Thư Chúc Tết Của Sư Huynh Giám Tỉnh

12/02/2021jos.thaiTin La San
Ngay thời điểm của phút giao thừa, với lòng tri ân và quý mến, tôi xin gửi đến quý Frères, quý Soeurs, quý Cựu La San, Cựu Học Sinh La San, quý ân nhân, thân hữu La San và gia đình quý ông bà Cố của quý Frères, quý Soeurs La San lời chúc mừng Năm Mới.

 


 

TỈNH DÒNG LA SAN VIỆT NAM 
Văn Phòng Giám Tỉnh 
53B Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.I, Tp. HCM TMV 04-02/2021                                                                                                   


Ngày Tất Niên Canh Tý, 11/2/2021

 

THƯ CHÚC TẾT 


Kính gửi quý Sư Huynh, quý Nữ tu La San,  quý Cựu La San, Cựu Học Sinh La San, quý thầy cô giáo, sinh viên học sinh và toàn thể quý ân nhân thân hữu trong gia đình La San.

Với tất cả lòng tri ân và quý mến, tôi xin gửi đến tất cả Anh Chị Em lời cám ơn và chúc mừng Năm Mới. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của chúng ta và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho tất cả Anh Chị Em cùng toàn thể gia quyến ân sủng và bình an trong Năm Mới. 

Xin được bày tỏ lời tri ân đến Sư Huynh Phụ tá Giám Tỉnh, các Sư Huynh Cố Vấn, các Huynh Trưởng cộng đoàn, các Sư Huynh trong các Nhà Huấn Luyện, các Sư Huynh phụ trách các cơ sở La San, các Sư Huynh đang hoạt động trong các cộng đoàn, cách riêng các Sư Huynh đang phục vụ tại các vùng ngoại vi – Sư Huynh JB. Hiệp, Joseph Vinh đang truyền giáo tại châu Phi, các Sư Huynh đang phục vụ tại Campuchia, các Sư Huynh trẻ và Anh Em Trẻ trong các nhà huấn luyện; xin tri ân các Sư Huynh Việt Nam đang phục vụ tại Hải ngoại, đặc biệt các Sư Huynh tại cộng đoàn San Jose, California luôn hướng về Tỉnh Mẹ với lòng yêu mến và gắn bó. 

Xin được bày tỏ lời tri ân đến quý Nữ tu La San, quý Nữ tu đang liên kết với các Sư Huynh để phục vụ giáo dục tại các cơ sở La San, quý thầy cô giáo, quý Cựu La San, Cựu Học Sinh La San, quý ân nhân và thân hữu La San... Qua một năm đầy biến động đối với toàn thế giới, đối với đất nước Việt Nam: nạn dịch Covid đưa tới một khủng hoảng toàn cầu và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam trong những tháng cuối năm 2020, tinh thần liên kết của Anh Chị Em, ngoài những hoạt động phục vụ giáo dục tại các cơ sở, càng được đã thể hiện mạnh mẽ hơn trong việc hưởng ứng các chương trình phục vụ người bị ảnh hưởng dịch Covid và đồng bào trong vùnglũ. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những gì mà quý vị đã liên kết cùng các Sư Huynh để phục vụ giáo dục giới trẻ và người nghèo. 

Thưa tất cả Anh Chị Em trong gia đình La San, 
Chúng ta bước vào Năm Mới Tân Sửu – 2021 với những biến động do ảnh hưởng của dịch Covid 19 kéo dài, nhưng với sự kiên nhẫn và can đảm chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước về phía trước1. Tết Nguyên Đán luôn được diễn ra với những ngày bước vào Mùa Chay, năm nay Thứ Tư Lễ Tro nhằm ngày nhằm ngày mồng 6 Tân Sửu, chúng ta bước vào Năm Mới và Mùa Chay với ý tưởng của Đức Thánh Cha rằng: sự kiên nhẫn của Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta đi đến hoán cải (Rm 2:4); sự kiên nhẫn của Thiên Chúa là cách mà Thiên Chúa đáp lại sự yếu đuối của chúng ta, cho chúng ta có thời gian để thay đổi. Sự kiên nhẫn giúp chúng ta nhìn vào bản thân, nhìn vào cộng đoàn và thế giới với lòng nhân hậu; để mỗi người đón nhận sự tác động của Thánh Thần, biết gánh vác nhau trên vai và thể hiện niềm vui của tình huynh đệ trong cuộc sống thường ngày của cộng đoàn hay gia đình; và để tiếp tục phục vụ thế giới và con người với sự kiên nhẫn hơn là xét đoán. Kiên nhẫn để bước đi, khám phá nẻo đường mới của sự phục vụ và tìm kiếm Thánh ý Chúa qua những đấu chỉ mà Thánh Thần Chúa gợi ý cho chúng ta và rồi chúng ta sẽ thay đổi2. Cuộc hoán cải này cần được thực thi với sự khiêm tốn, đơn giản. Đây phải là tâm tình của chúng ta trong mùa Chay năm nay. 

Thưa tất cả Anh Chị Em trong gia đình La San,
Năm nay chúng ta kỷ niệm 125 năm thành lập Tỉnh Dòng Đông Dương (1896-2021). Năm 1896 là thời điểm đánh dấu sự trưởng thành của ơn gọi La San tại Việt Nam –được công nhận là Tỉnh Dòng. Năm 2021 cũng phải là thời gian để định hướng đicho sứ mạng phục vụ giáo dục ở giai đoạn mới. Chúng ta đang đi vào “hình thức mới” của việc phục vụ sứ mạng, lời tâm niệm tôi nhận được trong những ngày này là “bạn có thể leo lên dễ dàng hơn nếu bạn mang theo người khác” (to climbupwards will be easier if you take others with you). Lời này cách nào đó hợp với ý tưởng mà Đức Thánh Cha nhắc cho người thánh hiến trong bài giảng ngày 2/2/2021 rằng: “Chúa không kêu gọi chúng ta để trở thành nghệ sĩ độc tấu, mà là một thành viên của dàn hợp xướng, đôi khi xung đột, [đôi khi lỡ nhịp], nhưng phải luôn cố gắng để cùng nhau hát.”3 Hai lời này, có thể nói, là một cách diễn giải tinh thần “cùng chung và liên kết” của La San. Chúng ta được kêu gọi để cùng chung và liên kết trong một Tỉnh Dòng để lo cho sứ mạng phục vụ giáo dục người nghèo, chứ không trở thành một “liên hiệp các cá nhân” hay “liên hiệp các cộng đoàn” [nói theo ngôn ngữ Cố SHTQ John Johnston – TMV năm 1989]. Đừng ai trong chúng ta đi một mình, làm một mình; đừng cộng đoàn nào chăm chút chỉ cho cộng đoàn mình, chúng ta luôn bị cám dỗ làm thế sẽ nhanh hơn, nhưng thực tế chúng ta sẽ không đưa Tỉnh Dòng tiến đi xa được. Hãy cùng chung và liên kết để chặn đứng khuynh hướng tiêu diệt lẫn nhau là khuynh hướng luôn dẫn đến chia rẽ và sự chết, để biết tự nguyện và với lòng bác ái mà chấp nhận và nâng đỡ nhau (Gl 6:2; Ep 4:2; 1Tx 2:9). Hãy cùng chung và liên kết để biết ân cần, kiên nhẫn, tin tưởng, vị tha và luôn có tấm lòng nhân hậu để tạo nên những cơ hội khác giúp nhau biến đổi và thăng tiến. Hãy cùng chung và liên kết để khám phá và thưởng thức những điều tốt lành, những vẻ đẹp của sự sống đang triển nở nơi môi trường chúng ta đang sống và phục vụ để góp phần làm cho môi trường mà chúng ta được Chúa gửi đến ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. “Cùng chung và Liên kết” là thách đố mời gọi chúng ta kiên nhẫn và thúc đẩy chúng ta hoán cải để mạnh dạn bước ra khỏi “vỏ ốc” cá nhân và ra khỏi bận tâm chỉ coi ngó, chăm sóc “doanh trại” cộng đoàn, để cùng Anh Chị Em trong Tỉnh Dòng, với toàn Dòng đi xa hơn hướng về phía trước cho sứ mạng La San. Đó là chúng ta cố gắng để hát như là thành viên của dàn hợp xướng và sẽ làm vang lên lời ca cứu độ.

Chúc mừng Năm Mới Tân Sửu – 2021.
Trong tình huynh đệ La San,
Giám Tỉnh,
                                                                                                                                                                         
 
Sư Huynh Joseph Lê Văn Phượng, fsc.  

 


1. Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến 2/2/2021.
2. Ibid.
3. Ibid.

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật