TẬP VIỆN TÂN CANG

16/12/2020jos.thaiCơ sở La San Viet Nam
Tập Viện La San Tân Cang có địa chỉ tại Ấp Tân Lập, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai. Kể từ 1975 cho đến hôm nay (2020) Tập Viện Tân Cang đã thay đổi nhiều và để có được như ngày hôm nay là cả một quá trình đầy khó khăn và nỗ lực của anh em La San Việt Nam.

 

Tập Viện La San Tân Cang
Địa chỉ: 313/8, Tổ 3, Ấp Tân Lập, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa

Tân Cang 2015
    
Sau biến cố 30/4/1975, các cộng đoàn trường học La San bị giải thể, một số Sư huynh không được cấp hộ khẩu để sinh sống ở Sài Gòn... Để các Sư huynh được hưởng quyền công dân xứng với nhân phẩm, khoảng tháng 7 năm 1975, Tỉnh Dòng đã mở hai cộng đoàn “kinh tế mới” tại tỉnh Đồng Nai: một tại Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom) và tại Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành (nay là thành phố Biên Hòa). Các Sư huynh Trẻ tình nguyện về đây khai hoang lập nhà. Cộng đoàn La San Tân Cang do Sư huynh Simon Hổ làm huynh trưởng.    
Ròng rã 13 năm sống sống âm thầm như các nông dân thứ thiệt hàng ngày “lao động là vinh quang”, giữa cảnh cơ cực của cuộc sống, một số các Sư Huynh Trẻ đã xin về để chung sống với gia đình... Các Sư Huynh còn lại tiếp tục tìm các hình thức giáo dục khác để thi hành sứ mạng La San tại nơi mình hiện diện... Các Sư Huynh dạy kèm văn hóa cho các học sinh, tham gia các sinh hoạt tôn giáo tại giáo xứ Phú Sơn...
Ngày 18/08/1988, với sự chấp thuận của Trung Ương Dòng và Giám Mục giáo phận Xuân Lộc, Tỉnh Dòng thành lập Tập Viện La San Tân Cang. Sư huynh Francois Trần Văn Ánh được bổ nhiệm làm Giám Tập từ 1988 – 1991.
Tập Viện La San Tân Cang hoạt  động cho đến 2015 huấn luyện được 22 đoàn Tập Sinh (từ đoàn 100 – 122) qua sáu Sư huynh Giám Tập: Sư huynh François d’ Assise, Trần Văn Ánh (1988 - 1991), Sư huynh Colomban Lê Văn Đào (1991 – 1993), Sư huynh Gustave Diệp Tuấn Đức (1993 – 1996), Sư huynh Jules Nguyễn Chí Hòa (1996 – 1997), Sư huynh Vincent-Ferrier Đoàn Gia Hàm (1997 – 2003), Sư huynh Pierrè Nguyễn Đình Long (2003 – ….).

Tượng đài Thánh Gioan La San – năm 1995 Tượng đài Đức Mẹ - năm 1992


Trong chương trình huấn luyện, ngoài chương trình học tập, các Sư Huynh Tập Sinh cũng tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống của cộng đoàn, làm đẹp Tập Viện và để hiểu được ý nghĩa của việc lao động. Từ trồng cầy gây rừng đến gieo lúa, trồng rau, rồi đào ao nuôi cá. Trải qua theo thời gian, từng đoàn Tập Sinh đều để lại dấu ấn của mình qua việc xây dựng nhà cửa, làm tượng đài đến trồng vườn cây, nắn dòng suối, xây cầu làm đường.
40 năm với 20 đoàn Tập Sinh đi qua, 2 đoàn hiện đang được huấn luyện, Tân Cang ngày nay cũng đã có được khuôn hình của một Tu viện và cũng được nhìn nhận như thế!

Đào mương nắn dòng suối, xây cầu và làm đường
Lao động trồng cây Tràm và Mì (2015)


Từ mùa hè năm 1992, các Sư Huynh Tân Cang có sáng kiến tập trung các em học sinh cấp 2 và 3 (bậc Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông). Con số các em học sinh tham gia ngày càng đông và không chỉ giới hạn trong khu vực hai thôn Phú Sơn và Tân Cang mà còn mở rộng ra đến các ngoài giáo xứ vùng Hố  Nai (dọc theo quốc lộ 1). Chương trình này kéo dài cho đến năm 1996 thì chính quyền yêu cầu tạm ngưng... Thật xót xa...

Cũng trong thời điểm này, năm 1993, lòng nhiệt thành La San đã thôi thúc các Sư Huynh quan tâm đến những trẻ em không có điều kiện đến trường của một xóm nghèo được gọi là Xóm Huế. Sư Huynh Dosithee Nguyễn Đề Nghị đã mở được ngôi trường mang tên Xóm Huế (chi tiết xem thêm bài Trường Xóm Huế). Ngôi trường và học sinh trở thành môi trường và đối tượng phục vụ của các Sư Huynh Tập Sinh qua các việc tổ chức sinh hoạt vui chơi, dạy giáo lý, ôn tập văn hóa... 
      
Ngoài ra, vào những dịp lễ Tết, các Sư Huynh Tập Sinh cũng đi về những nơi lân cận khác như Sông Mây, Trị An... để gặp gỡ, vui chơi, sinh hoạt và tặng quà cho các trẻ em tại những vùng này.


Thấm thoát thời gian đã đi qua thời điểm con số 40 năm! 
40 năm (1975 – 2015) từ một cộng đoàn “kinh tế mới” đã thành cái nôi để đào luyện 22 lớp Tập Viện với 88 Tập Sinh. Hiện còn 47 Sư Huynh Khấn Trọn (chưa tính 3 Sư Huynh đã Khấn Trọn hồi tục và chuyển dòng), 15 Sư Huynh Khấn Sinh và 8 Sư Huynh đang ở Nhà Tập.
40 năm (1975 – 2015) một hành trình hoán cải và đào luyện.
40 năm (1975 – 2015) quả là một hành trình được Thiên Chúa chúc phúc.
     
Các Sư huynh Tập Sinh đoàn 120 và 121    Các Sư huynh đoàn 122
Nhưng hành trình không dừng lại ở 40 năm mà vẫn còn là một hành trình nối tiếp để bao thế hệ các Sư Huynh trẻ được huấn luyện và tiếp tục tô thêm những nét đẹp cho La San Tân Cang về cả chất lượng huấn luyện con người lẫn cơ sở vật chất và khung cảnh bên ngoài.
Tạ ơn Chúa đã quan phòng gìn giữ để mảnh đất Tân Cang trở thành nơi cho “mầm xanh La San” được nảy sinh trong 40 năm qua.
Tạ ơn Chúa về những ơn gọi La San nảy sinh từ “mảnh đất Tân Cang” trong 40 năm qua.
Tri ân quý Sư Huynh Giám Tỉnh, Giám Tập, toàn thể quý Sư Huynh trong Tỉnh Dòng đã đóng góp công sức cho Tân Cang để “mầm xanh” La San được đâm chồi nảy lộc.
Tri ân quý ân nhân, thân hữu La San đã chung tay góp sức cho việc xây dựng và huấn luyện các thế hệ Trẻ La San trong 40 năm qua.
La San Tân Cang sẽ tiếp tục tái thiết và tôn tạo để tạo nên khung cảnh và bầu khí thích hợp cho việc huấn luyện và cầu nguyện của một Tập Viện.

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật