THÁNH GIOAN LA SAN - ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG ANH EM TRƯỜNG KI TÔ GIÁO (DÒNG LA SAN)

11/10/2020jos.thaiĐấng sáng lập
Đức Thánh Cha Piô XII tôn phong Thánh Gioan La San làm Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục. Thế giới nhìn nhận Ngài như là một nhà giáo dục tài ba vào thế kỷ XVII và là người đi tiên phong trong việc đào tạo có hệ thống các nhà sư phạm.

    

I. THÁNH GIOAN LA SAN

A- THÂN THẾ

Gioan La San (Jean Baptist De La Salle) sinh tại thành Reims, nước Pháp, vào ngày 30 tháng 4 năm 1651. Gioan La San là người con đầu trong một gia đình quyền quý và đạo đức. Ngài chào đời không chỉ đem niềm vui đến cho cha mẹ, nhưng ngài còn là món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban tặng cho thế giới. Món quà ấy có giá trị cho đến ngày hôm nay nơi con cái của ngài là các Sư Huynh La San và vô số học sinh La San có mặt trên khắp thế giới, qua việc phục vụ giới trẻ và đặc biệt là người nghèo, trong sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô.

Ngày 9 tháng 4 năm 1678, Gioan La San được thụ phong linh mục, một linh mục đầy sức sống, thánh thiện và nhiệt thành cứu rỗi các linh hồn.

B- THÀNH LẬP DÒNG LA SAN

Buổi Đầu Khởi Sự

Tháng 3, 1679: Gioan La San gặp ông Nyel và nhận lời giúp xin mở trường miễn phí cho các trẻ em trai đường phố. Rồi dần dần Thiên Chúa tác động làm Gioan La San quan tâm tới những trẻ em nghèo, dấn thân hướng dẫn các thầy giáo về phương pháp và cách thức tổ chức dạy học, hầu dạy dỗ các em hiệu quả hơn, và giúp chúng nhận ra con đường cứu độ.

Từng Bước Một

25.12.1679: Gioan La San thuê một một ngôi nhà bên cạnh nhà của Ngài để cho các thầy giáo trú ngụ, và cho họ một nội qui.

1680: Bốn tháng sau, ngài mời họ ăn cơm ở nhà Ngài. Giờ cơm là những giờ phút trao đổi và nhắc nhở.

1681: Vào mùa xuân 1681, Gioan La San cho các thầy lưu lại trong nhà Ngài vào ban ngày, ngoài những giờ dạy học.

24.06.1681: Gioan La San cho các thầy ở luôn trong nhà để chăm sóc cho họ về việc huấn luyện thiêng liêng.

Ngày khai sinh - 24.06.1682: Gioan La San rời khỏi ngôi nhà thân yêu của gia đình, cùng các thầy đến trú ngụ tại căn nhà thuê ở đường Mới (Rue Neuve) đối diện với tu viện Saint Claire (Rheims). Dòng La San có thể coi như được khai sinh từ đó: Gioan La San cùng các thầy lập ra Dòng Các Sư Huynh Trường Kitô Giáo – tại Việt Nam quen gọi là Dòng La San. Ngài cùng các Sư Huynh tiên khởi cam kết cùng chung và liên kết lo việc giáo dục cho trẻ em nghèo theo tinh thần Kitô giáo.

C- VỊ THÁNH VÀ LÀ QUAN THẦY CỦA CÁC NHÀ GIÁO DỤC

Ngày 7 tháng 4 năm 1719, ngài qua đời hưởng thọ 68 tuổi, với 41 năm thi hành thừa tác vụ linh mục, trong đó 40 năm ngài hiến thân phục vụ giáo dục đức tin Kitô giáo cho trẻ em nghèo. Ngày 19.02.1888, Đức Thánh Cha Léon XIII tôn vinh Gioan La San lên bậc Chân Phước; ngày 24.5.1900 tôn vinh ngài lên bậc Hiển Thánh.

Ngày 15.5.1950, Đức Thánh Cha Piô XII tôn phong Thánh Gioan La San làm Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục. Thế giới nhìn nhận Ngài như là một nhà giáo dục tài ba vào thế kỷ XVII và là người đi tiên phong trong việc đào tạo có hệ thống các nhà sư phạm.

D-  ĐƯỜNG LỐI GIÁO DỤC CỦA THÁNH GIOAN LA SAN

     * NHỮNG THÀNH QUẢ GIÁO DỤC

Trong việc thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa, thánh Gioan La San đã vạch ra được đường lối giáo dục thích ứng với nhu cầu của thời đại, hướng về người trẻ với các mục tiêu: soi sáng tâm trí (Teaching Minds), đánh động con tim  (Touching Hearts), hoán cải đời sống    (Transforming Lives). Và theo đường lối ấy, vào thời ngài, thánh Gioan La San đã gặt hái được những thành quả giáo dục đem lại một sự cải cách thật sự cho nền giáo dục Pháp và cho thế giới, đặc biệt về các khía cạnh:

- Hội nhập văn hoá: Gioan La San đề xướng việc sử dụng tiếng mẹ đẻ (tiếng Pháp) để dạy cho học sinh tập đọc tập viết, vì tiếng Pháp dễ học hơn tiếng Latinh hữu dụng hơn cho cuộc sống đám dân nghèo và con em thợ thuyền.

- Giáo dục thực tiễn: Gioan La San đã cải tổ chương trình, chọn dạy những môn mà nhóm học sinh con cái giới thợ thuyền có thể đem ra áp dụng được một cách hữu ích trong cuộc sống thực tế hằng ngày của chúng. Dạy cho các em học đọc, học viết, tính toán, học nghề in, thủ công...

- Tổ chức trường lớp và chương trình học: không dạy học theo lối như các “Trường Nhỏ” thời bấy giờ, Gioan La San tổ chức lại lớp học sắp xếp học sinh theo trình độ của chúng, phân chia giờ học, môn học, giờ nào việc nấy, giúp học sinh tiến dần từ dễ đến khó, trong một hệ thống giáo dục liên tục và hợp lý.

- Đào tạo chính con người các thầy giáo: Gioan La San đã nhận ra rằng việc chuẩn bị các thầy giáo chính là nền tảng cho việc giáo dục. Và ngài đã hiến mình để đào tạo các thầy “để họ theo đuổi cùng một phương pháp sư phạm, sao cho việc thay thế một thầy giáo này bởi một thầy giáo khác không gây xáo trộn cho học sinh.”  Gioan La San cũng đã tổ chức trường đào tạo các giáo viên nông thôn “để chuẩn bị kỹ càng những thầy giáo được mời gọi thi hành công tác quan trọng giáo dục nơi thôn dã”, một tiền thân của trường sư phạm ngày nay.    

Từ khóa: Gioan La San, Lasalle

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật