Với Tôi – Cha Gioan LaSan Là Ai?

13/05/2021jos.thai
Chính trong câu hỏi mà cậu học trò đã hỏi tôi năm nào đã đánh động tôi và làm cho tôi phải suy nghĩ về ơn gọi mà tôi đang tiến bước và về Đấng Sáng Lập Hội Dòng mà tôi đang dấn thân.

Sh. Phêrô Phan Văn Thân
_________________________________________

 

Trước khi đi vào một vài suy tư về những cảm nghiệm của tôi về Cha La San, tôi xin được kể câu chuyện khi tôi còn là Thỉnh Sinh được đi phục vụ ở Cộng Đoàn Minh Tâm – Tp Ban Mê Thuột, trong một lần nói chuyện với một nhóm học sinh, thì có
một cậu học sinh hỏi tôi. 
- Thầy Thân. Thầy Thân. Con hỏi Thầy câu hỏi được không?
- Tôi đáp. Uhm. Sao con?
- Cậu hỏi tôi! Sao thầy đi tu làm Frère mà không đi tu làm Cha?
- Tôi cười. Chưa kịp trả lời thì cậu nói tiếp.
- Con thấy đi tu làm Cha sướng lắm: Được ở trong nhà xứ to, được mọi người gọi là Cha, có xe hơi xịn, có xe máy nữa. Còn các Frères thì phải ở chung với nhau, rồi không có xe chi cả, rồi phải ở với tụi con nữa…
- Tôi cười và trả lời: Đi tu Cha hay Frère cũng là đi tu cả á con, cũng là ơn gọi từ Thiên Chúa, còn Thầy thì được Chúa gọi đi tu làm Frère, rồi Thầy cũng thích dạy học và muốn dạy học nên Thầy chọn đi tu làm Frère trong Dòng La San.
Nghe xong, cậu hỏi tôi tiếp: Vậy Thánh Gioan La San là ai vậy Thầy?
- Tôi trả lời cậu: Thánh Gioan La San là một linh mục và là Đấng Sáng Lập Dòng La San.
Với tôi khi đó, tôi chỉ hiểu biết về ngài bấy nhiêu đó và chỉ trả lời cho cậu về ngài chỉ có vậy. Hiện tại bây giờ, tôi đang là Sư Huynh Tập sinh, đang trên con đường học tập và rèn luyện để trở thành một Sư Huynh La San. Chính trong câu hỏi mà cậu học trò đã hỏi tôi năm nào đã đánh động tôi và làm cho tôi phải suy nghĩ về ơn gọi mà tôi đang tiến bước và về Đấng Sáng Lập Hội Dòng mà tôi đang dấn thân.
Thế nên, tôi phải trả lời cho được câu hỏi: “Với tôi – Thánh Gioan La San là ai?” Qua học tập và tìm hiểu về cuộc đời của Thánh nhân tôi, cũng như những anh em khác khi nói về Thánh Gioan La San rằng ngài là:

- Là một linh mục.
- Là một vị Thánh trong Giáo hội.
- Là Đấng Sáng Lập Dòng Anh Em Trường Kitô.
- Là Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục.

Những điều trên đây rất chính xác khi nói về Cha La San nhưng đó là cái nhìn và hiểu biết chung của mọi người về Cha La San. Còn với tôi, qua tìm hiểu, học tập và qua các Frère chia sẻ cũng như trong sự thinh lặng – suy tư. Cho tôi cảm nhận và hiểu biết về Cha La San ở hai điểm: Ngài là vị Thánh của trẻ nghèo và vị Thánh của cầu nguyện.
Sở dĩ tôi cảm nhận được Cha La San là vị Thánh của trẻ nghèo vì khi tôi đọc về thân thế và cuộc đời của Cha La San tôi nhận thấy nơi Ngài là một con người dành trọn cuộc đời để chăm sóc và giáo dục những con em thợ thuyền và trẻ nghèo cũng như trong Luật Dòng ghi rõ “bức xúc trước tình cảnh con em thợ thuyền và người nghèo bị bỏ rơi. Cha La San và các Sư Huynh tiên khởi đã kết hợp với nhau để điều hành trường Kitô giáo miễn phí” (LD số 13. Roma 2015). Trước tình cảnh khốn cùng của trẻ nghèo như thế, Cha La San đã hiến thân trọn cuộc đời cho Thiên Chúa để lo sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô cho con em thợ thuyền và trẻ nghèo, bằng cách Ngài đã từ bỏ mọi sự để lo cho sứ mạng mà Thiên Chúa muốn Ngài đi. Trước hết, Ngài từ bỏ chức Kinh sĩ, rồi từ bỏ gia đình cho đến từ bỏ của cải để phân phát cho người nghèo, để rồi trở nên nghèo như những người nghèo, như những thầy giáo. Cha đã trở nên sống một cuộc sống nghèo khó như “Đức Giêsu vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho chúng ta trở nên giàu có”(2Cr 8,9) thì nay Cha La San vốn sống trong một gia đình trưởng giả, là một Kinh sĩ linh mục nhưng Ngài đã từ bỏ mọi sự để trở nên nghèo và lo cho người nghèo có được sự giàu có về đời sống tinh thần, nhân bản và kiến thức văn hóa. Nơi Ngài, tôi cảm nhận được sự nghèo nơi Anh Em La San hiện nay nhưng lại giàu có trong tinh thần hy sinh và phục vụ cho người trẻ. Tinh thần nghèo khó của Cha La San là tinh thần tôi cần phải học tập và có được để tôi xứng đáng là Sư Huynh La San và là môn đệ của Cha
La San.
Cha La San – vị Thánh của cầu nguyện. Qua tìm hiểu cũng học tập về cuộc đời Cha La San cho tôi nhận ra nơi Cha luôn cầu nguyện trong mọi biến cố, như: Trước khi từ bỏ chức Kinh sĩ, của cải từ gia đình Cha đã cầu nguyện để tìm thánh ý Thiên Chúa, rồi khi gặp sự chống đối của linh mục Baurand về áo dòng và Nhà Tập, cha cũng đã cầu nguyện hay trước cái chết của Anh Henri L’Heureux Cha cũng đã suy nghĩ để tìm xem ý Chúa Quan Phòng như thế nào cũng như trong nhiều biến có khác trong cuộc đời cha, Cha luôn cầu nguyện với Thiên Chúa. 
Trong lịch sử Giáo hội có rất nhiều vị Thánh được Đức Giêsu hay Đức Mẹ hiện ra cho biết các thị kiến, các sứ điệp muốn người đó thực hiện. Nhưng với Cha La San trong mọi biến cố hay khi quyết đinh một việc gì cha luôn cầu nguyện, có khi là cầu nguyện suốt đêm để tìm thánh ý và đường lối mà Thiên Chúa muốn Ngài đi. Hơn nữa, trong thời gian ở Tập Viện tôi được học tập về phương pháp nguyện gẫm của Cha La San gồm 21 động tác, qua phương pháp nguyện gẫm đó Cha La San đã áp sát cuộc đời Cha nên giống cuộc đời Đức Giêsu, thì nay cũng nhờ phương pháp nguyện gẫm của Cha, cho tôi nhìn lại được con người của tôi và giúp tôi áp sát cuộc đời tôi vào cuộc đời Đức Giêsu để mỗi ngày tôi nên giống Đức Giêsu hơn.
Với tôi bây giờ, khi gần mãn hạn Tập viện, qua thời gian ở Tập viện trong học tập, suy tư và cầu nguyện tôi xác tín rằng: với tôi CHA LA SAN LÀ MỘT CON NGƯỜI CỦA TRẺ NGHÈO VÀ CON NGƯỜI CỦA CẦU NGUYỆN. Vì thế, trong hành trình ơn gọi La San của tôi, tôi sẽ cố gắng và quyết tâm rèn luyện bản thân, lấy nguyện gẫm làm kim chỉ nam dẫn lối cho tôi trong đời sống dâng hiến và thực thi sứ mạng để tôi sẽ là Sư Huynh của trẻ nghèo như Cha La San và các thế hệ Sư Huynh La San.
Chúa Giêsu ngự trị lòng ta! Luôn luôn.

 

Nguồn: Tập sách "Chia sẻ La San" của các Tập sinh Đoàn 125
 

Từ khóa: Suy tư, Ơn gọi

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Tỉnh Dòng La San Việt Nam 2021. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật