Thánh Gioan La San: Phép Lạ Và Giáo Dục

05/06/2021jos.thai
Phép lạ và giáo dục đều là sự biến đổi để đến một tình trạng mới tốt hơn tình trạng ban đầu. Với Gioan La San, ban đầu Ngài muốn huấn luyện cho các thầy giáo trước để học dạy học sinh cho tốt, để các trẻ có thể học tốt hơn.

Thánh Gioan La San khi còn hoạt động tại trần thế thì phép lạ là cái gì đó “xa sỉ” với Ngài. Nhưng qua đó tôi muốn suy tư về mối liên hệ giữa phép lạ và giáo dục qua cuộc đời của Thánh Gioan La San, bổn mạng các nhà giáo dục.
Mặc dù phép lạ là cái gì đó xa xôi với Ngài, nhưng Ngài vẫn là một nhà giáo dục của Thiên Chúa. Nếu xét theo tính chất của phép lạ thì phép lạ gây ra tác dụng ngay lập tức và có thể nhận biết được bằng giác quan, còn giáo dục là một tiến trình không ngừng biến đổi.

Gioan La San được Thiên Chúa chọn là viên đá nền cho công trình cứu rỗi của ngài – một Hội Dòng lo giáo dục cho người nghèo. Khởi đầu của Hội Dòng là sự huyền nhiệm, qua việc Thiên Chúa dẫn dắt Gioan La San từng bước một đi vào công trình của Ngài. Có chăng Thiên Chúa “ưu thích” thay đổi dự tính của con người: Áp-Ra-Ham từ bỏ sự an toàn để theo Chúa cách bất định; GiuSe và Maria phải thay đổi kế hoạch “trăm năm hạnh phúc” của mình để Ngôi Hai xuống thế làm người; hay Mẹ Tê-Rê-Sa Calcutta rời khỏi Hội Dòng cũ để lập nên Hội Dòng khác lo cho việc bác ái. Và Gioan La San cũng nằm trong danh sách được Thiên Chúa tuyển chọn cho sứ mạng khác với dự tính ban đầu của mình.

Linh mục, đó là dự tính của Gioan La San và Ngài còn muốn đi xa hơn khi học lên cao học, thế nhưng Thiên Chúa – người cha nhân lành đã dẫn dắt Gioan Lasan đến một con đường khác – phục vụ giáo dục người nghèo, mà sau này chính Ngài phải thốt lên: “Nếu tôi biết trước được công việc sẽ dẫn tôi đến đâu, thì tôi sẽ không bao giờ đụng ngón tay vào”. Đó là cài nhìn về quá khứ, nhưng Thiên Chúa là chủ và điều khiển thời gian, vì thế “ Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cr, 9), và khi  nhìn lại ơn Chúa ban, trước khi lâm chung Gioan La San nói về cuộc đời của mình bằng một câu: “tôi thờ lạy thánh ý Chúa trong mọi sự”. Cuộc đời của Gioan La San là tập hợp của những biến chuyển không ngừng để đi vào mầu nhiệm cứu rỗi của Thiên Chúa.

Phép lạ và giáo dục đều là sự biến đổi để đến một tình trạng mới tốt hơn tình trạng ban đầu. Với Gioan La San, ban đầu Ngài muốn huấn luyện cho các thầy giáo trước để học dạy học sinh cho tốt, để các trẻ có thể học tốt hơn. Gioan La San thay đổi cách dạy của các thầy giáo trước, nhưng khởi đầu có lẽ Ngài thay đổi chính mình trước. Ngài từ bỏ địa vị là linh mục quý tộc thành linh mục phải đi ăn xin để trở nên giống các thầy giáo mà Ngài đang coi sóc. Cuộc thay đổi này là một dấn thân để trở nên như không, không còn tiền bạc, địa vị, danh vọng để bám víu thì Thiên Chúa là nơi nương tựa duy nhất của Gioan La San. Đó là một sự biến đổi để hiệp nhất. Trước đó giữa ngài và các thầy giáo là hai thế giới khác nhau trên cùng một đất nước, một bên là linh mục quý tộc bên kia là bần dân. Thế điều gì đã liên kết họ với nhau? Đó là họ có cùng một ơn gọi và cùng một đáp trả, họ hiệp nhất để cùng chung khám phá ý định của Thiên Chúa và tạo nên những phép lạ trong suốt hành trình hơn 300 năm phục vụ giáo dục người nghèo. 

Trong quá trình biến đổi, phép lạ có giá trị tức thời, nhưng với giáo dục thì đó lại là một tiến trình cùng những cố gắng. Qua Gioan La San chúng ta học được điều này từ những thất bại của Ngài và học từ thất bại là bài học quý nhất. Gioan La San đã vội tìm người thay thế mình khi cho một anh em đi học để trở thành linh mục; cám dỗ muốn ở trên đồi Parmenie để khỏi can thiệp vào Dòng. Có lẽ Gioan La San đã quá vội vã cho những dự định của mình để rồi đi đến thất bại, nhưng Thiên Chúa vẫn không ngừng quan phòng mà sửa sai cho Ngài qua cộng đoàn – các Sư Huynh tiên khởi. Tuy nhiên đứng trước những điều gọi là thất bại đó thì Gioan La San cầu nguyện hàng giờ để xin Chúa soi sáng và hướng dẫn, Ngài không phải là người buông thả, nhưng rất có trách nhiệm với bản thân, hội dòng, cộng đoàn.
Qua những khó khăn như thế một “phép lạ” được thành hình, đó là Hội Dòng Anh Em Trường Ki-Tô.

 

Tập sinh: Vincent Ferrier Phạm Phước Hoà

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật