứa Trẻ
Con người tự nhiên có khuynh hướng theo con đường tội lỗi, đến độ hình như chỉ khoái phạm tội. Điều này đặc biệt lộ rõ nơi trẻ em, với trí khôn chưa phát triển, chưa có khả năng suy nghĩ trưởng thành và nghiêm túc; chúng dường như chỉ tìm thỏa mãn bản tính tự nhiên của mình, qua những đam mê và đòi hỏi của giác quan. Điều ấy đã khiến Đức Chúa phán: “Tâm trí trẻ con vốn dại khờ, lấy roi sửa phạt là giúp nó nên khôn” (Cn 22,15).

Như vậy, phương cách giúp linh hồn một đứa trẻ thoát khỏi hỏa ngục, là dùng liều thuốc này để trả lại cho nó sự khôn ngoan; còn nếu chúng ta để mặc cho nó làm theo ý riêng, nó sẽ có nguy cơ bị hư mất, và sẽ gây nhiều đau khổ cho cha mẹ nó. Lý do của điều ấy là những lỗi mà đứa trẻ mắc phạm, sẽ trở thành thói quen sau này rất khó sửa: những thói quen, tốt cũng như xấu, bị nhiễm trong thời thơ ấu, và tồn tại lâu dài, sẽ biến thành tính cách. Đó là lý do những kẻ dẫn dắt con trẻ, phải dùng tất cả uy quyền mà khiển trách, hầu làm cho chúng, như thánh Phaolô đã nói, “sẽ tỉnh ngộ, thoát khỏi cạm bẫy ma quỉ đã dùng để bắt giữ chúng và khiến chúng làm theo ý nó” (2Tm 2,26). Quả thế, chúng ta có đủ lý do để nói rằng, hễ một đứa trẻ quen phạm tội, thì theo cách nào đó, nó đã đánh mất sự tự do, và tự đày ải biến mình thành tù nhân, theo như lời Đức Giêsu Kitô đã nói: “Hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội” (Ga 8,34).

Vốn là bậc thầy hướng dẫn các học sinh, chính Anh Em phải đem hết khả năng chăm sóc, để chúng “được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8,21) mà Đức Giêsu Kitô đã chết để chuộc cho chúng ta. Để làm được điều ấy, Anh Em cần phải áp dụng hai phương tiện trong cách đối xử với chúng: thứ nhất là sự hiền từ và kiên nhẫn; thứ hai là sự cẩn trọng khi khiển trách và sửa phạt.

 

 

 

 


 

Từ khóa: Sửa phạt

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật