TRUYỀN CẢM HỨNG

18/10/2021lasanvnKỷ niệm 25 năm
Tôi sẽ sống và tập luyện mỗi ngày để có thể trở nên một người thầy biết truyền cảm hứng, như tôi đã được đào tạo và nuôi dưỡng bằng trái tim và khối óc của các Sư Huynh.

                                                                                            Người thầy trung bình chỉ biết nói, 
Người thầy giỏi biết giải thích, 
Người thầy xuất chúng biết minh họa, 
Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.
                                                                                             
  William A. Warrd  

 

Tôi đã gặp được người thầy vĩ đại giữa muôn người rất đỗi bình thường trong cuộc sống hằng ngày. 

Những ngày đầu đến với De La Salle University Manila, Philippines, những người thầy ấy đã xuất hiện và nhẹ nhàng bước vào trang sử đời tôi.

Ngày đầu nơi đất khách quê người, mọi cái dường như quá xa lạ. Con người, cảnh vật, môi trường, hoàn cảnh, tiếng nói, thức ăn, phương tiện di chuyển… đều mới. Tôi đã phải bắt đầu làm quen. Những người bên tôi lúc này là những người bạn, người thầy, người anh em trong môi trường học tập rất mới.

Sư Huynh Philippe Nguyễn Bá Lộc, Sư Huynh Bill, Sư Huynh Harry, họ là những người thầy đã dạy tôi từng chút, từng chút bằng chính cuộc sống của họ. Họ hiện diện bên tôi, từng lời họ nói, việc họ làm, nụ cười, ánh mắt, sự dẫn dắt, đồng hành, dạy dỗ, tập luyện cho tôi từng câu, từng chữ, từng lời, từng cách thức để tôi biết, tôi làm, tôi quen dần trong từng ngày sống và từng môn học. Bên cạnh đó, họ còn đưa ra những thách đố và đòi hỏi bắt tôi phải đối diện và thực hiện; dẫu họ biết rất khó cho tôi trong lúc đó, hoặc thời điểm đó nhưng họ luôn nói với tôi: “bạn làm được, cứ làm đi.” Tôi tin họ, tôi tập tin mình và tôi đã làm được, học được và vượt qua được chính tôi để đạt được điều tôi mơ ước.

Từ lúc nào chẳng biết, tính cách, tinh thần và nhiệt huyết của một người thầy từ họ của họ đã dịch chuyển sang tôi và là của chính tôi. 

Từ đó, khi trở về Việt Nam, để giữ một lời tôi đã hứa với những người thầy mà tôi rất yêu kính, rất nể phục và rất mến thương: tôi sẽ sống và tập luyện mỗi ngày để có thể trở nên một người thầy biết truyền cảm hứng, như tôi đã được đào tạo và nuôi dưỡng bằng trái tim và khối óc của các Sư Huynh. 

Bây giờ, có vài người trong họ đã nằm xuống, những vị thầy rất đáng kính và đáng yêu của tôi đã là bụi đất, bụi đất ấy đã được xây thành nền cho tôi đứng lên, tinh thần của họ đã phần nào đó giúp cho tính cách của tôi được phát triển và lớn lên mỗi ngày, để từ trong tính cách của một người thầy, tôi hy vọng tôi cũng có thể trở thành người thầy biết truyền cảm hứng cho những thế hệ kế thừa.

Lời tri ân đến những người thầy đáng kính của tôi.

 

Sr. maria Phan Thị Tuyết Mậu (RRNDM)
 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật